Sự thật đằng sau một vụ cưỡng chế thi hành án

Vụ cưỡng chế thi hành bản án số 37/DSPT ngày 20/7/2011 của TAND tỉnh Thanh Hóa giữa người được THA là bà Lê Thị Dung (Trú tại khu 1, Thị trấn Lam Sơn, Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) và người phải THA là bà Nguyễn Thị Hoan - cùng trú tại khu 1 diễn ra cách đây đã 1 năm, nhưng hiện vẫn có những dư luận trái chiều xung quanh vụ việc. Vậy đâu là sự thật?.

Vụ cưỡng chế thi hành bản án số 37/DSPT ngày 20/7/2011 của TAND tỉnh Thanh Hóa giữa người được THA là bà Lê Thị Dung (Trú tại khu 1, Thị trấn Lam Sơn, Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) và người phải THA là bà Nguyễn Thị Hoan - cùng trú tại khu 1 diễn ra cách đây đã 1 năm, nhưng hiện vẫn có những dư luận trái chiều xung quanh vụ việc. Vậy đâu là sự thật?.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Không tự nguyện, phải cưỡng chế

Theo quyết định của bản án số 37/ DSPT của TAND tỉnh Thanh Hoá thì bà Nguyễn Thị Hoan phải trả nợ cho bà Lê Thị Dung số tiền: 149.132.000 đồng; ngoài ra, bà Hoan phải nộp án phí DSST.

Sau khi ra quyết định thi hành án (THA) với hai khoản tiền nói trên, Chi cục THADS huyện Thọ Xuân đã xác minh điều kiện THA. Kết quả cho thấy tài sản của gia đình bà Hoan gồm: 1 ngôi nhà 2 tầng và quán bán cà phê nằm trên diện tích đất 345m2 tại Khu 1, Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, là tài sản chung của vợ chồng ông Bùi Văn Dần, và bà Nguyễn Thị Hoan, toàn bộ nhà đất gia đình bà Hoan, ông Dần đang thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Lam Sơn, Thọ Xuân để vay số tiền là: 200 triệu đồng (trước khi kê biên nhà và đất này Chi cục THADS huyện Thọ Xuân đã làm việc với Ngân hàng và NH đồng ý kê biên, xử lý đồng thời đề nghị được thanh toán số tiền mà ông Dần, bà Hoan đang nợ Ngân hàng); 1 ô tô tải ben mác Huyndai 15 tấn màu trắng, đen, biển kiểm soát số: 36L - 8935 qua xác minh tại Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa tài sản trên đứng tên ông Bùi Văn Dần, ngoài ra không còn tài sản gì khác có giá trị lớn để THA.

Chi cục THADS huyện Thọ Xuân đã nhiều lần mời ông Dần, bà Hoan đến làm việc, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ trong việc THA, ấn định thời hạn 15 ngày để ông bà tự nguyện thi hành (theo quy định của Luật THADS). Hết thời hạn nói trên nếu không tự nguyện sẽ tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản để đảm bảo THA. Dù vậy, bà Hoan vẫn không tự nguyện thi hành buộc Chi cục THA Thọ Xuân phải ra quyết định cưỡng chế.

Kê biên một phần trong khối tài sản chung là đúng luật

Lý giải việc vì sao cơ quan THA lại kê biên ngôi nhà 2 tầng là tài sản chung của vợ chồng bà Hoan, ông Dần mà không phải là tài sản khác, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thọ Xuân Hà Anh Tuấn cho biết: Ngày 24/8/2011, trước khi tiến hành cưỡng chế Chi cục THA phối hợp cùng chính quyền địa phương đến nhà bà Hoan để thuyết phục, động viên, đôn đốc bà Hoan tự nguyện THA.

Bà Hoan trình bày: Gia đình khó khăn, không có khả năng lo tiền để nộp, đề nghị Chi cục THADS huyện Thọ Xuân không kê biên chiếc xe ô tô tải ben mác Huyndai 15 tấn màu trắng biển số: 36L- 8935, đăng ký tên ông Dần là phương tiện làm ăn, thu nhập chính của gia đình, đề nghị Hội đồng cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của gia đình phía ngôi nhà 02 tầng (biên bản ngày 24/8/2011). Trước đó, ngày 19/8/2011 tại văn bản giao quyết định về THA, bà Hoan đã nhận, không khiếu nại, thắc mắc gì, còn ông Dần dù không ký biên bản nhưng cũng trao quyền cho vợ “việc kê biên tài sản nào của vợ chồng là do bà Hoan quyết định”.

Còn về diện tích đất 80m2 tại Thôn 1, xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân,  quá trình xác minh cũng như làm việc trực tiếp bà Hoan, ông Dần, không trình bày, kê khai. Sau khi đã kê biên, bán đấu giá xong tài sản bà Hoan, ông Dần mới trình bày trong đơn khiếu nại; Chi cục THADS huyện Thọ Xuân đã xác minh. Kết quả xác minh ngày 11.01.2011 cho thấy, bà Hoan đã thế chấp mảnh đất vay Ngân hàng Sacombank Chi nhánh Lam Sơn Thọ Xuân, Thanh Hóa vay số tiền là 60 triệu đồng, tại thời điểm giá trị của mảnh đất 80 m2 đã được Ngân hàng Sacombank xác định giá trị thế chấp là: 88 triệu đồng.

Thực tế, Hội đồng cưỡng chế tiến hành kê biên một phần trong khối tài sản chung của vợ chồng bà Hoan, ông Dần là: 1 khu nhà 2 tầng nằm trên diện tích đất là 191 m2. Sau khi kê biên, hai bên đương sự (bà Hoan - Người phải THA, bà Dung - người được THA) đã thoả thuận về giá của tài sản kê biên là: 705.143.000 đồng, không yêu cầu thẩm định giá và đề nghị Chi cục THA Thọ Xuân tiến hành ký hợp đồng dịch vụ uỷ quyền bán đấu giá theo quy định của pháp luật với Công ty CP bán đấu giá tài sản Thanh Hóa (là tổ chức bán đấu giá do đương sự lựa chọn theo biên bản ngày 24/8/2011).

Sau 2 lần giảm giá, ngày 19/12/2011, Công ty cổ phần bán đấu giá tài sản Thanh Hoá đã tổ chức phiên đấu giá thành, người trúng đấu giá là ông Trần Đức Toàn- Trú tại: Khu 5, Thị Trấn Lam Sơn với giá là 577 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, nhiều lần Chi cục THADS thuyết phục vợ chồng bà Hoan tự nguyện giao tài sản cho người mua trúng đấu giá và nhận khoản tiền chênh lệch giữa bán tài sản và số tiền phải THA nhưng không đạt kết quả. Không những không tự nguyện giao tài sản đó bán đấu giá thành mà bà Hoan còn lăng mạ Chấp hành viên.

Tiếp đến, việc bà Hoan nại ra lý do bà ốm nằm viện nhưng Chi cục THADS Thọ Xuân vẫn tiến hành cưỡng chế, ông Hà Anh Tuấn cho biết, vấn đề này Chi cục đó xác minh rất kỹ lưỡng tại Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Theo cung cấp của Bác sỹ điều trị và bệnh án bà Hoan hoàn toàn bình thường nên lý do xin hoãn THA là không phù hợp với quy định của Luật THADS. Do vậy ngày 26/6/2012 Chi cục THADS đã tổ chức cưỡng chế giao tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá theo quy định.

Vụ việc THA nêu trên đã được nhiều cơ quan có thẩm quyền của huyện Thọ Xuân và tỉnh Thanh Hóa giải quyết, tuy nhiên đương sự vẫn khiếu nại gây những dư luận không tốt tại địa phương. Theo quy định của pháp luật, bản án có hiệu lực phải được thi hành trên thực tế. Bản án nói trên đã được Chi cục THADS Thọ Xuân thi hành theo đúng quy trình luật định. Vấn đề còn lại là tài sản đã được giao cho người trúng đấu giá nhưng bị gia đình bà Hoan, ông Dần chiếm đoạt.

Chi cục Thi hành án đã có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương và cơ quan điều tra làm rõ và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bà Hoan, ông Dần theo luật định.

P.V.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?