Sự thật về bà chủ tiệm vàng miền Tây giúp bạn của con

(PLO) - Trình bày với PLVN, bà chủ tiệm trưng ra nhiều chứng cứ cho rằng, mình và gia đình đang bị uy hiếp đến tính mạng và yêu cầu cơ quan công luận nói lên sự vụ để được các cơ quan chức năng “lên tiếng bảo vệ”. Tuy nhiên, khi PLVN gặp bên bị tố cáo thì sự việc không hoàn toàn chính xác như bà chủ tiệm vàng nói với Báo.
Bà Hồng khi trình bày bức xúc với PV Bà Hồng khi trình bày bức xúc với PV

Trước đó, bà Thái Thị Thúy Hồng và con trai là Nguyễn Phượng Nhật cho biết, ông Long đã cho người gọi điện thoại và nhắn tin uy hiếp, đe dọa đến sự an toàn của cả gia đình bà. Lúc đến nhà thỏa thuận nợ, ông Long đã cho người giữ mẹ con bà lại và uy hiếp bắt ký giấy hứa trả nợ, bắt lăn tay và ghi rõ: “Chúng tôi cam kết bằng tính mạng của chúng tôi. Nếu sau này chúng tôi không thực hiện đầy đủ, con của ông Long có hành động điều gì chúng tôi không khiếu nại trước pháp luật”- trích nguyên văn của tờ hứa trả nợ mà bà Hồng ký với ông Long ngày 7/4/2016.

Bà Hồng khẳng định và ký cam kết với báo PLVN sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật với những thông tin mà mình đã cung cấp. Theo đó, với mục đích kéo dài khoản nợ mà bà Hồng vay mượn của gia đình ông Phan Thanh Long (ở thị trấn Chợ Mới, An Giang) với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng, bà Hồng đã ký rất nhiều giấy cam kết trả nợ. 

Nội dung vụ việc bà Hồng trình bày với PLVN là thế.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người trong gia đình ông Long thì bà Hồng chưa hề trả bất kỳ một khoản nợ nào cho ông Long.

Lý giải cho việc có tờ giấy cam kết nợ bằng tính mạng theo “kiểu phong kiến” như đã nêu trên, ông Long nói: “Gia đình chúng tôi xem cô Hồng như người thân nên rất tin tưởng và huy động tiền của dòng họ giao lại cho cô Hồng mượn. Sau nhiều lần hứa hẹn trả nợ nhưng không trả, nên tôi có đòi cô Hồng. 

Để tạo dựng niềm tin cho gia đình tôi sau nhiều lần thất hứa, cô Hồng có đề nghị ghi một tờ cam kết trả nợ bằng chính “sự an toàn của gia đình mình”.

“Việc có tin nhắn đòi nợ được gửi đến số di động là có thật, nhưng nó xuất phát từ việc thất hứa nhiều lần của bà Hồng với gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi là gia đình Đảng viên, có công với cách mạng nên chúng tôi hiểu rất rõ việc nào nên làm và không nên làm theo quy định của Pháp luật” – anh Phương (con trai của ông Long) và cả vợ của ông Long bức xúc nói. 

Ngày 12/8, Báo PLVN có mời bà Thái Thị Thúy Hồng và gia đình ông Phan Thành Long đến cơ quan để đối chất.

Tại đây, bà Hồng đã “đuối lý” trước gia đình ông Long. Ông Long nói: “Bà Hồng đã nhờ người để viết giấy nhận nợ đối với bà với khoản tiền lớn để gia đình tôi nghĩ bà có khả năng trả nợ. Nhưng sau đó, chính người nhận nợ thay đó đã thú nhận với gia đình tôi là chỉ nhận giùm vì tình nghĩa chứ thật ra không có nợ”.

Ngoài ra, gia đình ông Long còn chỉ rõ việc cố tình không trả nợ của bà Hồng khi bà này bán căn nhà tại đường Nguyễn Thái Học, P. Mỹ Bình, TP.Long Xuyên với số tiền hơn 10 tỷ đồng mà không trả cho gia đình ông Long bất cứ  đồng nào. Về vấn đề này, bà Hồng thừa nhận có bán căn nhà đó, nhưng đã cán hết tiền nợ trước đó của bà với người khác nên không còn tiền trả ông Long.

Ngoài ra, ông Long đưa ra nhiều thông tin về việc gia đình bà Hồng “tẩu tán” nhiều tài sản cho bà con dòng họ. Trường hợp bà Hồng nói có cho ông Hà Ngọc Khanh (ngụ quận 8, TP HCM) và anh Nguyễn Bá Phúc (ngụ An Châu, An Giang) mượn số tiền gần 8 tỷ (có giấy nợ) thì gia đình ông Long không hề nghe bà này nhắc tới và cũng không biết hai người đó là ai. 

Ông Long kể: Đầu tháng 2/2016, bà Hồng đưa vợ chồng ông đến gặp một người tên D. (Phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên) để đối chất nợ cho gia đình ông Long tin. Trước mặt vợ chồng ông Long, D. hứa sẽ trả nợ sớm cho bà Hồng để bà Hồng trả cho ông Long.

Nhưng bà Hồng không thực hiện như đã hứa. Điều đáng nói là sau đó D. gặp gia đình ông Long thừa nhận đây là chỉ “hành động giả”. D. nhận nợ chỉ để giúp bà Hồng, trên thực tế, D. không có nợ bà Hồng bất cứ khoản tiền nào.

Qua phản ánh của gia đình ông Long, bà Hồng đã không nói được bất cứ điều gì để biện minh cho những việc làm thiếu thiện chí của mình đối với gia đình ông Long. Ngoài ra, gia đình ông Long mong muốn làm rõ việc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Chợ Mới đã cho phép bà Hồng chuyển nhượng các phần đất mà Tòa án đã có thông báo thụ lý vụ án trước đó… 

Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.