Sự lạm quyền của người 'cầm cân nảy mực'

(PLO) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo vụ “điện thoại cùi bắp” tại quận 10 do báo chí phản ảnh trước ngày 30/8/2016.
Anh Tiến lo lắng vì bị khởi tố tội kinh doanh trái phép (Ảnh TTO) Anh Tiến lo lắng vì bị khởi tố tội kinh doanh trái phép (Ảnh TTO)

Một cửa hàng sửa chữa, buôn bán điện thoại cũ, rẻ tiền (dân dã gọi thứ điện thoại này là “cùi bắp” bỗng nhiên bị khám xét khẩn cấp, có cớ từ một người mua hàng lần khân không chịu rời cửa hàng (quả tang), thu 40 cái điện thoại cũ, định giá rất cao, người chủ cửa hàng bị triệu tập đến công an, làm thủ tục nhận dạng, chuẩn bị cho các bước tố tụng tiếp theo, Điều tra viên trao cho anh này quyết định khởi tố bị can vì tội “kinh doanh trái phép” nhưng trong quyết định này lại viết là “buôn bán ngoại tệ”, vì thế “ứng cử viên bị can” này không nhận.

Báo chí biết chuyện, phanh phui sự việc lên mặt báo, Công an quận 10 sau đó ra ngay quyết định “không khởi tố hình sự”.

Đúng là sự việc chỉ nhỏ như cái “cùi bắp’, cũng như cái “móng tay” của việc khởi tố vụ quán cà phê “Xin Chào” nhưng nó xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động tư pháp, đến sinh mạng pháp lý của người dân, bộc lộ rõ sự áp dụng pháp luật tùy tiện của những người bảo vệ pháp luật và cả sự lạm quyền và thao túng trong lĩnh vực này.

Do vậy, sự việc nhỏ nhưng gây nên tác động lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ sự tôn nghiêm pháp luật, giữ gìn kỷ cương phép nước. Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc này là một sự cảnh báo đến những người được trao nhiệm vụ thực thi pháp luật, chấm dứt các hành động tương tự “dọa khởi tố” mà không dựa trên các căn cứ pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến đời sống làm ăn, kinh doanh của người dân.

Mới đây, một phóng viên thường trú tại Quảng Bình bị đe dọa “lấy mạng”, “cho hai vợ chồng 2 viên đạn chơi”, “mạng mày chỉ đáng giá 50 triệu đồng”... Nguồn cơn là do phóng viên này viết bài phản ảnh tình trạng “côn đồ xe tải lộng hành” với địa chỉ trực tiếp là một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Phóng viên bị đe dọa đã có văn bản cầu cứu đến các cơ quan chức năng, yêu cầu có sự bảo vệ mình.

Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Công an vào cuộc, bảo vệ tính mạng công dân. Rõ ràng, thói côn đồ lộng hành chẳng riêng trong lĩnh vực xe tải mà cả tính mạng, thân thể của công dân được pháp luật bảo hộ. Đây cũng là biểu hiện coi thường pháp luật, sẵn sàng áp đặt "luật chơi giang hồ" ngoài vòng cương tỏa của pháp luật, không thể xem thường cần nghiêm trị ngay theo đúng chức năng của ngành bảo vệ pháp luật chứ không phải đợi đến lúc người bị đe dọa trở thành nạn nhân hoặc phải có chỉ thị của cấp trên.

Giữ nghiêm phép nước phải bắt đầu từ những người được giao trách nhiệm giữ gìn kỷ cương, pháp luật. Có sự lạm quyền trong thực thi pháp luật của những người “cầm cân, nảy mực” thì tất yếu dẫn đến sự lộng hành của những kẻ tự cho mình quyền đứng ngoài pháp luật.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.