Sự thật sau những suất ăn trên máy bay

Khẩu phần ăn từng hành khách phải được tính toán kỹ lưỡng bởi chỉ cần bớt một quả ô liu trong mỗi suất có thể tiết kiệm tới 40.000 USD chi phí một năm.
Mỗi hãng hàng không luôn có thực đơn riêng phục vụ hành khách trên các chuyến bay. Những suất ăn thường được lựa chọn để phù hợp khẩu vị với nhiều người. Quá trình chế biến những suất ăn này cũng là cả câu chuyện dài với những chi tiết thú vị.
Mỗi suất ăn phục vụ hành khách thường được chuẩn bị 10 tiếng trước khi máy bay khởi hành.
Mỗi suất ăn phục vụ hành khách thường được chuẩn bị 10 tiếng trước khi máy bay khởi hành. 
Khẩu phần ăn được tính toán trước một năm
Khâu tính toán này tỉ mỉ đến cả số lượng trái anh đào dùng cho một ly cocktail và được đánh giá là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, chỉ cần bớt một quả ô liu trong mỗi phần salad, American Airlines cũng có thể tiết kiệm đến 40.000 USD một năm.
Thức ăn được kiểm nghiệm trên máy bay
Thông thường, các món ăn phục vụ trên khoang phải được nếm thử ngay tại máy bay vì áp suất cabin có thể ảnh hưởng đến khẩu vị của bạn. Khi máy bay cất cánh, độ ẩm xuống thấp gây ra hiện tượng khô mũi, vị giác theo đó cũng giảm một phần ba độ chuẩn xác khi nếm đồ ăn. Thậm chí, tiếng ồn của động cơ cũng khiến lưỡi bạn gần như không còn cảm nhận gì.
Đồ ăn được chế biến ngay tại sân bay
Nơi chế biến thức ăn thường nằm ngay gần sân bay để thuận tiện cho việc vận chuyển.
Nơi chế biến thức ăn thường nằm ngay gần sân bay để thuận tiện cho việc vận chuyển. 
Để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, thức ăn phục vụ trên máy bay được chế biến dưới mặt đất và ở gần phi trường. Hãng cung cấp dịch vụ trên máy bay LSG Sky Chefs còn có thể sản xuất tới 15.000 ổ bánh mì mỗi giờ hay 30.000 chiếc sandwich một ngày.
Phải chế biến 10 tiếng trước giờ khởi hành
Thông thường, gà được nấu chín đến 60% còn bít tết khoảng 30%. Những khâu cuối cùng sẽ được hoàn thành trên đường vận chuyển ra đường băng. Trước khi đưa lên máy bay, các nhân viên hàng không phải bảo quản thức ăn trong một kho lạnh. Quá trình này diễn ra 10 tiếng trước khi máy bay cất cánh.
Phải vứt bỏ suất ăn nếu hoãn chuyến
Những phần thức ăn ngon lành bắt buộc phải vứt bỏ nếu không may chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.
Những phần thức ăn ngon lành bắt buộc phải vứt bỏ nếu không may chuyến bay bị hoãn hoặc hủy. 
Khi chuyến bay bị hoãn, toàn bộ những phần thức ăn đã được chuẩn bị sẽ phải vứt bỏ. Điều này có vẻ lãng phí nhưng trong lịch sử hàng không, ngày 14/2/1992, 76 hành khách trên một chuyến bay của hãng Aerolineas Argentinas đã bị ngộ độc do tôm nhiễm khuẩn tả.
Nếu máy bay bị hoãn giữa lúc đang thực hiện khâu chuẩn bị, số thực phẩm phải được đưa vào bảo quản lạnh ngay. Cơ trưởng và phi công phụ không bao giờ ăn những phần giống nhau để phòng trừ trường hợp cả hai đều bị ngộ độc.
Trên máy bay không có lò vi sóng
Khay thức ăn của hành khách được thiết kế vừa vặn với một lò nướng đối lưu, sử dụng các cánh quạt đẩy khí để hâm nóng thực phẩm. Chỉ mất 20 phút, suất ăn lại trở nên hấp dẫn như vừa chế biến và không bị quá nóng.
Lý do hành khách chọn uống nước cà chua nhiều hơn
Theo một nghiên cứu của hãng bay Lufthansa, khi phi cơ cất cánh, xoang mũi chịu tác động của áp suất không khí khiến con người có xu hướng thèm ăn đồ chua và mặn. Lý do khác mang tính hài hước cũng được đưa ra là có thể do một công thức pha chế bí mật nào đó của các hãng hàng không gây ra điều này.
Lựa chọn an toàn khi gọi món trên máy bay
Những món hầm hoặc cà ri sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn. Lưu ý là đừng bao giờ gọi gà hay pasta vì dưới tác động của áp suất, chúng sẽ chẳng còn chút dinh dưỡng nào. Trong đó, mì sẽ luôn sũng nước còn thịt gà vừa cứng vừa khô.

Tin cùng chuyên mục

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội (ảnh V.H)

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội

(PLVN) -  Từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là học trò của nữ ca sĩ Anh Thơ, Tô Ngọc Hà lại chọn theo dòng nhạc Bolero, trữ tình, lãng mạn…Với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào nữ ca sĩ thể hiện tình yêu Hà Nội qua những sắc màu thời gian.

Đọc thêm

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.

Còn mãi tiếng 'oanh ca' Ngọc Lan

Cuộc đời của bà cũng mong manh, bạc mệnh như đóa ngọc lan nhỏ bé. (Nguồn: Nhạc vàng online)
(PLVN) - Tháng 3 là mùa trăm hoa đua nở, nhưng cũng là ngày mất đi một danh ca nổi tiếng người Việt Nam mang tên Ngọc Lan. Bà thành danh ở tuổi 30, nhưng “tài hoa bạc mệnh”, người đẹp đã qua đời ở tuổi 45. Hai mươi năm sau ngày mất, nữ danh ca vẫn để lại tiếc nuối không nguôi trong lòng người hâm mộ.

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?
(PLVN) - Sau thành công của phần phim “Godzilla Đại chiến Kong”, đạo diễn Adam Wingard và ê-kíp sẽ trở lại trong màn hợp sức của hai siêu quái trong “Godzilla x Kong: Đế chế mới” với một quy mô đồ sộ hơn.