Sự khởi đầu suôn sẻ

(PLO) - Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị cấp cao nhóm G20 ở Hamburg (Đức) có những diễn biến và kết quả khiến mọi đối tác ngỡ ngàng. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters

Với thời gian trao đổi gần hai giờ rưỡi, hai người đã biến cuộc tiếp xúc làm quen xã giao dự kiến chỉ có 30 phút thành cuộc hội đàm như trong chương trình của cuộc cấp cao thực thụ. Lại còn đạt được ngay sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở vùng miền nam Syria. Đương nhiên là bất đồng quan điểm vẫn còn nhưng cả hai đều không né tránh và dường như đã có cùng cách tiếp cận để khắc phục. Những kết quả và biểu hiện ấy trong thực chất không quan trọng bằng việc hai người đã làm quen nhau và đều đã thấy rằng có thể hợp tác được với nhau.

Sự khởi đầu như thế về cơ bản là thuận lợi chứ không phải khó khăn, xuôn sẻ chứ không phải trắc trở. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ song phương này không được tốt đẹp từ khá lâu nay và ông Trump gặp khó khăn, khó xử không ít bởi ở Mỹ vẫn còn khá sôi động những đồn thổi và cáo buộc về việc Nga can dự vào bầu cử tổng thống ở Mỹ. Mọi cử chỉ và phát biểu của ông Trump với ông Putin đều nhạy cảm về chính trị nội bộ ở Mỹ đến mức có thể nguy hiểm đối với vị thế quyền lực và uy tín của ông Trump. Ngay trước cuộc gặp này, ông Trump vẫn còn phê phán Nga gây mất ổn định ở châu Âu.

Với sự khởi đầu này, mối quan hệ giữa hai nước được mở đường hướng tới thời kỳ mới. Cuộc gặp đầu này không thôi chưa đủ để bước cải thiện nhỏ nhưng rất ý nghĩa này đối với hai nước bền vững tới mức không thể bị đảo ngược, nhưng khác trước rất rõ. Nó tạo bầu không khí chính trị thân thiện cần thiết, nền tảng và định hướng cho những bước tiếp theo. Thông thường, lợi ích chi phối mối quan hệ giữa các quốc gia. Nhưng ở ông Trump và ông Putin, mối quan hệ cá nhân vừa được thiết lập này xem ra quan trọng không kém, nếu như không nói là có thể hơn.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.