Sự kiện tạo động lực phát triển Thủ đô xứng tầm

Sự kiện chính trị pháp lý được coi là trọng đại của Thủ đô năm 2012 là việc Quốc hội khóa XIII thông qua Luật Thủ đô tại kỳ họp thứ 4 – tạo cơ sở cho việc phát huy lợi thế và sự chủ động của Thủ đô cùng với sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của Trung ương để phát triển Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho Vùng Thủ đô và cả nước.

Sự kiện chính trị pháp lý được coi là trọng đại của Thủ đô năm 2012 là việc Quốc hội khóa XIII thông qua Luật Thủ đô tại kỳ họp thứ 4 – tạo cơ sở cho việc phát huy lợi thế và sự chủ động của Thủ đô cùng với sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của Trung ương để phát triển Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển cho Vùng Thủ đô và cả nước.

Dự án đường trên cao vừa được khánh thành góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu giao thông ngày càng tăng cao tại Thủ đô
Dự án đường trên cao vừa được khánh thành góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu giao thông ngày càng tăng cao tại Thủ đô

Nâng cao chất lượng sống của người dân

Trong những nội dung cơ bản của Luật Thủ đô, qui định về quản lý dân cư (Điều 19) luôn là “điểm nóng” mỗi khi thảo luận về luật này trong quá trình xây dựng và tại nghị trường Quốc hội. Đưa ra một số quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú ở nội thành Hà Nội chặt chẽ hơn so với Luật Cư trú và các biện pháp về kinh tế - kỹ thuật bên cạnh biện pháp hành chính nhằm giảm tải việc tập trung dân cư quá đông trong nội thành.

Luật Thủ đô được coi là “cuộc cách mạng” hướng đến góp phần tháo gỡ một trong những vấn đề nan giải nhất của Thủ đô do tình trạng tăng dân số cơ học quá nhanh ở nội thành trong những năm gần đây trong khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không thể đáp ứng được khiến chất lượng, môi trường sống của người dân và “bộ mặt” đô thị ở Thủ đô luôn bị đánh giá là “nhếch nhác, khó có thể chấp nhận và nhiều bức xúc”.

Ngoài ra, Điều 9 của Luật quy định cụ thể một số biện pháp nhằm giảm số lượng dân cư tập trung quá đông ở nội thành, tạo nên diện mạo mới của Thủ đô như: giao Thủ tướng Chính phủ quyết định các biện pháp và lộ trình di dời một số cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra khỏi nội thành; không cho phép mở rộng diện tích sử dụng đất và quy mô, giường bệnh của các bệnh viện hiện có; không xây dựng mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong khu vực nội thành.

Song song với chính sách quản lý dân cư, chính sách quản lý đất đai (Điều 15) và phát triển và quản lý nhà ở (Điều 16) của Luật khẳng định quan điểm: “Đất đai là nguồn tài nguyên có giá trị vô cùng lớn ở Thủ đô, phải được quản lý  khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả phù hợp”. Đồng thời, xác định trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội với tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở cao hơn so với quy định chung của cả nước trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới.

Các khu chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp được cải tạo, xây dựng lại nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định tiêu chí nhằm điều hòa số lượng dân cư tại các khu chung cư cũ sau khi được cải tạo là phải bảo đảm mật độ dân cư theo quy hoạch.

Cơ chế tài chính và bảo tồn văn hóa cho phát triển Thủ đô

Luật cho phép Thủ đô được huy động vốn đầu tư trong nước thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân và các hình thức huy động khác theo quy định của pháp luật; quy định mức phân bổ chi ngân sách cao hơn cho Thủ đô; được sử dụng các khoản thu ngân sách trung ương vượt dự toán.

Ngoài ra, đối với một số công trình, dự án quan trọng có quy mô đầu tư lớn thuộc lĩnh vực môi trường, giao thông, thuỷ lợi do Hà Nội quản lý vượt quá khả năng cân đối của ngân sách địa phương thì Chính phủ trình Quốc hội quyết định hỗ trợ ngân sách Trung ương cho ngân sách Thủ đô để triển khai thực hiện cho từng dự án.

Cơ chế về tài chính đặc biệt cho Thủ đô như vậy là “một trong những điều kiện hết sức quan trọng để xây dựng, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại”.

Không chỉ quan tâm về tài chính, Luật còn quy định cụ thể các khu vực quan trọng cần được tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa; xác định Thủ đô là nơi tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và cho cả nước; cho phép Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội ban hành chính sách trọng dụng nhân tài; chính sách ưu đãi để áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển khoa học và công nghệ và các nhà khoa học và công nghệ tham gia thực hiện chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm của Thủ đô trên cơ sở cân đối nguồn lực của địa phương để thực hiện.

Với quan điểm “Thủ đô là của cả nước”, Luật đã quy định về trách nhiệm trong xây dựng, phát triển và quản lý Thủ đô của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội, các cơ quan, tổ chức và người dân Thủ đô bởi “phát triển Thủ đô là vì cả nước nên cả nước vì Thủ đô”…

Hương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.