Sự khởi đầu suôn sẻ

(PLO) - Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị cấp cao nhóm G20 ở Hamburg (Đức) có những diễn biến và kết quả khiến mọi đối tác ngỡ ngàng. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Reuters

Với thời gian trao đổi gần hai giờ rưỡi, hai người đã biến cuộc tiếp xúc làm quen xã giao dự kiến chỉ có 30 phút thành cuộc hội đàm như trong chương trình của cuộc cấp cao thực thụ. Lại còn đạt được ngay sự nhất trí về thực thi ngừng bắn ở vùng miền nam Syria. Đương nhiên là bất đồng quan điểm vẫn còn nhưng cả hai đều không né tránh và dường như đã có cùng cách tiếp cận để khắc phục. Những kết quả và biểu hiện ấy trong thực chất không quan trọng bằng việc hai người đã làm quen nhau và đều đã thấy rằng có thể hợp tác được với nhau.

Sự khởi đầu như thế về cơ bản là thuận lợi chứ không phải khó khăn, xuôn sẻ chứ không phải trắc trở. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ song phương này không được tốt đẹp từ khá lâu nay và ông Trump gặp khó khăn, khó xử không ít bởi ở Mỹ vẫn còn khá sôi động những đồn thổi và cáo buộc về việc Nga can dự vào bầu cử tổng thống ở Mỹ. Mọi cử chỉ và phát biểu của ông Trump với ông Putin đều nhạy cảm về chính trị nội bộ ở Mỹ đến mức có thể nguy hiểm đối với vị thế quyền lực và uy tín của ông Trump. Ngay trước cuộc gặp này, ông Trump vẫn còn phê phán Nga gây mất ổn định ở châu Âu.

Với sự khởi đầu này, mối quan hệ giữa hai nước được mở đường hướng tới thời kỳ mới. Cuộc gặp đầu này không thôi chưa đủ để bước cải thiện nhỏ nhưng rất ý nghĩa này đối với hai nước bền vững tới mức không thể bị đảo ngược, nhưng khác trước rất rõ. Nó tạo bầu không khí chính trị thân thiện cần thiết, nền tảng và định hướng cho những bước tiếp theo. Thông thường, lợi ích chi phối mối quan hệ giữa các quốc gia. Nhưng ở ông Trump và ông Putin, mối quan hệ cá nhân vừa được thiết lập này xem ra quan trọng không kém, nếu như không nói là có thể hơn.

Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.