Sự lạm quyền của người 'cầm cân nảy mực'

Anh Tiến lo lắng vì bị khởi tố tội kinh doanh trái phép (Ảnh TTO)
Anh Tiến lo lắng vì bị khởi tố tội kinh doanh trái phép (Ảnh TTO)
(PLO) - Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo vụ “điện thoại cùi bắp” tại quận 10 do báo chí phản ảnh trước ngày 30/8/2016.

Một cửa hàng sửa chữa, buôn bán điện thoại cũ, rẻ tiền (dân dã gọi thứ điện thoại này là “cùi bắp” bỗng nhiên bị khám xét khẩn cấp, có cớ từ một người mua hàng lần khân không chịu rời cửa hàng (quả tang), thu 40 cái điện thoại cũ, định giá rất cao, người chủ cửa hàng bị triệu tập đến công an, làm thủ tục nhận dạng, chuẩn bị cho các bước tố tụng tiếp theo, Điều tra viên trao cho anh này quyết định khởi tố bị can vì tội “kinh doanh trái phép” nhưng trong quyết định này lại viết là “buôn bán ngoại tệ”, vì thế “ứng cử viên bị can” này không nhận.

Báo chí biết chuyện, phanh phui sự việc lên mặt báo, Công an quận 10 sau đó ra ngay quyết định “không khởi tố hình sự”.

Đúng là sự việc chỉ nhỏ như cái “cùi bắp’, cũng như cái “móng tay” của việc khởi tố vụ quán cà phê “Xin Chào” nhưng nó xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động tư pháp, đến sinh mạng pháp lý của người dân, bộc lộ rõ sự áp dụng pháp luật tùy tiện của những người bảo vệ pháp luật và cả sự lạm quyền và thao túng trong lĩnh vực này.

Do vậy, sự việc nhỏ nhưng gây nên tác động lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ sự tôn nghiêm pháp luật, giữ gìn kỷ cương phép nước. Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc này là một sự cảnh báo đến những người được trao nhiệm vụ thực thi pháp luật, chấm dứt các hành động tương tự “dọa khởi tố” mà không dựa trên các căn cứ pháp luật, xâm hại nghiêm trọng đến đời sống làm ăn, kinh doanh của người dân.

Mới đây, một phóng viên thường trú tại Quảng Bình bị đe dọa “lấy mạng”, “cho hai vợ chồng 2 viên đạn chơi”, “mạng mày chỉ đáng giá 50 triệu đồng”... Nguồn cơn là do phóng viên này viết bài phản ảnh tình trạng “côn đồ xe tải lộng hành” với địa chỉ trực tiếp là một doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Phóng viên bị đe dọa đã có văn bản cầu cứu đến các cơ quan chức năng, yêu cầu có sự bảo vệ mình.

Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị Công an vào cuộc, bảo vệ tính mạng công dân. Rõ ràng, thói côn đồ lộng hành chẳng riêng trong lĩnh vực xe tải mà cả tính mạng, thân thể của công dân được pháp luật bảo hộ. Đây cũng là biểu hiện coi thường pháp luật, sẵn sàng áp đặt "luật chơi giang hồ" ngoài vòng cương tỏa của pháp luật, không thể xem thường cần nghiêm trị ngay theo đúng chức năng của ngành bảo vệ pháp luật chứ không phải đợi đến lúc người bị đe dọa trở thành nạn nhân hoặc phải có chỉ thị của cấp trên.

Giữ nghiêm phép nước phải bắt đầu từ những người được giao trách nhiệm giữ gìn kỷ cương, pháp luật. Có sự lạm quyền trong thực thi pháp luật của những người “cầm cân, nảy mực” thì tất yếu dẫn đến sự lộng hành của những kẻ tự cho mình quyền đứng ngoài pháp luật.

Đọc thêm

Công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030.
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Hà Tĩnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 9.631,4 tỷ đồng và 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng...

Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung phiên họp
(PLVN) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh (XC,NC) của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định thị thực điện tử (ký hiệu EV) có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây; nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau

Phó Chủ tịch nước dự Lễ ra quân Thanh niên tình nguyện hè ở Cà Mau
(PLVN) - Tiến tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 27/5, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 tại Khu du lịch Mũi Cà Mau. Bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ trong Công nhân công an

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật tại phiên họp.
 (PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng nay, 27/5, Quốc hội (QH) nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Lê Tấn Tới báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).

Kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác quy hoạch

Thủ tướng và các đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đặc biệt, kiên quyết chống tham nhũng, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách trong công tác quy hoạch; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Sáng 26/5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc mừng chức sắc, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo, TP HCM nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Đại biểu đề nghị bỏ điều kiện về giá trị tranh chấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại phiên họp sáng 26/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc quy định điều kiện giá trị giao dịch dưới 100 triệu đồng trong thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững

Tập trung các giải pháp bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững
(PLVN) -  Đây là ý kiến được đại biểu nhấn mạnh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội ngày 25/5, khi đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Có nên chọn lọc, “khoanh vùng” khi giảm thuế VAT?

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày tại kỳ họp.
(PLVN) -  Nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá vì hiện nay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều đang gặp khó khăn. Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc nâng tỷ lệ giảm thuế GTGT đến 4% để khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu.

Yêu cầu Trung Quốc rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

(PLVN) - Việt Nam yêu cầu các cơ quan liên quan phía Trung Quốc tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, chấm dứt ngay hoạt động xâm phạm, rút tàu Hướng Dương Hồng 10 và các tàu hải cảnh, tàu cá ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Phải xóa bỏ nhận thức “không làm thì không sai" trong một số cán bộ, công chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng nay, 25/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng tình trạng không ít cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ hiện nay là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đồng thời nêu một số giải pháp để giải quyết.