Sự im lặng khó hiểu của chính quyền quận Nam Từ Liêm trước nghi án “phù phép” đất phần trăm thành đất thổ cư

(PLVN) - Không những không trả lời thoả đáng cho người dân, chính quyền phường Phương Canh và chính quyền quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng im lặng một cách khó hiểu trước phản ánh của các cơ quan báo chí về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.
Đất % trên địa bàn phường Phương Canh đã được hợp thức thành đất thổ cư và cấp sổ đỏ Đất % trên địa bàn phường Phương Canh đã được hợp thức thành đất thổ cư và cấp sổ đỏ

Dân không biết đất % đã được vào sổ thành đất thổ cư

Như Báo PLVN đã thông tin, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất % đã sử dụng từ lâu. Năm 2015, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung, rồi ông Nguyễn Nam Trung. lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất. Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất % là hoàn toàn không hợp pháp. Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất % trên địa bàn phường.

Ấy thế nhưng, chỉ ngay sau đó một năm, phần đất % mà ông Nguyễn Quang Đ. mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ-sổ đỏ), nâng giá trị thửa đất lên hàng chục lần. 

Bức xúc, gia đình ông Kiên làm đơn khiếu nại, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô (là người nơi khác mua lại một phần đất %) thì mới phát hiện thửa đất % mà gia đình ông đang sử dụng đã được phường Phương Canh vào sổ thành đất thổ cư từ năm 1990.

Sự im lặng khó hiểu của chính quyền quận Nam Từ Liêm trước nghi án “phù phép” đất phần trăm thành đất thổ cư ảnh 1
Trong đơn gửi UBND phường Phương Canh, gia đình ông Kiên khẳng định phần đất của mình là đất % đã sử dụng lâu năm 

Sai phạm Luật Đất đai đang được chính quyền bao che?

Trong văn bản trả lời ông Đoàn Ngọc Kiên ngày 20/2/2019, do ông Nguyễn Trọng Lượng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm ký, UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, việc quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô vào năm 2016 là hợp pháp vì hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Đô có hợp đồng chuyển nhượng đất từ ngày 26/12/2007. Tháng 7/2016, UBND phường Phương Canh cũng phát đi thông báo về việc lập biên bản hiện trạng sử dụng đất để xác định ranh giới sử dụng đất để tiến hành cấp giấy CNQSDĐ cho ông Đ. mà không nhận được khiếu nại, tranh chấp gì.

Thế nhưng, UBND quận Nam Từ Liêm đã quên mất “sự thật” là nguồn gốc thửa đất xin cấp giấy CNQSDĐ của gia đình ông Nguyễn Quang Đô là đất %, ông Đô không phải là người dân địa phương để thuộc diện có thể được giao sử dụng đất nông nghiệp. Hơn nữa, hợp đồng chuyển nhượng đất % giữa các hộ dân là hợp đồng không hợp pháp.

Một chi tiết khác cũng cần lưu ý là năm 2015 gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên mới chuyển nhượng đất cho ông Trung và ông Đô nhưng hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ lại có hợp đồng chuyển nhượng từ năm 2007. Như vậy, rõ ràng đã có sự giả mạo giấy tờ, chữ ký và thậm chí là cả con dấu của người dân và các cơ quan chức năng để hợp thức cho bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất này.

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 191 Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp sau không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất: “3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. 4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Như vậy, rõ ràng, cả ông Đoàn Ngọc Kiên, ông Nguyễn Nam Trung và ông Nguyễn Quang Đô đều không được phép chuyển nhượng diện tích đất % này.

Vậy, điều gì đã khiến chính quyền phường Phương Canh “mạnh dạn” xác nhận hồ sơ cho ông Nguyễn Quang Đô xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu?

Ngày 19/4/2019, ông Nguyễn  Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường Phương Canh có văn bản số 385/UBND-ĐC trả lời đơn đề nghị của gia đình ông K, cho biết: “Về nguồn gốc thửa đất qua các thời kỳ: - Năm 1960 thuộc 02 thửa đất: + thửa đất số 124, tờ bản đồ số 4, diện tích 240m2, loại đất “CM”, chủ sử dụng đất ghi Trịnh Vy. +Thửa đất số 153, tờ bản đồ số 4, diện tích 90m2, loại đất “đất công”, chủ sử dụng ghi “đất công”. - Năm 1990: thuộc thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8, diện tích 412m2, loại đất “thổ cư”, chủ sử dụng đất ghi Đoàn Ngọc Kiên. - Năm 1998: thuộc thửa đất số 255, tờ bản đồ số 06, diện tích 412m2. Thời kỳ này không lập sổ mục kê theo dõi nên không xác định được tên chủ sử dụng đất và loại đất”.

Có nghĩa là để hợp thức cho việc xin giấy chứng nhận quyền sử  dụng đất của ông Nguyễn Quang Đô, khu đất % của gia đình ông Kiên đã được vào sổ thành đất “thổ cư” trong hồ sơ của phường từ năm 1990 mà gia đình ông Kiên không hề hay biết.

Sự im lặng khó hiểu của chính quyền quận Nam Từ Liêm trước nghi án “phù phép” đất phần trăm thành đất thổ cư ảnh 2
Bằng một cách nào đó, ô đất 412m2 đất % đã được vào sổ thành đất thổ cư, lọt thỏm giữa cánh đồng đất 2 lúa của phường Phương Canh

Làm sao mà trong cả cánh đồng với các thửa đất đều là đất 2 lúa, đất % thì lại có thể lọt thỏm vào 1 ô đất thổ cư 412m2 này? Ai là người đã lập quy hoạch, vào sổ những thông số li kỳ đó là điều mà chính quyền phường Phương Canh cần phải trả lời người dân và dư luận.

Theo quy định thì đất phần trăm (%) là tên loại đất do hợp tác xã trích 5% quỹ đất hợp tác xã theo chính sách cũ (trước năm 1993) chia đất cho nhân dân canh tác. Đất này nếu không thu hồi lại mà vẫn được tiếp tục sử dụng ổn định đến hiện nay thì sẽ là đất của người được giao và không còn là đất của hợp tác xã nữa. Luật đất đai 1993, 2003 và 2013 cũng có quy định trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của xã để canh tác và loại đất này vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Rất nhiều sai phạm về quản lý đất đai trên địa bàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm bắt đầu hé lộ từ những con số tưởng chừng khôi hài này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Trước dấu hiệu vi phạm trong công tác quản lý đất đai, “phù phép” hồ sơ nhằm hợp thức hóa việc chuyển đổi bất hợp pháp đất nông nghiệp thành đất thổ cư tại phường Phương Canh, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã gặp, làm việc với lãnh đạo phường này. Trong buổi làm việc trả lời với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Phương Canh là ông Nguyễn Tiến Dũng đẩy trách nhiệm cung cấp tài liệu, hồ sơ thửa đất đang có tranh chấp lên cho quận giải quyết, trả lời cơ quan Báo, đồng thời đề nghị phóng viên làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm.

Sự im lặng khó hiểu của chính quyền quận Nam Từ Liêm trước nghi án “phù phép” đất phần trăm thành đất thổ cư ảnh 3
Báo PLVN vẫn đang chờ sự phản hồi của quận Nam Từ Liêm về việc này 

Thế nhưng, sau khi đã làm việc với ông Phạm Hồng Thắng - Phó phòng Tài nguyên - Môi trường quận Nam Từ Liêm và sau nhiều ngày đi lại, cơ quan này vẫn lần lữa việc cung cấp hồ sơ thửa đất có dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển đổi, cấp phép nói trên cho báo Pháp luật Việt Nam. Được biết, ông Thắng là người trực tiếp thực hiện, xử lý hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho thửa đất trên. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Khu đất bà Phượng bị lừa mua.

Vụ án cán bộ xã lừa bán đất tại Bắc Giang: Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(PLVN) -  Bà Nguyễn Thị Phi Phượng (ngụ số 6 đường Giáp Hải, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và nguyên Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạng Giang liên quan đến vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bà là bị hại.

Đọc thêm

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.