Sự thật sau những thang thánh dược của “thần y phố núi”

(PLO) - Trong suốt buổi chữa bệnh của “thần y” Hoa, điều khiến chúng tôi rùng mình nhất có lẽ là khi bà này chữa trị cho 1 bệnh nhân mắc bệnh đau nhức xương khớp. Sau khi hỏi bệnh, chuẩn đoán, vị thần y không ngần ngại dùng 1 chiếc dao tem chích khắp người, chân tay của bệnh nhân, khiến cho máu chảy khá nhiều...
2 loại thuốc chữa 2 loại bệnh nhưng giống nhau hoàn toàn 2 loại thuốc chữa 2 loại bệnh nhưng giống nhau hoàn toàn
Những kiểu khám bệnh kỳ dị
Bắt bệnh và phán vận hạn xong, bà Hoa bắt đầu bốc thuốc, bà nói bệnh của tôi phải uống thuốc trong vòng 1 tháng, cộng với xoa bóp loại thuốc bí truyền của bà là sẽ khỏi. Vừa nghe thần y phán vậy, vị đệ tử ngồi cạnh đã nhanh nhẹn lấy từ đâu ra 1 bịch thuốc khá lớn như chuẩn bị sẵn từ trước đưa cho “thần y”. Bà này, tiếp tục cầm 3 cây nhang đang cháy cùng chiếc gương để lên trên túi thuốc và bắt đầu làm phép, niệm thần chú. 
Theo tôi được biết thì “thánh dược của thần y có công hiệu vô biên” cũng là nhờ những câu thần chú và khâu làm phép này. Ngoài ra, “thần y” còn dùng giấy bút viết 1 lá bùa nhỏ, sau đó cũng niệm thần chú rồi mới đưa cho tôi dặn phải luôn mang theo bên người để tránh tà. Buổi khám bệnh của tôi kết thúc trong khoảng thời gian chưa đến 5 phút. Với 16 thang thuốc cả để uống và xoa bóp thì số tiền tôi phải trả cho thần y là 320 ngàn đồng. 
Bệnh nhân thứ 2 là người phụ nữ còn khá trẻ, theo lời chị này kể thì chị ta đang mang bầu được khoảng 3 tháng, vì cảm thấy người mỏi mệt, tinh thần bất an, cộng với việc bị chồng đánh nên tìm đến thần y vừa xin thuốc an thai và xin bùa phép để chồng mình bớt tính hung hăng. “Thần y” Hoa cũng tiến hành bắt mạch, phán bệnh nhưng lời phán cũng chẳng khác gì lời người phụ nữ đã kể. Vẫn chỉ là những triệu trứng mệt mỏi, tâm lý bất an của 1 người phụ nữ lần đầu làm mẹ trong 3 tháng đầu tiên. 
Sau khi bảo đệ tử đi cắt cho người phụ nữ 5 thang thuốc an thai, “thần y” cũng bắt đầu tiến hành đọc thần chú, làm phép trên những thang thuốc cùng hàng chục chai nước mà người bệnh mang đến nhờ bà này làm phép giùm. Tiếp theo, để giải quyết vấn đề của người chồng bạo hành và ít quan tâm đến vợ, bà Hoa liền viết cho người phụ nữ 1 lá bùa dặn là phải luôn mang bên mình. 
Ngoài ra, bà còn đốt 1 lá bùa rồi thả vào 1 chén nước nhỏ nói chị này phải uống hết. Nhìn chén nước hòa tan với tro giấy người phụ nữ tỏ vẻ ái ngại, nhưng “thần y” bảo chị cứ uống đi sẽ có tác dụng nên chị này dù nhăn mặt cũng cố gắng uống hết. Màn khám bệnh thứ 2 này cũng chỉ diễn ra chừng 5 phút đồng hồ. Trước khi ra về, bệnh nhân cũng không quên cảm ơn và để lại số tiền chừng 500 ngàn đồng.
Trong suốt buổi chữa bệnh của “thần y” Hoa, điều khiến chúng tôi rùng mình nhất có lẽ là khi bà này chữa trị cho 1 bệnh nhân mắc bệnh đau nhức xương khớp. Sau khi hỏi bệnh, chuẩn đoán, vị thần y không ngần ngại dùng 1 chiếc dao tem chích khắp người, chân tay của bệnh nhân, khiến cho máu chảy khá nhiều. Bệnh nhân tỏ vẻ đau đớn thì bà nói chắc nịch rằng không sao, đó là bà làm phép, có như máu độc, khí độc trong người bệnh mới vậy mới thoát được, như thế mới mau khỏi. Sau đó, bà Hoa cũng cho bệnh nhân bôi 1 loại “thần dược” khác của mình mà theo chúng tôi được biết là nước gừng xay nhuyễn đã được niệm qua thần chú. Một điều chúng tôi nhận thấy lúc này là không biết vì quá say sưa chữa bệnh hay sao mà giọng nói của thần y đã như lúc bình thường, bàn tay cũng linh hoạt, không còn run run như lúc mới bắt đầu nữa. Hay là vị thần y bất chợt quên mất nên mới như vậy?
Sự thật sau những thang thánh dược của “thần y phố núi” ảnh 1
 Hình ảnh bà Hoa tiến hành làm phép, chữa bệnh (cắt từ clip)

Cuối cùng cũng đến người đồng nghiệp của chúng tôi được khám bệnh, trong vai 1 người bị mắc căn bệnh viêm gan B giai đoạn cuối, đã chạy chữa ở nhiều bệnh viện nhưng đều không có hiệu quả. Nay tìm đến cầu cạnh “thần y” mong tìm được một con đường sống. Nhìn tâm trạng khá tuyệt vọng của bênh nhân, bà Hoa tỏ vẻ thông cảm và khẳng định tới đây là gặp đúng thầy, đúng thuốc rồi, chắc chắn sẽ khỏi bệnh. 
Bắt bệnh 1 hồi, “thần y” cũng bắt đầu cắt thuốc, bà nói rằng bệnh này nặng phải điều trị lâu dài, chia làm nhiều giai đoạn và phải kết hợp với việc làm lễ giải hạn, làm phép mới khỏi được. Giai đoạn đầu sẽ cắt 30 thang thuốc với số tiền khoảng 600 ngàn đồng. Sau khi uống hết, lại cắt tiếp lần thứ 2 và tất cả những thang thuốc của thần y dùng chữa bệnh đều được bà này dùng nhang, 1 chiếc gương để làm phép.
Rút kinh nghiệm lần trước, lần này chúng tôi lấy lí do là không mang đủ tiền nên chỉ xin mua trước 5 thang thuốc, số còn lại ngày hôm sau sẽ đến lấy. Thấy vậy, vị thần y cũng giảm hẳn sự nhiệt tình, còn người đệ tử ngồi bên cạnh thì tỏ vẻ cau có, không hài lòng với người bệnh. Trong lúc chúng tôi ra về thì công việc khám chữa bệnh trong vòng 5 phút của thần y Hoa vẫn tiếp tục diễn ra. Có 1 thực tế rằng có những người bệnh tỏ ra vô cùng đau đớn, đang nằm quằn quại giữa nhà vậy mà thay vì đến bệnh viện chữa trị thì họ lại sẵn sàng đánh cược sức khỏe, mạng sống của mình vào tay vị “thần y” chữa bệnh 1 cách hết sức mập mờ.
Sự thật sau những thang thánh dược
Khi đã có trong tay 2 vị thuốc dùng để chữa trị 2 loại bệnh khác nhau của “thần y” Hoa, chúng tôi đã mang đến nhờ sự phân tích của Hội Đông y tỉnh Gia Lai. Sau khi, kiểm tra các vị trong 2 loại thuốc, ông Nguyễn Ngữ (Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai) khẳng định, 2 thang thuốc này thực chất là 1 loại vì đều có chung 8 vị thuốc đó là: Bạch mao căn (rễ cỏ tranh), thổ phục linh, kim tiền thảo, mắc cỡ (trinh nữ), lạc tiên, lá sung, táo tàu và diệp hạ châu (cây chó đẻ). Như vậy, chưa nói đến có thể chữa được bệnh hay không nhưng nếu như lời “thần y” Hoa thì “thánh dược” của bà để chữa 2 bệnh hoàn toàn khác nhau lại có vị giống nhau hoàn toàn.
Theo ông Nguyễn Ngữ thì những vị thuốc trên là các vị thông thường, dễ kiếm trong Đông y, chủ yếu có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần... Còn nếu dùng để chữa bệnh viêm gan B hay thoái hóa đốt sống thì hoàn toàn không có tác dụng. Đặc biệt, ông Ngữ cho biết thêm: “Trong những vị thuốc này, có cây mắc cỡ là từ lâu người ta không còn dùng nữa vì cây này khi uống vào có thể làm giảm hồng cầu trong máu của bệnh nhân”.
Cũng theo phác đồ điều trị bệnh viêm gan của Hội Đông y mà chúng tôi được ông Ngữ cung cấp thì không thấy có bất cứ vị thuốc nào trong 8 vị thuốc của “thần y” Hoa đã bán cho người bệnh. Nói về việc chữa trị bệnh viêm gan B, ông Ngữ khẳng định đến hiện tại dù là Tây y hay Đông y cũng chưa thể tìm ra phương pháp để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này, tất cả các loại thuốc chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển, hoạt động của vi rút gây bệnh, giúp cho vi-rút không phát triển thêm để bệnh không nặng hơn mà thôi. Như vậy, có thể khẳng định việc bà Hoa cho rằng thuốc của mình có thể chữa được viêm gan B, các loại bệnh khác hoàn toàn chỉ là trò lừa bịp, che mắt lấy tiền thiên hạ mà thôi.
Để độc giả có cái nhìn đã chiều hơn về bộ mặt thật của vị “thần y chữa bách bệnh” ở phố núi, chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Thanh Vũ (Tổ phó Tổ dân phố số 14, phường Yên Thế) nơi bà Hoa đang cư trú và hành nghề chữa bệnh. Theo ông Vũ thì tên đầy đủ của vị “thần y” này là Vàm Thị Hoa (SN 1973), từ trước đến nay bà Hoa chưa từng học bất cứ nghề gì liên quan đến việc bốc thuốc hay khám chữa bệnh cả. Bản thân bà này cách đây vài năm vẫn chỉ mưu sinh bằng nghề phụ hồ, làm thuê hay buôn bán những thứ lặt vặt mà thôi. Vì thế mà kinh tế gia đình cũng rất khó khăn, tuy nhiên nhờ hành nghề chữa bệnh bịp bợm bằng cách truyền bá mê tín dị đoan mà kinh tế của gia đình cũng khá giả lên trông thấy trong khoảng 3 năm nay.
Ông Vũ cho biết thêm, chính quyền cùng công an địa phương cũng đã nhiều lần nhắc nhở bà Hoa về việc thường xuyên tụ tập đông người, tuyên truyền mê tín dị đoan. Còn việc xử phạt thì rất khó vì chưa thể xác minh được việc bà này hành nghề chữa bệnh trái phép, cũng như chính quyền chưa nhận được bất cứ khiếu nại nào từ người dân. Vì hầu hết, những người xung quanh đều biết rõ bà Hoa không thể chữa bệnh nên không ai tin cả, chủ yếu là những người ở xa đến chữa.
Thiết nghĩ, ngoài việc chính quyền địa phương cần có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn hoạt động khám, chữa bệnh theo kiểu lừa bịp người dân trên của bà Hoa để tránh có những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Thi những người dân cũng cần tự nâng cao ý thức cảnh giác, cũng như kiến thức về y học để tránh tin vào những lời nói xằng bậy, mê tín dị đoan của những đối tượng xấu. Để rồi, vô tình chính người bệnh tự đem mạng sống của bản thân mình giao vào tay những “thần y rởm”, mà không biết rằng sẽ mất mạng như chơi.
Nguyễn Luật - Thanh Tâm - Thủy Sinh
Cùng chuyên mục
Pho tượng Bồ Tát Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay hai lần mất trộm đều được tìm thấy

Pho tượng Bồ Tát Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay hai lần mất trộm đều được tìm thấy

(PLVN) - Chùa Mễ Sở tọa lạc ở thôn Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ngôi chùa có niên đại hàng trăm năm có bảo vật quốc gia đó là tượng Phật Thiên thủ Thiên nhãn - pho tượng Phật có số lượng tay nhiều nhất Việt Nam hiện nay với 1.014 cánh tay. Một sự linh thiêng, kỳ lạ, hai lần pho tượng bị kẻ gian đánh cắp đều được tìm thấy.

Đọc thêm

Tai nạn liên hoàn trên đường Giái Phóng (Hà Nội)

Tai nạn liên hoàn trên đường Giái Phóng (Hà Nội)
(PLVN) - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đang phối hợp với Công an quận Thanh Xuân điều tra nguyên nhân vụ tai nạn liên hoàn trên đường Giải Phóng khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.