Sự ổn định mong manh

(PLVN) - Sau hơn 1 năm và phải qua 3 lần tổng tuyển cử, Israel mới có được chính phủ chính quy mới. Sau những gì đã xảy ra trong thời gian ấy trên chính trường và trong xã hội ở đất nước này và đặc biệt là trong bối cảnh tình hình Israel cũng phải dành ưu tiên chính sách hàng đầu cho cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19, việc thành lập được chính phủ mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với nước này.
Lãnh đạo các chính đảng tại Israel đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp Lãnh đạo các chính đảng tại Israel đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp

Phải thành lập được chính phủ mới thì mới có thể có được ổn định chính trị và phải có được ổn định chính trị thì mới có thể có được ổn định xã hội. Không phải chỉ có ở Israel mà còn ở mọi nơi trên thế giới, ổn định chính trị và xã hội đều là những điều kiện tiên quyết để đưa lại sự đồng thuận chính trị xã hội cần thiết giúp chính quyền và người dân ở những nơi đấy vượt qua được mọi thách thức và giải quyết được mọi khó khăn đang đặt ra.

Chỉ có điều là ở Israel lại không được ổn định thật sự bởi nó dựa trên nền tảng rất dễ bị rạn nứt. Chính phủ mới ở Israel hiện tại là kết quả của một thỏa thuận tình thế rất đặc biệt của hai phe phái chính trị đối địch nhau quyết liệt đến mức như thể không đội trời chung.

Một bên là phe cực hữu và dân tộc chủ nghĩa xung quanh đảng Likud của Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu. Phe bên kia là tập hợp các lực lượng trung tâm xung quanh cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Benny Gantz và Đảng Trắng Xanh của ông Gantz. Ông Gantz và đồng minh vận động tranh cử ở Israel với quan điểm không để cho ông Netanyahu tiếp tục cầm quyền.

Bây giờ, hai người này lại liên minh với nhau để cùng cầm quyền. Nhiệm kỳ thủ tướng chỉ còn 3 năm chứ không kéo dài 4 năm như thông lệ. Ông Netanyahu cầm quyền 18 tháng đầu tiên, sau đó ông Gantz trở thành Thủ tướng của Israel. Ông Netanyahu làm Thủ tướng nhưng những bộ quan trọng nhất trong Chính phủ về quốc phòng và đối ngoại lại do phe của ông Gantz nắm giữ.

Thoả thuận về thành lập chính phủ liên hiệp mới được cài đặt rất nhiều “chốt” để hai phe kiềm chế và ràng buộc lẫn nhau. Qua đó có thể thấy hai phe buộc phải liên minh với nhau chứ không hề thật sự muốn hợp tác với nhau để cùng cầm quyền và ngay từ đầu đã luôn chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản là chính phủ liên hiệp này sẽ bị đổ vỡ.

Mặt khác, ông Netanyahu cho dù tiếp tục làm Thủ tướng vẫn phải ra hầu tòa trong vụ việc bị phía công tố nhà nước truy tố về tội tham nhũng và lạm quyền. Chỉ cần tòa án kết tội ông Netanyahu là Chính phủ này tự khắc tan vỡ, vì trong thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp, ông Netanyahu đã cài được điều kiện là nếu bị tòa án kết tội trong thời gian 18 tháng tới thì ở Israel sẽ có ngay cuộc tổng tuyển cử mới. Như thế có nghĩa là hiện chẳng có gì để đảm bảo là sự ổn định chính trị hiện có ở Israel rồi đây thật sự bền vững

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 9): Tượng Phật khổng lồ trên vách núi và vị thánh sống của nhân dân Thái Lan

Tranh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tạc vào vách đá ở Thái Lan.
(PLVN) - Năm 1996, núi đá Khao Chi Chan được xẻ đôi để tạc tượng Phật Thích Ca khổng lồ dát vàng ngồi thiền định. Với ý nghĩa “tỏa sáng rực rỡ và soi sáng cho tất cả”, tượng Phật là công trình tâm linh độc đáo kỷ niệm 50 năm ngày Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi.

Trúc Lâm tự - Linh thiêng nơi an nghỉ của đức Thánh Côn Nhạc Đại vương

Lăng mộ ngài Côn Nhạc Đại vương trong khuôn viên chùa Trúc Lâm - Hạ Hòa,
(PLVN) - Tọa lạc tại xã Ấm Hạ, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, chùa Trúc Lâm là một điểm đến tâm linh được nhân dân xa gần thành tâm chiêm bái. Đây cũng là nơi an nghỉ của ngài Côn Nhạc Đại vương – một bậc anh hùng hào kiệt thời Hùng Vương có công với nước, khi mất được nhân dân tôn vinh như một vị thánh.

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...