Sử dụng tế bào miễn dịch có thể chống ung thư

Các kết quả thử nghiệm đầu tiên liệu pháp sử dụng tế bào bạch cầu được chỉnh sửa tiêu diệt tế bào ung thư đã cho kết quả hết sức tích cực.
Điều trị bằng tế bào bạch cầu được chỉnh sửa đã giúp 94% bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào cấp tính hết các triệu chứng của bệnh - Ảnh: Iwradio Điều trị bằng tế bào bạch cầu được chỉnh sửa đã giúp 94% bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào cấp tính hết các triệu chứng của bệnh - Ảnh: Iwradio
Theo Foxnews, công bố đưa ra ngày 15-2 do các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle cho biết, 94% bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào cấp tính (Acute Lymphoblastic Leukemia - ALL) - một dạng ung thư máu - đã hoàn toàn thoát khỏi các triệu chứng bệnh tật sau khi được điều trị bằng các tế bào bạch cầu đã được chỉnh sửa gọi là các tế bào T (T-cells).
Ở một nghiên cứu khác, 80% bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin (non-Hodgkin's lymphoma) cũng cho kết quả điều trị rất tích cực khi hơn một nửa số họ đã hồi phục sức khỏe.
Kết quả này theo Sky được mô tả như “một sự thay đổi tiềm năng mang tính mô hình” trong công cuộc điều trị ung thư.
Chủ trì nghiên cứu, giáo sư Stanley Riddell, cho biết: “Điều này thật đặc biệt. Thành thực mà nói, chưa từng có tiền lệ trong y học về một tỉ lệ phản ứng tích cực như vậy sau điều trị với các bệnh nhân ung thư đã trong giai đoạn cuối”.
Liệu pháp điều trị được tiến hành theo cách tách cách tế bào T khỏi cơ thể người bệnh, gắn thêm vào chúng các phân tử thụ thể (receptor) có khả năng tìm diệt ung thư, sau đó truyền trở lại cơ thể người bệnh. Các phân tử được gắn thêm đó (gọi là Cars) được lấy từ loài chuột đã được biến đổi gene.
Sau khi được gắn với các tế bào T, những phân tử Cars sẽ giảm khả năng lẩn trốn của tế bào ung thư trước cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể con người, theo đó cơ thể người sẽ tự tìm diệt chúng.
Liệu pháp can thiệp vào hệ thống miễn dịch cơ thể thường được xem như lựa chọn cuối cùng do những tác dụng phụ nguy hiểm của nó. Các nhà nghiên cứu cho biết, đã có 7 bệnh nhân bị bạch cầu nguyên bào cấp tính cần được chăm sóc tích cực do bị phản ứng miễn dịch, hai người trong đó đã chết.
Giáo sư Riddell cho rằng, mặc dù kết quả điều trị rất khả quan, nhưng vẫn cần phải làm thêm nhiều nghiên cứu khác, và hiện chưa thể biết những người bệnh đã được chữa khỏi liệu có còn tái phát nữa không và nếu có thì bao lâu sẽ tái phát.
Giáo sư Riddell cũng hy vọng, ngoài điều trị ung thư máu, có thể ứng dụng liệu pháp này với những bệnh nhân bị các khối u ác tính, tuy nhiên ông thừa nhận việc này sẽ đặt ra nhiều thách thức./.
Theo Kim Thoa
Cùng chuyên mục
Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.