Sự hình thành và những thăng trầm tại phố máy ảnh Vọng Đức đất Thăng Long

(PLVN) - Độ dài chỉ hơn trăm mét, nhưngcon phố Vọng Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhiều cửa hàng bán máy ảnh và tiệm sửa chữa máy ảnh tấp nập người vào ra, trở thành địa chỉ mà các thợ ảnh hay chủ các hiệu ảnh không ai là không biết đến. Chừng 20 năm trước, con phố này vẫn chỉ là hẻm vắng, nằm cạnh mấy tòa nhà tập thể cũ kỹ.
Một dòng máy ảnh phim vang bóng một thời. Một dòng máy ảnh phim vang bóng một thời.

Thầy cùng trò lập nên phố máy ảnh

Vọng Đức là một con phố nhỏ với chiều dài khoảng hơn trăm mét nằm cạnh mấy tòa nhà tập thể cũ kỹ, nối giữa phố Hàng Bài với phố Ngô Quyền thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tuy nhỏ và ngắn, nhưng trên con phố này lại có tới hàng chục cửa hàng kinh doanh, sửa chữa máy ảnh và các phụ kiện ngành ảnh. Khoảng 20 năm nay, Vọng Đức được biết đến như phố máy ảnh của Hà Nội, trở thành địa chỉ quen thuộc của giới nhiếp ảnh. 

Trên con phố, có những cửa hiệu đồ sộ, mặt tiền hơn chục mét, cao mấy tầng;  cũng có những cửa hiệu khiêm tốn chỉ vài mét nằm nép ở tầng một khu tập thể. Tuy nhiên, dù lớn hay bé thì các cửa hiệu đều tấp nập người vào ra. Khách đến mua máy cũng có, khách đến sửa máy cũng có, khách chuyên nghiệp cũng có mà khách nghiệp dư cũng có.

Theo giới thiệu của các chủ cửa hàng bán máy ảnh trong phố, thì người có thâm niên bán máy thuộc hàng lâu nhất ở đây là anh Bùi Thanh Quang, năm nay hơn 50 tuổi, đã có gần 30 năm trong nghề. Anh Quang là thầy của nhiều chủ cửa hiệu trong phố và cũng là chủ cửa hiệu thuộc top lớn nhất ở đây.

Anh Quang chia sẻ rằng, bản thân cũng chỉ là một người ngoại đạo, rẽ ngang vào nghề rồi sống lâu thành lão làng ở đây. Anh cho biết, bản thân có đam mê máy ảnh từ thời còn bé, dù được gia đình hướng theo học ngành kiểm sát nhưng khi tốt nghiệp đại học thì anh lại xin đi làm thợ phụ ở một hiệu máy ảnh trong khu phố cổ.

Sự hình thành và những thăng trầm tại phố máy ảnh Vọng Đức đất Thăng Long ảnh 1
Phố Vọng Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với độ dài chỉ hơn trăm mét. 

Vừa làm thợ phụ, vừa học nghề, rồi sau đó là mở hiệu sửa chữa nhỏ với quãng thời gian hơn 10 năm. Đến năm 2005, anh rời cửa hiệu từ trong phố cổ về phố Vọng Đức, vừa sửa chữa vừa mua bán máy ảnh và trở thành cửa hiệu mua bán máy ảnh đầu tiên ở đây.

“Lúc mình về Vọng Đức thì ở đây đã có 2 cửa hiệu sửa chữa máy ảnh của 2 anh thợ chụp ảnh dạo ngoài bờ hồ Gươm, chưa có cửa hiệu bán máy ảnh nào. Con phố lúc này cũng vắng người qua lại, ngoài mấy cửa hiệu thì chỉ có vài quán trà đá vỉa hè ở hai đầu phố. Mình về đây thì cửa hiệu ngày một phát triển nên lại thuê thợ phụ, các bạn mình thuê cũng không phải là dân chuyên máy ảnh, đến vừa học vừa làm. Dần dần các bạn ra mở cửa hiệu riêng, rồi những người nơi khác cũng kéo về đây mở cửa hiệu, biến Vọng Đức thành phố máy ảnh”, anh Quang kể về quá trình hình thành con phố.

Anh Lê Kiểm (31 tuổi, quê Hưng Yên) là một trong những chủ cửa hiệu bán máy ảnh trẻ nhất trên con phố, cửa hiệu anh mở năm 2015 cũng là một trong những cửa hiệu mới nhất ở đây. Anh Kiểm là một trong những học trò của anh Quang đã tự mở cửa hiệu ngay cạnh cửa hiệu của thầy, dù trong kinh doanh là quan hệ cạnh tranh nhưng tình thầy trò thì vẫn khăng khít vui vẻ.

Anh Kiểm kể, bản thân chỉ học xong phổ thông thì rời quê lên thành phố làm thợ phụ một xưởng nhôm kính. Mất nhiều năm nhưng chẳng tích góp được gì, tay nghề không phát triển, thể chất cũng không phù hợp nên sinh ra chán nản. Trong những lần ghé sang Vọng Đức lắp tủ đựng máy ảnh cho các cửa hiệu ở đây, anh nhận ra đam mê mới của mình, từ đó bỏ công việc cũ rồi sang làm phụ việc lau chùi máy ảnh.

“Một năm đầu đi làm, công việc của mình chỉ là lau chùi, sắp xếp máy ảnh vào đúng chỗ, kê hàng dọn hàng, quét nhà cửa và không có lương, cửa hàng chỉ bao ăn ở. Vì thấy việc làm đúng đam mê, có tương lai nên mình mới bám trụ và mình nghĩ ai bám trụ với nghề bước đầu cũng cần đam mê. Làm được một năm thì mình bắt đầu được trả lương, đến khoảng năm 2012 thì lương mình là 10 triệu đồng một tháng, cao hơn mặt bằng chung thời đó. 

Đến năm 2015, sau khi tích lũy được kha khá kinh nghiệm và kiến thức, cũng như vốn liếng thì mình ra mở cửa hàng riêng. Đồng nghiệp trong phố quan hệ với nhau cũng rất tốt, dù có cạnh tranh nhưng càng nhiều cửa hiệu thì càng nhiều tiếng tăm, khách từ các nơi lại đổ về. So về mặt bằng chung thì thu nhập trong nghề này có cao hơn một chút”, anh Kiểm chia sẻ.

Dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đến nay, anh Kiểm cũng đã đào tạo được một số thợ phụ. Có những người từng là thợ phụ của anh thì nay cũng đã có cửa hàng riêng và kinh doanh tốt. Trên con phố Vọng Đức, mỗi năm lại có thêm một vài cửa hiệu mở mới. Hầu hết mọi người đều có quan hệ thầy trò, quen biết. Việc thầy giúp trò mở cửa hiệu kinh doanh đã dần thành truyền thống trong con phố nhỏ.

Thăng trầm phố máy ảnh

Theo các chủ cửa hàng máy ảnh ở Vọng Đức, đầu những năm 2000, người mua máy 90% là thợ chuyên nghiệp, số lượng cũng rất giới hạn. Hồi ấy, sản phẩm không đa dạng mà chỉ có một vài nhãn hiệu, một vài kiểu máy phim. Gía trị những chiếc máy ảnh so với thu nhập trung bình thời bấy giời thì có thể coi là một gia tài.

Từ những năm 2005 đến năm 2010, đời sống xã hội phát triển hơn, thu nhập nâng cao, máy ảnh số ra đời và ngày càng tiện dụng, nhỏ gọn nên trở thành phổ cập. Hầu hết các gia đình trung lưu đều tậu cho mình một chiếc máy ảnh du lịch, nhà nào điều kiện và chịu chơi thì tậu hẳn máy ảnh chuyên nghiệp. Việc kinh doanh của con phố thời điểm này đạt cực thịnh, người bán thì “cháy” hàng, người sửa thì không hết việc.

Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, thị trường đã gần như bão hòa, các dòng điện thoại có thể chụp ảnh ra đời nên thị phần máy ảnh co hẹp. Người mua máy lúc này chỉ là những thợ ảnh chuyên nghiệp hoặc những người có đam mê và chịu chơi thật sự. Sản phẩm bán chạy lúc này là những con máy Nikon, Canon kích thước lớn, trông hầm hố.

Những năm gần đây, việc chơi máy ảnh lại sôi động trở lại. Thị trường lại quay về chuộng những dòng máy bỏ túi nhỏ gọn. Người chơi máy thì đủ mọi thành phần, từ học sinh, sinh viên đến công chức hay những người đã nghỉ hưu. Máy ảnh trở thành sản phẩm phổ cập.

Những chiếc máy số mới nhất có giá chỉ từ vài triệu đồng cho dân tập chơi cho đến hàng trăm triệu đồng cho dân chuyên nghiệp. Những chiếc máy phim thì đã gần như bị lãng quên. Theo những chủ cửa hàng ở Vọng Đức thì mười khách vào mua máy chưa đến một khách mua máy phim.

“Dù hình ảnh từ máy phim chất lượng luôn tốt hơn hẳn máy số. Máy phim cũng thể hiện được trình độ của người thợ ảnh. Tuy nhiên, dòng máy này yêu cầu quá nhiều công phu khi chụp cũng như khi rửa ảnh. Dù ngày nay đã có nhiều công cụ hỗ trợ nhưng với những yêu cầu khắt khe như vậy thì để chơi máy phim chỉ có những người đủ kiên nhẫn, đủ yêu thích hoặc những thợ ảnh thế kỷ trước, mua và dùng vì hoài niệm”, một chủ hiệu máy ảnh chia sẻ.

Để đuổi theo thị hiếu khách hàng, các mặt hàng máy ảnh và phụ kiện ở đây cũng luôn luôn thay đổi và đa dạng. Cũng vì thế, tay nghề, sự hiểu biết của thợ máy ảnh trên con phố cũng được cập nhật thường xuyên.

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.