Sự kiện Hương rừng U Minh: Trao nhận xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” – “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh tỉnh Cà Mau thông qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, thương mại đến với du khách trong và ngoài nước, chiều nay (29/4), UBND huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) tỗ chức khai mạc sự kiện Hương rừng U Minh và lễ trao nhận xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” nghề gác kèo ong; “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”.

Theo đó, Chương trình sự kiện Cà Mau - Điểm đến 2022, là một trong những hoạt động đáng chú ý là việc xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong rừng U Minh hạ; “Lẩu mắm lớn nhất”; Hội chợ thương mại kết hợp trưng bày sản phẩm mật ong và các loại thủy sản nước ngọt... Các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu Đờn ca tài tử; Liên hoan tiếng hát thanh niên “Hương rừng U Minh”; Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao (các giải đi bộ xuyên rừng U Minh hạ, giải đua xuống ba lá trên sông Cái Tàu..); các trò chơi dân gian gắn với hoạt động trải nghiệm vùng đất U Minh (tham quan mô hình vườn cây ăn trái kết hợp các hoạt động thu hoạch cá đồng, theo chân thợ gác kèo ong lấy mật ...).

Xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam”

Kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” của nghề gác kèo ong là tổ ong gác kèo ong mật tự nhiên có cân nặng 43kg, kích thước hơn 1,5m (không có ong), tổ ong chứa khoảng 10 - 15 lít mật, thu hoạch được từ 1,5 - 2kg phấn hoa. Tổ ong xác lập kỷ lục được lấy từ Điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Mười Ngọt. Đây là một điểm du lịch sinh thái có diện tích hơn 60ha rừng tràm, với hệ sinh thái bao gồm động, thực vật đa dạng, đặc biệt là đối với ong rừng thiên nhiên.

Sự kiện Hương rừng U Minh: Trao nhận xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” – “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” ảnh 1

Tại Chương trình sự kiện Cà Mau - Điểm đến 2022, là một trong những hoạt động đáng chú ý là việc xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam”, tại Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Anh Phạm Duy Khanh – Chủ khu du lịch sinh thái Mười Ngọt, chia sẻ: “Việc tổ ong gác kèo tại U Minh Hạ được công nhận là “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” sẽ góp phần duy trì và phát huy nghề truyền thống của người dân nơi đây. Đồng thời, lan tỏa và giới thiệu rộng rãi đến khách du lịch gần xa về sản phẩm du lịch trải nghiệm “ăn ong”.

“Tổ ong lớn nhất Việt Nam” được xác lập kỷ lục từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) là sự xác lập rất đặc biệt, qua đó để cho du khách đến với sự kiện “Hương rừng U Minh” với chủ đề “Hành trình đến du lịch xanh” chiêm ngưỡng, chụp hình và lưu lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa khi mọi người đến với quê hương xứ rừng”.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Dự kiến, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ tiến hành trao Giấy chứng nhận xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” cho anh Phạm Duy Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Mười Ngọt trong lễ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh” vào tối nay.”.

“Nghề gác kèo ong được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 20/12/2019. Việc tổ ong gác kèo tại U Minh Hạ được công nhận là tổ ong lớn nhất Việt Nam sẽ góp phần duy trì và phát huy nghề truyền thống của người dân nơi đây” – Ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm.

“Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”

Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục là lẩu mắm lớn nhất Việt Nam được chế biến và nấu bởi Điểm du lịch sinh thái Hương Tràm - là điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ (thuộc tuyến Kênh T27, xã Khánh An, huyện U Minh).

Sự kiện Hương rừng U Minh: Trao nhận xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” – “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” ảnh 2

Đồng thời, cũng tại Chương trình sự kiện Cà Mau - Điểm đến 2022, việc xác lập kỷ lục “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”.

Chủ khu du lịch sinh thái Hương Tràm, Giang Hoàng Hon chia sẻ: “Lẩu mắm tại đây được chế biến công phu và kỳ công hơn bao giờ hết, với nồi lẩu to kích thước đường kính 120cm - 125cm, cao 35cm - 40cm, chứa 40 lít - 45 lít nước, sử dụng than, chiều cao toàn bếp 75cm - 80cm, trọng lượng 18kg. Nguyên liệu sử dụng cho món lẩu mắm bao gồm: mắm cá đồng (nguyên liệu không thể thiếu của nồi lẩu mắm) 10kg; các loài cá tôm như cá lóc, cá rô, lươn rừng U Minh, thịt ba rọi, mực,… trên 20 loại rau để chế biến và nhúng lẩu: cà phổi, khổ qua (mướp đắng), đậu rồng, bông súng, rau nhút, rau lang, rau dừa, rau muống đồng, rau đắng đồng, rau cần nước, đọt choại, ngò om, bắp chuối, chuối cây, cù nèo, rau mát, lục bình, bông điên điển, bồn bồn, năng bộp, ngải bún, sả, … Hơn 200 trái dừa tươi lấy nước để nấu lẩu. Lẩu mắm được nấu với nước dừa tươi sẽ cho ra vị ngọt thanh mát hòa quyện với vị mắm mặn mòi sẽ là hương vị không thể lẫn vào đâu được.

Đồng thời, nồi lẩu mắm được sự tham gia chế biến của lực lượng đầu bếp hùng hậu gồm 3 đầu bếp, 7 phụ bếp, có thể phục vụ cho hơn 300 khách tham quan đến tham dự sự kiện “Hương rừng U Minh” năm 2022. Đặc biệt, lẩu mắm U Minh thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực đậm nét của vùng đất U Minh huyền thoại từ thời khai hoang mở cõi đến giai đoạn hiện nay đã thấm nhuần vào nếp ăn, nếp ở của người dân địa phương. Qua đó, việc công nhận U Minh có nồi lẩu mắm lớn nhất Việt Nam sẽ góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh vùng đất và con người U Minh đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo Ban Tổ chức sự kiện Hương rừng U Minh, sự kiện diễn ra trong 03 ngày, từ chiều 28/4 - 30/4; địa điểm tổ chức tại thị trấn U Minh (huyện U Minh và Vườn Quốc gia U Minh Hạ) với nhiều hoạt động nổi bật.

Ngày mai (30/4), sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn như trò chơi dân gian; đua xuồng trên sông Cái Tàu; và các hoạt động thể thao đi bộ xuyên rừng U Minh Hạ.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin

Đối tượng Hàng A Sẻng và tang vật. ảnh: Quỳnh Trang
(PLVN) -  Ngày 20/5, lãnh đạo huyện Bát Xát biểu dương thành tích của Đội điều tra tổng hợp Công an huyện và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng điều tra tham gia phá án.

Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe
(PLVN) -  Ngày 6/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA, “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND”, trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn khai thác, vận chuyển đất trái phép

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép đất vẫn diễn ra trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên
(PLVN) -  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép là vấn đề “nhức nhối” tồn tại nhiều năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện

Hồ chứa nước Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ninh Thuận triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch số 1972/KH-UBND triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.