Sự kiện thể hiện bằng chứng Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(PLO) - Sáng qua (25/4), tại Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Sĩ quan Chính trị tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Bộ trưởng Bộ TT&TT trao đổi với cán bộ, học viên Nhà trường. Bộ trưởng Bộ TT&TT trao đổi với cán bộ, học viên Nhà trường.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT - cho biết: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nằm trong chuỗi hoạt động do Bộ TT&TT triển khai trên cả nước.

Thông qua triển lãm lần này nhằm tiếp tục cung cấp thông tin đến cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Trường Sĩ quan Chính trị và nhân dân trên địa bàn đóng quân về những bằng chứng lịch sử và pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu nước; nâng cao ý thức, trách nhiệm của quân và dân trong việc khẳng định, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc…

Chào mừng Lễ khai mạc triển lãm, Trung tướng, PGS, TS Phạm Quốc Trung - Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị - nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là cơ hội quý báu để cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Nhà trường cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đóng quân có điều kiện trực tiếp đến tham quan, tìm hiểu các nguồn tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền, pháp lý và lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Qua đó, giúp cho Nhà trường và nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền biển, đảo của Việt Nam cũng như những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; khẳng định quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm với nhiều bản đồ, tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm, được giới thiệu theo các nhóm chủ đề nội dung như: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX (đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành) khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hệ thống bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay cùng nhiều tư liệu quan trọng khác.

Triển lãm tiếp tục khẳng định bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các bản đồ và tư liệu cho thấy, từ thời kỳ phong kiến đến nay, chúng ta đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác trong biển Đông. Đó là một quá trình lịch sử, lâu dài và liên tục, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và thế giới.

Cũng trong đợt triển lãm lần này, Nhà trường đã triển khai lắp đặt và hoàn thành hệ thống đường truyền trực tiếp kết nối giữa khu A và B phục vụ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ tham quan. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các tư liệu hoạt động của cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường hướng về biển đảo. Sau triển lãm, Bộ TT&TT sẽ trao tặng cho Nhà trường một số tư liệu và hiện vật quý trưng bày tại triển lãm để phục vụ công tác tuyên truyền.

Theo kế hoạch, triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30/4/2016 tại Trường Sĩ quan Chính trị.

Hà Trọng Sức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. 

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Đảm bảo khoa học, đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương nhấn mạnh yêu cầu trên tại cuộc họp về Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.