Sự thật đau lòng sau clip bà cụ 92 tuổi “bị cháu nội ngược đãi”

Cụ Lắm khá minh mẫn nằm nghỉ tại nhà
Cụ Lắm khá minh mẫn nằm nghỉ tại nhà
(PLO) - Ngay sau đoạn clip ghi lại cảnh một bà cụ sống trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP.HCM) bị nam thanh niên là cháu nội chửi mắng thậm tệ được tung lên mạng, hàng trăm người dân khắp nơi bày tỏ lòng thương xót kèm phẫn nộ. Không ít người tìm đến địa chỉ bà cụ sinh sống để hỗ trợ, biếu tặng quà cáp. Sự thật là gì? 
Ngay sau đoạn clip ghi lại cảnh một bà cụ sống trên đường Lý Chính Thắng (quận 3, TP.HCM) bị nam thanh niên là cháu nội chửi mắng thậm tệ được tung lên mạng, hàng trăm người dân khắp nơi bày tỏ lòng thương xót kèm phẫn nộ. Không ít người tìm đến địa chỉ bà cụ sinh sống để hỗ trợ, biếu tặng quà cáp. Sự thật là gì? 
Vợ chồng cháu nội đang nuôi bà cụ trong đoạn clip bức xúc cho biết, tất cả là màn kịch của con trai cụ bà nhằm lợi dụng lòng thương hại. Trong khi đó, con trai cụ Lắm sống cạnh nhà khẳng định mẹ mình bị ngược đãi nhiều năm nay nhưng lực bất tòng tâm
Clip được dàn dựng?
Ngay sau khi gây xôn xao dư luận, danh tính những người trong đoạn clip nhanh chóng được xác định rõ. Cụ bà tên là Nguyễn Thị Lắm (92 tuổi) đang sống cùng vợ chồng cháu nội Lư Đình Hưng (45 tuổi) trong hẻm 84 đường Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3. Chị Hoàng Thị Hoa (SN 1973), cháu nội dâu cụ Lắm bức xúc cho biết, mấy ngày nay gia đình cảm thấy tủi nhục bởi thông tin bà nội 92 tuổi bị loan tin con cháu ngược đãi trên mạng internet.
Theo đoạn clip phản ánh, bà cụ ngồi trước hiên nhà kêu đói trong tư thế tay chống cằm, còn người đàn ông đứng chống tay xưng “mày - tao” với bà cụ tên là Lưu Đình Phương (SN 1968), cháu nội cụ Lắm. Trong đoạn clip, người đàn ông dùng ngôn ngữ tục tĩu chửi mắng bà nội thậm tệ khiến những ai xem đều bức xúc, phẫn nộ lên án.
Theo lời chị Hoa, anh Phương sống một mình sau khi ly hôn vợ gần 2 năm nay. Người này hành nghề chạy xe ôm và thường xuyên say xỉn. Phần cụ Lắm thường thích ra đầu cửa ngồi nhưng vợ chồng chị Hoa lo lắng cụ gặp chuyện không may mới đóng cửa. 
Nhiều lần anh Phương đến nhà em trai ngủ lại thường ra gọi bà vào nhà. Cháu dâu đang chăm sóc cụ Lắm cho hay, đoạn clip được quay trước khi phát tán trên mạng khoảng 1 tuần lễ, hôm đó anh Phương ghé nhà chị Hoa và gọi cụ Lắm vào trong nhà ngồi. Tuy nhiên cụ Lắm lãng tai không chịu vào. Đang lúc say xỉn, anh Phương bực tức đã mắng bà nội chứ không hề có chuyện đánh đập, ngược đãi. 
Sự thật đau lòng sau clip bà cụ 92 tuổi “bị cháu nội ngược đãi”  ảnh 1
 Cháu dâu cụ Lắm khẳng định thông tin vợ chồng mình ngược đãi bà nội
là bịa đặt
Người quay đoạn clip là nam sinh viên đang thuê trọ nhà ông Trương Thành Long (58 tuổi) sống cách đó vài mét. Ông Long thì lại khẳng định, đoạn clip phản ánh đúng sự thật, nhiều lần cậu sinh viên thuê trọ chứng kiến cảnh cụ Lắm bị bỏ đói đã báo với ông Long nhưng ông “lực bất tòng tâm” do hoàn cảnh khó khăn không thể rước mẹ về nuôi. Được biết chàng sinh viên quay đoạn clip đã “trốn” về quê nhiều ngày nay bởi sợ bị trả thù.
“Phản pháo” người chú ruột, vợ chồng chị Hoa cho rằng ông Long đã chủ động trong việc quay clip nhằm bôi nhọ danh dự vợ chồng chị. Cụ thể, chị Hoa cho rằng người tung clip lên mạng đã cắt bỏ phần đầu, tức đoạn anh Phương khuyên gọi cụ Lắm vào trong nhà ngồi nghỉ và chỉ để lại phần chửi mắng nhằm tạo hiệu ứng dư luận: 
“Tôi nghi ngờ ông Long là chủ mưu của trò xấu này nhằm bôi nhọ danh dự vợ chồng tôi, lợi dụng lòng thương hại của người đời”, chị Hoa nói. 
Ngay sau khi đoạn clip được đặt tên “cụ bà bị bạo hành” lan truyền trên mạng đã dấy lên luồng dư luận phẫn nộ. Không ít người lần theo địa chỉ tìm đến biết tặng tiền bạc, sữa, thậm chí nhận chu cấp chi phí ăn uống cho bà cụ. Chị Hoa khẳng định, gia đình không hề nhận bất cứ quà cáp nào ngoài 2 bịch sữa được ai đó bỏ trước hiên nhà.
Để tránh gây hiểu nhầm, gia đình chị đã viết tấm bảng treo đầu hẻm ghi rõ “Không nhận quà cáp tặng cụ Lắm. Gia đình xin cảm ơn!”, nhưng sẵn sàng tiếp đón tất cả mọi người. Theo quan sát của chúng tôi, cụ bà khá minh mẫn đang nằm nghỉ ở tầng trệt ngôi nhà chật hẹp.
Uẩn khúc vì vụ tranh giành nhà?
Vợ chồng chị Hoa, anh Hưng cho biết đã nuôi cụ Lắm gần 20 năm nay: “Sau khi bà nội bán nhà, chia đất đai cho các chú (ý nói các con cụ Lắm) đã chuyển sang sống với vợ chồng tôi. Chúng tôi nuôi bà bởi đạo hiếu chứ không hề vụ lợi gì cả”, anh Hưng nói. 
Trong khi đó, ông Trương Thành Long, con trai cụ Lắm sống gần đó cho rằng vợ chồng đứa cháu nuôi bà nội nhằm mục đích chiếm đoạt căn nhà đang ở. Việc báo hiếu chỉ là “màn kịch” lừa mắt thiên hạ. Ông Long dẫn chứng, anh Hưng và Phương (người trực tiếp mắng chửi cụ Lắm trong clip) từng làm giấy tờ giả bắt cụ Lắm kí vào để chiếm đoạt căn nhà nhưng không thành nên mới ngược đãi bà nội:
“Nhiều lần vợ chồng thằng Hưng sang đây hỏi giấy tờ nhà nhưng tôi cương quyết không đưa. Chứng kiến mẹ ruột bị cháu nội ngược đãi nhưng tôi không làm gì được, muốn đem cháo sang cho mẹ cũng bị chửi”, ông Long trình bày.
Sự thật đau lòng sau clip bà cụ 92 tuổi “bị cháu nội ngược đãi”  ảnh 2
 Con cụ Lắm lại cho rằng cháu mình có ngược đãi bà nội
“Phản pháo” thông tin trên, vợ chồng anh Hưng cho biết, thực chất người chú ruột của mình mới âm mưu chiếm đoạt căn nhà. Không ít lần ông Long sang nhà anh tuyên bố sau khi cụ Lắm chết sẽ lấy lại nhà đem bán. Anh Hưng cung cấp thêm, “số phận” căn nhà gia đình mình và bà nội đang ở đã được cụ Lắm định đoạt từ lâu. 
Theo đó, cụ Lắm có nguyện vọng dùng ngôi nhà này làm nơi thờ phụng tổ tiên, tuyệt đối không được chuyển nhượng dưới bất kì hình thức nào: “Bà nội đã quyết như thế, việc gì vợ chồng tôi phải rắp tâm chiếm đoạt nhà, ngược đãi chính bà mình. Các chú ấy tại sao không rước bà về nuôi mà chỉ chằm chằm vào ngôi nhà”, anh Hưng nói tiếp.  
Anh Hưng bức xúc cho biết,  ngày 24/5 vừa qua, anh đi làm về tới nhà thì đại diện UBND phường 9 và công an đến xác minh thông tin cụ Lắm bị bạo hành, ngược đãi. Lúc bấy giờ mới thực hư mọi chuyện chứ vợ chồng anh buôn bán suốt ngày ngoài đường, không lên mạng bao giờ nên không hay biết thông tin về gia đình mình đang “nóng” trên thế giới internet. 
“Vợ chồng đi làm, con cái đi học, chúng tôi lo lắng cụ ra ngõ nguy hiểm nên khép cửa chứ không phải giam cầm bà nội làm gì cả”, anh Hưng bức xúc giải thích. 
Sáng ngày 26/5, UBND phường 9 đã mời đại diện gia đình anh Hưng lên làm việc và xác nhận hoàn toàn không có sự việc cụ Lắm bị ngược đãi. Trao đổi với Xa lộ Pháp luật, đại diện UBND phường 9 khẳng định thêm lần nữa, thông tin cụ Lắm bị cháu nội bạo hành xuất hiện trên mạng mấy ngày nay hoàn toàn sai sự thật.
Theo tìm hiểu, được biết cụ Lắm có tất cả 5 người con trai và một con gái. Trước đây cụ buôn bán rau ngoài chợ, dành dụm mua được khu đất rộng trong hẻm 84, đường Lý Chính Thắng. Sau khi các con lớn khôn, cụ Lắm đã chia cho các con mỗi người một căn nhà. Riêng bố mẹ anh Hưng mất sớm nên bà mới có ý định giao căn nhà mình đang ở cho cháu nội trông nom, nhang khói sau khi mình qua đời. 
Hiện trong con hẻm 84 còn 2 người con trai cụ Lắm sinh sống. Cũng do mâu thuẫn “nhà to nhà nhỏ” mà các con cụ Lắm tỵ nạnh, bất hoà với nhau lâu nay./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.