Sự thật đằng sau những “lùm xùm” về bữa ăn tại trường Tiểu học Kỳ Bá - Thái Bình

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá
Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá
(PLO) - Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vừa tiến hành xử phạt đối tượng Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng khi đã phát tán trên mạng xã hội thông tin “bịa đặt” liên quan đến bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” của học sinh trường tiểu học Kỳ Bá (TP Thái Bình).

“Đăng đàn” sai sự thật!

Khoảng cuối tháng 3/2018, báo Thái Bình đăng tải phóng sự về chất lượng bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Kỳ Bá. Sau khi phóng sự được đăng tải, nhà thầu bếp ăn của trường Tiểu học Kỳ Bá đã chấn chỉnh và cải thiện bữa ăn dưới sự giám sát của Hội phụ huynh học sinh và giáo viên.

Phản ánh trung thực sự cải thiện trên, báo Thái Bình tiếp tục đưa thông tin: “Một tuần sau sự cố ăn trưa tại Trường Tiểu học Kỳ Bá” với vấn đề được đặt ra là giải pháp lâu dài để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em học sinh.

Thông tin đăng tải trên mạng xã hội
Thông tin đăng tải trên mạng xã hội
Ngay sau bài viết được đăng tải, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 10/4 thì tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh” đã đăng tải nội dung trên trang cá nhân (diễn giải theo ý của chủ tài khoản - PV) như sau: “Các mẹ đi chợ tính hộ các con khay cơm này bao nhiêu tiền với ạ? Đây là bữa cơm của các con tại trường tiểu học Kỳ Bá Thái Bình vào trưa ngày 5/4/2018. Đây là hai trường tiểu học nằm ở hai phường khác nhau cùng một thành phố và hai khay cơm cùng một giá tiền, vay các bạn so sánh giúp mình nhé."

Trang Facebook “Nguyễn Mai Anh”  còn ghi chú thêm thông tin: P/S: sau bài báo Thái Bình đăng tin nhà thầu đã phong bì 100 triệu đồng để phóng viên xuống viết lại một bài đã cải thiện bữa ăn cho các cháu, nhưng thực tế bữa ăn vẫn bữa đực, bữa cái như thế này đây các mẹ, tất cả phụ huynh hãy cùng nhau làm cho ra vấn đề để bảo vệ quyền lợi cho con em mình, đừng chỉ vì sợ con bị trù dập mà không dám lên tiếng, như vậy không xứng đáng là người bố người mẹ chút nào”.

Theo lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình, những thông tin phản ánh, đăng tải tiêu cực nói trên làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của báo Thái Bình, tâm lý của các thầy cô và gây hoang mang dư luận.

Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá
Khai giảng tại trường Tiểu học Kỳ Bá

Sau quá trình điều tra, lực lượng công an tỉnh Thái Bình đã làm rõ sự thật trên. Ngày 2/5/2018, Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Thái Bình) đã có đủ căn cứ triệu tập Bùi Thị Thúy Hà (SN 1974, ngụ tại tổ 58, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), chủ tài khoản Facebook “Nguyễn Mai Anh”. Hà khai nhận đã trực tiếp soạn thảo thông tin với nội dung bịa đặt. Sau đó, Hà phải công khai xin lỗi về hành vi vu khống nói trên và viết bản cam đoan sẽ sử dụng Facebook đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ điều 57, Điều 68, Luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định số 01/QĐ- XPVPHC xử phạt Bùi Thị Thúy Hà 5 triệu đồng về hành vi vi phạm trong lĩnh vực sử dụng internet và thông tin mạng.

Nghi vấn “tranh thầu”?

Ông Nguyễn Đức Lợi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Bá - ngôi trường có hơn 2 nghìn học sinh - cho biết tổng số học sinh ăn bán trú tại trường là 1630 học sinh. Mức thu đối với học sinh lớp 1 và lớp 2 là 13.000 đồng/suất, học sinh lớp 3 là 14.000 đồng/suất và học sinh lớp 4 là 15.000 đồng/suất.

Năm học 2017-2018, theo đề xuất của phụ huynh, nhà trường tổ chức ăn theo suất riêng cho học sinh từ ngày 12/3/2018 (trước đó học sinh ăn chung theo mâm - PV). Cùng với việc nâng cấp cơ sở vật chất, nhà thầu đã từng bước làm quen với việc chia khẩu phần ăn theo suất riêng. Ngày thứ 2 nhà thầu thực hiện mô hình mới này thì đã bị tung tin “thất thiệt”.

Ông Nguyễn Văn Vui, đại diện phía nhà thầu bếp ăn cho biết các tài khoản Facebook có tên “Kyba Hoiphuhuynh”, “Nguyễn Mai Anh”; “Để gió cuốn đi” đã mạo danh Hội phụ huynh trường Tiểu học Kỳ Bá để đăng tải những thông tin sai lệch. Ông Vui cũng cho rằng có thể căn nguyên dẫn đến điều này là do tranh chấp giữa các nhà thầu.

Trường Tiểu học Kỳ Bá có hơn 1600 học sinh ăn bán trú
Trường Tiểu học Kỳ Bá có hơn 1600 học sinh ăn bán trú

Trước những nghi vấn trên, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã truy tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, “cái sảy nảy cái ung”, khi mọi thông tin chưa được làm rõ, ngôi trường uy tín này được đem ra “mổ xẻ”, thầy cô hoang mang còn các bậc phụ huynh thì lo ngại.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thái Bình cho rằng, mô hình trường tiểu học nói chung hiện nay có nhiều điểm tương đồng với “gia đình” học sinh bởi đây là nơi các em ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và học tập. Thầy cô sẽ không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kiêm thêm trọng trách của một “bảo mẫu”.

Năm học mới đã bắt đầu. Sự  việc “lùm xùm” về bữa ăn “thừa cơm, thiếu thịt” tại trường Tiểu học Kỳ Bá đã khép lại. Đây cũng sẽ là bài học sâu sắc cho các đơn vị giáo dục trong việc xây dựng giải pháp lâu dài đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai muốn lợi dụng mạng xã hội để tung tin “thất thiệt” làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.            

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.