Sự thật phía sau những vụ việc nhức nhối của lao động tàu cá

4 thuyền viên bị bán được giải cứu
4 thuyền viên bị bán được giải cứu
(PLO) -Thời gian qua, lao động trên biển thiếu hụt nên đã phát sinh nhiều hình thức cung cấp lao động thông qua môi giới (“cò”). Nhiều đối tượng “cò” đã dùng các thủ đoạn như cho vay tiền, bắt nhốt để buộc viết giấy vay nợ, khống chế, bắt buộc người tìm việc phải đi biển làm công trả nợ. Một số lao động do bị ép buộc đã liều mình nhảy xuống biển. Số khác ứng tiền trước sau đó nhảy xuống biển bỏ trốn. Nhiều người đã chết, mất tích khi nhảy xuống biển.

Tạm ứng tiền công rồi liều mình nhảy xuống biển, người chết, người mất tích

Ngày 29/9/2017, Đồn Biên phòng (BP) Đất Mũi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 đối tượng gồm: Trung Hoàng Sơn (ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), Nguyễn Văn Vũ và Thạch Văn Trưởng (cùng ở xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) mỗi đối tượng 1,5 triệu đồng về hành vi dùng thủ đoạn gian dối bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 23/9, Đồn BP Đất Mũi tiếp nhận 3 ngư dân trên từ tàu đánh cá của ông Phù Việt Dũng (ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển). Ba người này cho biết, họ cùng đi làm thuê trên tàu đánh cá của một chủ ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Trên tàu có tất cả 9 người, xuất bến qua cửa Sông Đốc từ ngày 27/8. 

Trong lúc đánh bắt, 3 người này và cùng với 2 người là Lê Văn Lợi (ở phường 2, TP Sóc Trăng) và Nguyễn Văn Hải (ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) bàn nhau tìm cách vào bờ vì bị bóc lột sức lao động, tiền công không thỏa đáng. 5 người đã ôm phao nhảy xuống biển trốn vào bờ. Bơi được một lúc thì hai người kia bị tách ra.

Khi trôi dạt trên biển đến khoảng 22h ngày 22/9, Sơn, Vũ, Trưởng được tàu đánh cá của ông Phù Việt Dũng phát hiện cứu vớt. Ngày 26/9, ngư dân xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân phát hiện 1 xác chết trôi dạt cách cửa biển Gò Công khoảng 2 km về hướng Tây. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Hải. Đến nay, đối tượng Lê Văn Lợi vẫn chưa có thông tin.

Tại Đồn BP Đất Mũi, sau 4 ngày được chăm sóc sức khoẻ và làm việc với cán bộ điều tra, Sơn, Vũ, Trưởng khai nhận, đã ứng tiền trước của chủ tàu mỗi người 15 triệu đồng, nhưng mới ra biển làm được hơn 20 ngày thì nảy sinh ý định nhảy xuống biển trốn vào bờ tìm phương tiện khác để tiếp tục đi làm.

Bị khởi tố vì mua bán người đưa đi lao động tàu cá

Vì nợ tiền, hoặc bị “cò” lao động vờ giới thiệu việc làm, nhiều người lao động đã bị bắt nhốt, bị ép viết giấy vay nợ với lãi suất “cắt cổ”. Sau đó, họ bị bán cho các chủ tàu để trừ nợ bằng cách đưa ra biển đánh bắt hải sản và bị đối xử tàn tệ với đồng lương rẻ mạt. Nhiều thuyền viên không chịu nổi đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Từ đây, cơ quan điều tra đã tìm ra nhiều đường dây chuyên “cò” lao động đi biển, giam giữ người trái pháp luật, thậm chí đánh đập người lao động.

20h ngày 16/12/2017, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Đoàn 2, Cục PCMT&TP BĐBP đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV 5969TS do Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động. 4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, ở xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, ở thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, ở xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và Phạm Văn Cảnh (SN 1976, ở xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Các thuyền viên kể: Khoảng đầu tháng 11/2017, 4 người từ quê lên TP Hồ Chí Minh (HCM) tìm việc làm, đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu có chỗ làm ngày 8 tiếng, thu nhập 8-9 triệu đồng/tháng, được nghỉ 4 ngày chủ nhật. Các thuyền viên đồng ý và được các tài xế xe ôm chở đến một cơ sở dịch vụ tại TP HCM. Nhân viên cơ sở này giữ chứng minh nhân dân của 4 người rồi kêu xe ôm chở 4 người tìm việc làm từ TP HCM đi Vũng Tàu. Đến nơi, những người chạy xe ôm buộc 4 người phải trả 3 triệu đồng tiền xe.

Do không có tiền trả tiền xe ôm nên các thuyền viên được một người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ (SN 1990, ở đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP Vũng Tàu) cho vay, rồi bắt ép viết giấy vay nợ. Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài. Ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung (SN 1988, ở đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu) đi xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/người. Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV 5969TS, để đi khai thác hải sản lấy công trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Khi  tàu cá BV 5969TS về Đà Nẵng để bán cá, vệ sinh tàu thuyền, ngày 16/12, 4 thuyền viên xin Thuyền trưởng Tây cho lên bờ đi chùa Linh Ứng, Đà Nẵng. Thuyền trưởng đồng ý cho đi nhưng phân công một người đi cùng để giám sát. Khi lên chùa, các thuyền viên này không có tiền trong túi nên đã xin một ni cô gọi nhờ điện thoại nhưng ni cô trả lời: nhà chùa không dùng điện thoại.

Khi biết câu chuyện của họ, ni cô này đã cho các ngư dân 100.000 đồng để đón taxi về công an phường trình báo sự việc. Sau khi ghi nhận sự việc, công an phường đưa nhóm thuyền viên tới Biên phòng Sơn Trà để xác minh, giải quyết. Lực lượng Biên phòng đã tiến hành giải cứu 4 nạn nhân và điều tra vụ việc, tiến hành bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây mua bán người là Nguyễn Ngọc Trung và Trần Văn Vũ vào ngày 20/12/2017.

Ngày 25/12, Biên phòng TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Trung và Trần Văn Vũ về hành vi mua bán người.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh Hội thảo.

Phát huy tính tự chủ, tạo sự chủ động, linh hoạt cho cơ quan báo chí

(PLVN) - Bộ Tư pháp rất quan tâm việc hoàn thiện quy định của pháp luật về trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí để vừa đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy tính tự chủ, tạo được sự chủ động, linh hoạt cho cơ quan báo chí vừa xác định rõ trách nhiệm, sự lãnh đạo, hướng dẫn của cơ quan chủ quản đối với báo chí.

Đọc thêm

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ

Chỉ cụ thể hóa tại Luật Đất đai những nội dung đã chín, đã đủ rõ
(PLVN) - Sáng 9/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và thảo luận tại tổ về dự án Luật này.

Sớm khắc phục những 'đứt gãy'

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái báo cáo giải trình trước Quốc hội vào hôm qua - 8/6. Ảnh quochoi.vn
(PLVN) - Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: “Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục đứt gãy các chuỗi cung ứng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm duy trì và tạo thêm việc làm cho người lao động”.

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

Dấu ấn phụ nữ Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế
(PLVN) - Dù ở bất cứ cương vị, vai trò và quốc gia nào, mỗi người phụ nữ Việt Nam đều mang trong mình hình bóng quê nhà và cố gắng lan tỏa những nét tinh hoa văn hóa Việt đến với mọi người. Điều này một lần nữa được khẳng định tại “Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa tổ chức ở Nhà Quốc hội Hungary.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không làm

Hình minh họa
(PLVN) -  Theo một số đại biểu Quốc hội, tình trạng GDP của nước ta tăng trưởng chậm trong những tháng đầu năm, ngoài nguyên nhân khách quan, còn có ảnh hưởng một phần từ việc một bộ phận cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ. Do đó, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục triệt để tình trạng này trong thời gian tới.

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43

Các đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.

Bà Phạm Thu Hằng là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao

Bà Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Sáng nay, 8/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Phó Phát ngôn, giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí kiêm Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Báo chí phải thúc đẩy và kết nối các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống tiêu cực

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Báo chí phải là những lực lượng thúc đẩy sự tham gia và kết nối các lực lượng khác cùng tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; cùng tuyên truyền để nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của công cuộc này; nhìn thấy sự công khai, minh bạch, tinh thần và ý chí của toàn Đảng, toàn dân để làm sao tạo ra sự phát triển bền vững, xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh.

Kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn sáng 8/6.
(PLVN) - Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8/6 tại Kỳ họp thứ 5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu Quốc hội, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết không để xảy ra việc cán bộ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội: Phải giải quyết dứt điểm tồn đọng của các dự án PPP trong năm 2023

Chủ tịch Quốc hội kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5.
(PLVN) - Sáng ngày 8/6, phát biểu kết thúc nhóm vấn đề thứ tư của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giao thông vận tải và thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế của ngành giao thông trong thời gian qua.

Chính phủ đề nghị nghiên cứu hoàn thiện chế độ tiền lương mới

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Đại biểu Quốc hội, của cử tri và của các bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn

Bên lề Quốc hội: Chủ tịch Quốc hội điều hành rất sát phiên chất vấn
(PLVN) -  Các đại biểu Quốc hội đánh giá, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành rất sát phiên chất vấn. Qua phần chất vấn của các Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội luôn lắng nghe và ghi rất chính xác những câu hỏi của các đại biểu, những câu hỏi chưa được trả lời hoặc Bộ trưởng trả lời chưa trúng đã có sự điều hành để Bộ trưởng trả lời đúng trọng tâm những vấn đề đặt ra.

Giá đăng kiểm sẽ do thị trường quyết định

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.
(PLVN) -Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại phiên họp phiên toàn thể tại hội trường của Quốc hội chiều nay - 7/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết:  “Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính và đã đưa nội dung này vào dự thảo Luật Giá, theo đó loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá đang quản lý và để thị trường quyết định.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và hệ thống pháp luật của Nhà nước: Nỗ lực phát huy giá trị của Đề cương về văn hóa Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và hệ thống pháp luật của Nhà nước: Nỗ lực phát huy giá trị của Đề cương về văn hóa Việt Nam
(PLVN) -  Được xem như cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa, có thể khẳng định giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943 đã và đang rọi sáng cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ trong tình hình hiện nay cũng như hoàn thiện, củng cố hệ thống pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

'Chìa khóa' tháo gỡ

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Bắt đầu từ hôm qua (6/6), Quốc hội đã và đang chất vấn Chính phủ, các “Tư lệnh ngành” được ủy quyền sẽ trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề: LĐ-TB&XH; dân tộc; KH&CN; GTVT.

Nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm kỳ khóa XIII. (Ảnh Trí Dũng-TTXVN)
(PLVN) -  Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ ra khỏi đội ngũ những người sa vào tham nhũng, hư hỏng… Phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương; tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức.

Các Bộ trưởng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) -  Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với hai nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội và lĩnh vực dân tộc diễn ra hôm nay (6/6), các đại biểu đánh giá các Bộ trưởng đã không né tránh, đi vào vấn đề một cách thẳng thắn. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cần làm rõ thêm một số giải pháp để có thể giải quyết tốt vấn đề đặt ra.