Sự thật đau lòng: Số người Nhật chết do tự tử trong một tháng nhiều hơn chết do COVID-19 trong cả năm

Đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura đã tự kết liễu đời mình hồi mùa hè vừa qua.
Đô vật chuyên nghiệp Hana Kimura đã tự kết liễu đời mình hồi mùa hè vừa qua.
(PLVN) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết, trong tháng 10/2020, số người Nhật Bản chết vì tự tử lên tới 2.153 vụ, nhiều hơn số người nước này chết do đại dịch COVID-19 trong suốt cả năm qua.

Nhật Bản đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần khi đại dịch COVID-19 hoành hành, với số người chết do tự tử trong một tháng nhiều hơn số người chết vì COVID-19 trong cả năm.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết, số vụ tự tử đã tăng lên 2.153 vụ chỉ trong tháng 10, đưa tổng số vụ tự tử ở nước này trong năm qua lên tới hơn 17.000 người.

Trong khi đó, số người chết vì COVID-19 trên toàn nước Nhật trong năm 2020 là dưới 2.000 người.

Các chuyên gia cho rằng, đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần do tình trạng bị nhốt trong nhà kéo dài, cách ly với các thành viên trong gia đình, thất nghiệp và các mối lo ngại khác về tài chính.

"Chúng ta cần nghiêm túc đối mặt với thực tế", ông Kato Katsunobu - phát ngôn viên chính phủ - cho biết tuần qua, đồng thời công bố các sáng kiến mới để giúp đỡ mọi người thông qua đường dây nóng tự tử và tiếp cận mạng xã hội.

Trong lịch sử, Nhật Bản có tỷ lệ tự tử cao, nhưng con số này đã bắt đầu có xu hướng giảm. Các nhà chức trách Nhật Bản đã bổ sung thêm 10 triệu đô la vào ngân sách 24 triệu đô la nhằm tập trung tăng cường tài trợ phòng chống tự tử.

Đọc thêm

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.