Sử dụng tài sản công để thanh toán cho dự án BT: Sẽ có Nghị quyết xử lý khoảng trống pháp lý?

(PLO) - Việc sử dụng tài sản công (TSC) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây Dựng - Chuyển giao (BT) được quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (QLSDTSC) năm 2017 (có hiệu lực từ 1/1/2018), tuy nhiên đến nay Nghị định hướng dẫn vẫn chưa được ban hành. 
Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư không được xem xét, quyết định việc SDTSC để thanh toán dự án BT. Ảnh minh họa Từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư không được xem xét, quyết định việc SDTSC để thanh toán dự án BT. Ảnh minh họa

Để lấp khoảng trống pháp lý này, hồi tháng 3, Bộ Tài chính (BTC)  đã có công văn hướng dẫn và mới đây, ngày 24/9, BTC tiếp tục có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một Nghị quyết để xử lý khoảng trống pháp lý này.

Theo khoản 3, khoản 4 Điều 13 Luật QLSDTSC và thực hiện Quyết định 1357/QĐ-TTg ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 3, BTC là cơ quan xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng TSC để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Trả lời PLVN tại cuộc họp báo chuyên đề của BTC chiều qua (5/10), ông Nguyễn Tân Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (BTC) cho biết, triển khai Luật QLSDTSC, Chính phủ đã ban hành 16 Nghị định/Quyết định, tuy nhiên đến thời điểm Luật có hiệu lực (1/1/2018), Nghị định về sử dụng TSC để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT vẫn chưa được ban hành. Vì vậy, BTC đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chuyển tiếp một số nội dung trong đó có nội dung này. 

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ tại Công văn 1248/VPCP-KTTH ngày 02/02/2018 của Văn phòng Chính phủ, BTC đã có Công văn 3515/BTC-QLCS ngày 28/3/2018 hướng dẫn các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở TƯ; UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong QLSDTSC. Theo đó, “tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng TSC để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng TSC để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành”.     

“Thực ra, đồng bộ với việc ban hành Luật QLSDTSC, ngay trong quá trình xây dựng Luật QLSDTSC, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1357/QĐ-TTg ngày 13/9/2017, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, chưa đầy 1 tháng sau, ngày 6/10/2017, BTC đã có tờ trình Chính phủ ban hành Nghị định (số 145/TTr-BTC). Có thể nói, BTC, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan rất tích cực, khẩn trương trong soạn thảo, thẩm định trình dự thảo Nghị định. Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, đưa ra bàn thảo trong cuộc họp Chính phủ… Tuy nhiên đây là Nghị định khó vì liên quan đến nhiều luật khác nhau (đầu tư, QLSDTSC, xây dựng, đất đai…) đặc biệt là xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán như thế nào cho đảm bảo giá thị trường, tránh thất thoát nên Chính phủ thận trọng trong quá trình hoàn thiện, ban hành Nghị định này…” - đại diện Cục Quản lý Công sản trả lời PLVN về lý do chậm ban hành Nghị định. Đến tháng 9/2018, Nghị định về sử dụng TSC để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT vẫn chưa được ban hành.

Thực hiện Nghị quyết 119/2018/NQ-CP ngày 09/9/2018 về phiên họp thường kỳ tháng 8/2018 của Chính phủ: “Trong thời gian Nghị định này chưa được ban hành và chưa có hiệu lực thi hành, giao BTC khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý khoảng trống pháp lý kể từ ngày Luật  QLSDTSC có hiệu lực để không làm ảnh hưởng đến các dự án đang triển khai, đặc biệt là các dự án BT đã ký kết Hợp đồng”, BTC đã có Công văn 11590/BTC-QLCS ngày 24/9/2018 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về xử lý khoảng trống pháp lý kể từ ngày 01/01/2018 (Luật QLSDTSC có hiệu lực thi hành) với nguyên tắc đảm bảo phù hợp với quy định của Luật QLSDTSC năm 2017; thanh toán cho các dự án BT đang triển khai theo đúng quy định của pháp luật về thanh toán dự án BT từng thời kỳ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, BTC cũng không cung cấp Công văn 11590/BTC-QLCS. Theo đại diện Cục Quản lý Công sản, thay vì ban hành công văn hướng dẫn như hồi tháng 3, BTC đề xuất hình thức xử lý khoảng trống pháp lý bằng một Nghị quyết của Chính phủ. Theo đó, phạm vi áp dụng, đối với dự án đã ký hợp đồng BT trước năm 2018 phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký sẽ được tiếp tục thực hiện thanh toán sử dụng tài sản theo quy định của pháp luật áp dụng từng thời kỳ. Nghị quyết cũng nhắc lại trình tự, thủ tục thanh toán, quy định về thẩm quyền quyết định sử dụng TSC để thanh toán; xác định giá trị thanh toán cho nhà đầu tư (giá thị trường)…

Trả lời PLVN về việc có bao nhiêu dự án và giá trị bị dừng thanh toán từ 1/1/2018 đến nay, ông Nguyễn Tân Thịnh lưu ý, không phải dừng dự án mà dừng thanh toán. Nhưng BTC cũng chưa có thống kê số Dự án cũng như giá trị. Đại diện BTC cũng không có câu trả lời về thời điểm ban hành Nghị định hay Nghị quyết về việc xử lý khoảng trống pháp lý cho việc sử dụng TSC để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT./.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.