Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa cho sự phát triển

(PLO) - Thuốc lá là nguyên nhân của hơn 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và ước tính đến năm 2030, con số này lên tới 8 triệu ca. Ở Việt Nam, có hơn 80 nghìn người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá và hiện nay vẫn còn hơn 130 nghìn trẻ em hút thuốc lá trực tiếp. Đó là những con số chứng minh cho tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. 
 Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa cho sự phát triển

Hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc 31-5 và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc từ ngày 25-31/5/2017, sáng 31/5, tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Hội Y tế công cộng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mô hình can thiệp nhấn mạnh vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và Hội viên Y tế công cộng cao tuổi". 

Hội thảo có sự tham gia của các ban ngành trong tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh lân cận như Tiền Giang, Long An lắng nghe các chia sẻ về hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá và đóng góp ý kiến trong việc triển khai mô hình Hội viên Y tế công cộng cao tuổi tình nguyện trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung. Đây chỉ là một trong chuỗi các sự kiện trong suốt tháng 5 của Hội Y tế công cộng Việt Nam với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá. 

 Sử dụng thuốc lá – mối đe dọa cho sự phát triển ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo

Thuốc lá là nguyên nhân của hơn 6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và ước tính đến năm 2030, con số này lên tới 8 triệu ca. Ở Việt Nam, có hơn 80 nghìn người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá và hiện nay vẫn còn hơn 130 nghìn trẻ em hút thuốc lá trực tiếp. Mặc dù các biện pháp về kiểm soát thuốc lá đã được ban hành, nhưng việc phòng chống tác hại thuốc lá vẫn là một trọng điểm của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. 

Với mục tiêu hướng đến thế hệ trẻ, chiến dịch triển khai trong tháng 5 của Hội Y tế công cộng Việt Nam tin rằng sẽ giúp giới trẻ nâng cao hiểu biết về phòng chống tác hại thuốc lá và ủng hộ cho việc vận động các quy định phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Đồng thời, việc thực thi môi trường không khói thuốc và cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá là một biện pháp thích hợp trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân và phúc lợi của nền kinh tế và cũng đồng thời ngăn cản giới trẻ tiếp cận với hành vi không có lợi cho sức khỏe như hút thuốc lá. 

Tại Hà Nội, Hội Y tế công cộng Việt Nam phối hợp cùng với fanpage Vn0khoithuoc triển khai cuộc thi “Giới trẻ vì tương lai không khói thuốc”. Cuộc thi với mong muốn tăng sự quan tâm của cộng đồng về tình trạng hút thuốc ở giới trẻ và giảm sự ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của cộng đồng sử dụng mạng xã hội với nhiều bài dự thi. 

H.Thư
Cùng chuyên mục
Mô hình cấp cứu ngoại viện của Việt Nam chưa được hình thành một mạng lưới để đáp ứng như cầu của người dân. (Ảnh minh họa)

“Lỗ hổng” trong tập huấn kỹ năng cấp cứu cho trẻ em đuối nước

(PLVN) - Thực tế ở nước ta có nhiều trường hợp trẻ em bị đuối nước không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời, dẫn đến tử vong. Điều này đã phản ánh vẫn tồn tại những “lỗ hổng” về lực lượng, chuyên môn của hệ thống sơ cấp cứu trẻ em đuối nước ở Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.