Sự kiện lịch sử với Nhà thờ Thiên chúa

(PLO) - Gần một thiên niên kỷ sau khi đạo Thiên chúa phân ly ra thành Giáo hội Cơ đốc và Giáo hội chính thống mới có cuộc gặp gỡ này. Giáo hội chính thống ở Nga chỉ là một trong số nhiều thành viên, nhưng là thành viên lớn nhất của Giáo hội chính thống trên thế giới.
Sự kiện lịch sử với Nhà thờ Thiên chúa

Cuộc gặp mới đây ở thủ đô Havana của Cuba giữa Giáo hoàng Francis và Giáo chủ Kirill là sự kiện lịch sử đối với đạo Thiên chúa. Giáo hoàng Francis đứng đầu Giáo hội Cơ đốc, còn Giáo chủ Kirill đứng đầu Giáo hội chính thống ở Nga. 

Năm 1054 được coi là thời điểm đánh dấu sự phân rẽ nói trên. Nguyên nhân là sự bất đồng quan điểm trong nội bộ đạo Thiên chúa và về vai trò của Giáo hoàng.

Trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước, ở thời Giáo hoàng Paulus VI đứng đầu Giáo hội Cơ đốc và người tiền nhiệm của Giáo chủ Kirill đứng đầu Giáo hội chính thống Nga, đã có những động thái nhất định từ hai phía theo hướng hàn gắn sự chia rẽ, nhưng rồi tiến trình hoà giải để tái hoà hợp sau đó bị ngưng trệ vì nhiều lý do khác nhau.

Vì cuộc đối đầu về ý thức hệ giữa Phương Tây và Liên Xô trong bối cảnh chiến tranh lạnh, vì mối quan hệ đầy nhạy cảm giữa Ba Lan với Nga khi đứng đầu Toà thánh Vatican ở Roma (Italy) là Giáo hoàng John Paul II. vốn là người Ba Lan.

Vì thế nên đối với Nhà thờ Thiên chúa, sự kiện lịch sử nói trên ở Havana có ý nghĩa và tác động rất to lớn. Có cuộc thượng đỉnh như thế thì mới có được sự khởi đầu cho quá trình gây dựng mọi tiền đề thuận lợi cần thiết về mọi phương diện để hoà giải và mở ra triển vọng tái hoà hợp.

Thiện chí đã được cả hai phía bộc lộ, đặc biệt từ phía Giáo hoàng Francis. Bản tuyên bố chung sau cuộc hội ngộ ở Havana cho thấy cả hai phía đều nhận thức là hiện không chỉ đã hội tụ đủ cả thiên thời lẫn địa lợi và nhân hoà mà còn cả về sự cần thiết phải khắc phục mối bất hoà dai dẳng từ quá khứ lịch sử.

Trong đó thể hiện sự đồng thuận quan điểm về những mối lo ngại chung liên quan đến đạo Thiên chúa và thời cuộc trong thế giới hiện đại. Có thể nói, bước khai thông đột phá đã được tạo nên, một số điều cấm kỵ bất thành văn lâu nay đã được khắc phục và vấn đề đặt ra cho tương lai không còn là xác định chủ ý và định hướng nữa mà chỉ là thực hiện cụ thể như thế nào để hai giáo hội ngày càng xích lại gần hơn với nhau. Mục tiêu hướng tới cho tương lai là có lại thời quá khứ xa xưa.

Sau sự kiện ở Havana, mục tiêu ấy đã được ngầm xác định nhưng thật ra vẫn còn ở cách rất xa vời. Hai bên mới chỉ khởi động lại tiến trình hoà giải. Cuộc gặp cấp cao này với văn kiện nói trên chưa đủ để đảm bảo rằng tiến trình hoà giải rồi tất yếu sẽ dẫn đến hoà hợp, ấy là còn chưa đề cập đến khả năng chuyện hoà hợp hoàn toàn không khả thi.

Giáo hoàng Francis ý thức được rằng phải cải cách cơ bản và triệt để Giáo hội Cơ đốc, từ trung tâm quyền lực cao nhất của nó là Toà thánh Vatican đến tất cả các giáo phận ở mọi nơi trên thế giới thì mới có thể chặn được đà suy giảm vai trò và ảnh hưởng của Nhà thờ thiên chúa giáo nói chung và của chính Toà thánh Vatican nói riêng.

Chưa chặn được đà suy giảm vai trò và ảnh hưởng thì làm sao có thể tăng được vai trò và ảnh hưởng. Giáo chủ Kirill chủ ý tận dụng thực trạng hiện tại của Giáo hội Cơ đốc và thời cuộc ở châu Âu cũng như trên thế giới và thiện chí cũng như nhu cầu thực sự của Giáo hoàng Francis để phát huy thanh thế, đề cao vai trò của Giáo hội chính thống mà trong đó Giáo hội chính thống Nga có ảnh hưởng nổi trội nhất. 

Sau gần một thiên niên kỷ, những bất đồng quan điểm xưa hiện vẫn còn rất sâu sắc và khó khắc phục. Chuyện hoà hợp rất khó khăn và nhiều khả năng sẽ không bao giờ xảy ra vì hai phe này có thể dễ dàng hợp tác cùng nhau giải quyết những vấn đề đang đặt ra đối với Nhà thờ thiên chúa giáo nhưng sẽ không nhượng bộ nhau trong chuyện phân định quyền lực lãnh đạo tôn giáo này…

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.