Sự thật về “thần dược” An Cung Ngưu Hoàng hoàn

An Cung Ngưu Hoàng hoàn mẫu hộp xanh có giá khoảng 700.000 đồng trở lên, mỗi nơi bán giá khác nhau
An Cung Ngưu Hoàng hoàn mẫu hộp xanh có giá khoảng 700.000 đồng trở lên, mỗi nơi bán giá khác nhau
(PLO) - Bán với giá từ 300 nghìn đến 3 triệu đồng một viên, An Cung Ngưu Hoàng hoàn được cho là phòng trị đột quỵ rất hiệu quả. Các lương y cho biết thuốc chỉ có tác dụng tương đối trong một số trường hợp.
Những năm qua, An Cung Ngưu Hoàng hoàn được đồn thổi như một "tiên dược" để phòng và trị đột quỵ, tai biến mạch máu não, dùng cho người bị cao huyết áp. Nhiều gia đình có người già đều trữ trong nhà một viên phòng trường hợp cần dùng đến.
Theo một số thầy thuốc Đông y, An Cung Ngưu Hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng 7 năm trước và được sử dụng đại trà từ năm 2010 đến nay. Hầu như ai đi du lịch Trung Quốc đều xách tay vài hộp thuốc từ cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân Đường về nước. Một chuyên gia về đông y cho biết, khi còn là sinh viên y khoa du học tại Trung Quốc 3-4 năm trước, mỗi lần về nước ông đều xách theo khoảng 20 hộp An Cung Ngưu để bán cho người quen.
Trên hộp An Cung Ngưu Hoàng hoàn có tên các vị thuốc gồm: Ngưu hoàng (sỏi trong túi mật của con bò hoặc trâu); Thủy ngưu (sừng trâu nước); xạ hương (túi xạ của một số động vật giống đực như hươu xạ, cầy hương, chuột hương); trân châu (ngọc trai); chu sa (một loại khoáng vật); hùng hoàng (khoáng vật); hoàng liên (thảo dược); hoàng cầm (thảo dược); chi tử (thảo dược); uất kim (nghệ).
Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, An Cung Ngưu Hoàng hoàn do danh y Ngô Đường người đời Thanh (Trung Quốc) sáng chế ra, sau này được cửa hàng Bắc Kinh Đồng Nhân phục dựng lại. Ban đầu thành phần bài thuốc này có sừng tê giác, sau đó loài vật này có nguy cơ tuyệt chủng, sừng thuộc hàng thuốc cấm nên phải thay thế bằng vị thuốc khác là sừng trâu nước.
Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội dược liệu TP HCM, cho rằng bài thuốc An Cung Ngưu chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, hoặc lưỡi rụt, tay chân giá lạnh, trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Trong bài thuốc này, vị Ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm giải độc, hóa đờm, khai khiếu, an thần là chủ dược. Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc. Hùng hoàng cùng với Ngưu hoàng khu đàm giải độc. Uất kim, Băng phiến phương hương hóa trọc thông khiếu khai bế. Chu sa, Trân châu trấn kinh an thần. Các vị thuốc hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đàm khai khiếu, trấn kinh an thần.
An Cung Ngưu được biết đến nhiều ở miền Bắc hơn là phía Nam. Phố Lãn Ông ở Hà Nội là khu phố kinh doanh thuốc Bắc lâu đời, gần như cửa hàng nào cũng có bán An Cung Ngưu với nhiều nguồn gốc xuất xứ và giá cả khác nhau. Giới thiệu thuốc phòng trị đột quỵ, chủ hiệu thuốc Đông y ở đầu phố Lãn Ông (Hà Nội) lấy ra 4 loại An Cung Ngưu Hoàng hoàn. Loại hộp vải màu đỏ có giá 300 nghìn đồng một viên. Hai loại hộp gỗ màu xanh giống nhau y hệt về màu sắc, kiểu dáng nhưng bán giá khác nhau 500.000 đồng và 800.000 đồng. Theo chủ cửa hàng, đây là những loại thuốc dự phòng cho người bị cao huyết áp, mỗi tháng uống 2 viên tránh bị đột quỵ.
"Nếu bị đột quỵ rồi phải dùng loại thuốc đắt hơn, giá 1,5 triệu đồng một viên. Mỗi ngày một viên, dùng 3 ngày liên tiếp", chủ hiệu giới thiệu tiếp một sản phẩm An Cung Ngưu khác và nhấn mạnh nó dùng để cấp cứu. Người bán cũng giới thiệu hàng có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc, trong đó An Cung Ngưu của Trung Quốc có nhiều kiểu dáng và giá cả.
An Cung Ngưu Hoàng hoàn đang được các cửa hàng trên phố Lãn Ông rao bán như một "thần dược" phòng trị tai biến. Cùng một hộp thuốc này mà mỗi cửa hàng đưa giá mỗi khác. ảnh 1
 An Cung Ngưu Hoàng hoàn đang được các cửa hàng trên phố Lãn Ông rao bán như một "thần dược" phòng trị tai biến. Cùng một hộp thuốc này mà mỗi cửa hàng đưa giá mỗi khác.
Một số hiệu thuốc đông y trên phố này bán An Cung Ngưu với mẫu mã giống như ở tiệm thuốc đầu phố, song giá cả cao hơn (hộp vải đỏ 500.000 đồng một viên, hộp gỗ xanh 800.000 đồng một viên). Có cửa hàng bán hộp gỗ vỏ xanh giá tới 1 triệu đồng nhưng giới thiệu đây là thuốc dùng cấp cứu chứ không phải thuốc dự phòng như những nơi khác cho biết.
Một số cửa hàng bán An Cung Ngưu xuất xứ Hàn Quốc, loại 10 viên với giá dao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng. Riêng sản phẩm nguồn gốc Triều Tiên - loại vừa bị Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi vì chứa kim loại vượt mức cho phép nhiều lần - thì hầu như không có cửa hàng nào nhắc đến.
An Cung Ngưu cũng được rao bán nhiều trên mạng. Chỉ cần gõ “An Cung Ngưu Hoàng hoàn” trên trang tìm kiếm sẽ thấy có hàng trăm sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên với đủ hình thức hộp giấy - hộp gỗ; đựng một, hai, ba, thậm chí là sáu viên, với đủ loại giá, từ vài trăm tới vài triệu đồng.
Mới đây Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương phát hiện thực phẩm chức năng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn xuất xứ từ CHDCND Triều Tiên, số lô 8-2, sản xuất tháng 2/2014, hạn dùng tháng 2/2017, có hàm lượng chì, thủy ngân và asen cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần với asen là 0,015 mg/kg thể trọng, thủy ngân 0,005 mg/kg thể trọng và chì là 0,025 mg/kg thể trọng. Trong khi đó An Cung Ngưu được kiểm nghiệm chứa đến 0,25 mg/g chì, 33,2 mg/g thủy ngân và asen là 38,9 mg/g. Chiều 27/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định thu hồi và tiêu hủy sản phẩm.
Lương y Trung cho rằng, trong các vị thuốc thành phần của An Cung Ngưu có 3 loại mang độc tính nằm trong danh sách 19 vị thuốc có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Đó là chu sa - một loại khoáng vật với thành phần chính là thủy ngân; hùng hoàng cũng là một loại khoáng vật có thành phần chính asen và xạ hương có độc tính cao.
"Xem tờ hướng dẫn in kèm sản phẩm là biết An Cung Ngưu chứa 3 vị thuốc có độc, chỉ không rõ hàm lượng độc tính bao nhiêu thôi", lương y Trung nói.
Cũng theo vị này, An Cung Ngưu không nên chữa cho người xuất huyết não, chỉ dùng trong trường hợp tai biến mạnh máu não, nhồi máu não. Song người không có chuyên môn thì không thể phân biệt hai bệnh này. Nếu dùng với bệnh nhân xuất huyết não, tuy thuốc có tính thiên về hàn nhưng với tác dụng hoạt huyết, hành khí khá mạnh có thể làm cho tình trạng xuất huyết nặng thêm.
Có kinh nghiệm nhiều năm sử dụng thuốc này trị bệnh, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng khẳng định đến hơn 90% An Cung Ngưu Hoàng hoàn đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay đều là hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng. Theo ông Hướng, An Cung Ngưu có nhiều xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, song chỉ có một địa chỉ được đánh giá tốt là ở Bắc Kinh Đồng nhân đường.
"Người tiêu dùng cần cảnh giác khi mua. Đối với một số bệnh, An Cung Ngưu Hoàng hoàn có tác dụng tương đối chứ không phải như lời đồn thổi là tiên dược, thần dược", nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết.
Lương y Nguyễn Xuân Hướng khuyến cáo chỉ nên dùng An Cung Ngưu Hoàng hoàn khi có bệnh và thuốc không có tác dụng dự phòng hay để cấp cứu. Người dân cũng không cần thiết phải mua An Cung Ngưu Hoàng hoàn để dự trữ trong nhà.
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị của độc giả xin gọi vào số điện thoại ĐDN: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com 

Tin cùng chuyên mục

Chị Trần Thị Xa cùng chồng đã làm vang danh thương hiệu ba khía muối của riêng mình.

Hành trình xây dựng thương hiệu “Ba khía Đầm Dơi”

(PLVN) - Từng tình nguyện về quê hương công tác theo Đề án Trí thức trẻ, xuất phát từ thực tế sinh sống tại địa phương, vợ chồng trẻ Trần Thị Xa và Nguyễn Văn Miên đã từng bước xây dựng thương hiệu ba khía Đầm Dơi đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Đọc thêm

Giá dầu thế giới “ấm” trở lại

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dữ liệu từ oilprice cho thấy, 7h ngày 4/10 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 89,34 USD/thùng, tăng 0,11 USD/thùng tương đương tăng 0,12 %; giá dầu thô Brent giao ở mức 90,98 USD/thùng, tăng 0,06 USD/thùng tương đương tăng 0,07 %.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Trượt dốc, dầu Brent về gần 90 USD/thùng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 8h30 ngày 3/10 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 88,18 USD/thùng, giảm 0,64 USD/thùng tương đương giảm 0,72%; giá dầu thô Brent giao ở mức 90,08 USD/thùng, giảm 0,63 USD/thùng tương đương giảm 0,69%.

Giá trị thực của 'biển số đẹp'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cho đến ngày hôm qua (2/10), 3 người trúng đấu giá biển số 51K-888.88, 30K-555.55 và 30K-567.89 với tổng gần 60 tỷ đồng chưa nộp tiền; theo thông tin do đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) công bố.

Vì sao tình trạng sản xuất hàng giả 'tái đi tái lại'?

Hình ảnh bia giả mạo nhãn hiệu BIA SAIGON được chụp lại tại một tiệm tạp hóa ở Bình Dương. (ảnh: SABECO)
(PLVN) - SABECO vừa thông tin về việc trên thị trường đã xuất hiện loại bia giả mạo một nhãn hiệu của công ty. Đáng chú ý, Công ty sản xuất và Giám đốc Công ty sản xuất loại bia giả mạo này đã từng bị TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tuyên phạt 3,7 tỷ đồng về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. 

TikTok nguy cơ bị đóng cửa tại Indonesia

TikTok có nguy cơ bị đóng cửa tại Indonesia
(PLVN) - Indonesia đã cấm giao dịch thương mại điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok Shop và Facebook. Điều này đồng nghĩa rằng người dùng không thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ thông qua các nền tảng này.

Khát vọng đưa sản phẩm từ atiso xuất ngoại

Một sản phẩm của công ty Ladophar được chiết xuất với dạng cao ống.
(PLVN) - Với gần 100 sản phẩm từ cây cao atiso, Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng - Ladophar được cho là điểm sáng trong chế biến, chiết xuất loại cây này của tỉnh Lâm Đồng. Hiện đơn vị đang nỗ lực thăm dò thị trường, đưa sản phẩm atiso xuất ngoại.

Giá xăng chiều nay có thể giảm mạnh?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ trở lại sâu khi ghi nhận tuần giảm giá trước đó. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước được dự báo giảm mạnh vào chiều nay.