Sử dụng camera quét mã QR tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Đưa hệ thống camera quét mã QR code vào sử dụng tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Chu Dũng
Đưa hệ thống camera quét mã QR code vào sử dụng tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: Chu Dũng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 9/12, Phòng Cánh sát giao thông phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội, bắt đầu triển khai lắp đặt máy quét mã QR trên thẻ căn cước công dân (CCCD) tại ga Cát Linh – Hà Đông.

Trước mắt, đơn vị chức năng sẽ thí điểm lắp đặt tại 2 điểm cuối của toàn tuyến là ga Cát Linh, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa và ga Yên Nghĩa, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đã tổ chức khảo sát, đánh giá đúng thực trạng đi lại của người dân trên toàn tuyến đường sắt trên cao để yêu cầu các đơn vị tập trung bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch tập trung vào 3 điểm ga lớn đầu, giữa và cuối chặng là ga Cát Linh, Phùng Khoang, Yên Nghĩa. Qua so sánh giữa số lượng hành khách dịch chuyển giữa ngày thường (từng thời điểm, mốc giờ) và cuối tuần đi qua từng ga trên cao, Phòng Cảnh sát giao thông đã yêu cầu bố trí cán bộ, chiến sĩ phục vụ nhân dân tốt nhất.

Từ thực tế triển khai lắp đặt các máy quét QR tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông và các đội địa bàn, 5 điểm đăng ký xe… tạo hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch, Phòng Cảnh sát giao thông đã đề xuất Công an thành phố triển khai lắp đặt tại máy quét tại các ga trên toàn tuyến đường sắt trên cao.

Ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Hà Nội Metro cũng chia sẻ, qua khảo sát cùng lực lượng công an đã thống nhất đặt vị trí máy quét tại nơi đón khách đi tàu. Vị trí đặt máy phía trước thang máy, thang bộ lên tàu tạo thuận lợi cho người dân, không gây ùn tắc khi lượng khách đông.

Theo Công an thành phố Hà Nội, thiết bị đã được Bộ Công an phối hợp Công an thành phố Hà Nội cùng các đơn vị chức năng sử dụng ứng dụng trên CCCD gắn chip và phần mềm VNEID để kiểm soát khán giả đến xem bóng đá vừa qua tại sân vận động Mỹ Đình, tạo hiệu quả rất tốt trong công tác phòng chống dịch và kiểm soát thông tin hàng vạn khán giả đên sân cổ vũ. Khi áp dụng vào thực tế công việc tiếp dân tại trụ sở cơ quan công an, các thiết bị này cũng kiểm soát chặt chẽ lượng người đến làm việc với cơ quan công quyền rất thuận tiện. Người dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip qua thiết bị quét mã QR được lắp đặt tại đây, những thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine COVID-19 đã được lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn kiểm soát nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.

Lực lượng chức năng trực tiếp hướng dẫn người dân. Ảnh: Chu Dũng

Lực lượng chức năng trực tiếp hướng dẫn người dân. Ảnh: Chu Dũng

Những thông tin từ dữ liệu CCCD này được hiển thị trên máy quét đảm bảo độ chính xác tuyệt đối bởi các dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm, liên quan đến hiện trạng sức khỏe của người dân đã được Bộ Công an tích hợp vào thẻ CCCD cũng như các phần mền quản lý, phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Công an và Chính phủ.

Cũng trong sáng nay, cán bộ Phòng Cánh sát giao thông phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) đã trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng máy quét mã QR. Sau một thao tác rất nhanh, đơn giản, chỉ cần đưa CCCD gắn chip ra trước thiết bị quét mã QR, mọi công dân đều yên tâm về thông tin đưa ra chính xác. Từ những dữ liệu về quét mã QR của thẻ CCCD này, cơ quan chức năng cũng hoàn toàn dễ dàng quản lý, truy vết, phân loại, tính toán tỷ lệ các dữ liệu có liên quan đến khán giả phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch…

Một trong những dấu ấn rất nổi bật của ngành Công an năm 2021 là đã hoàn thành và đưa vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là hai dự án lớn về công nghệ thông tin, có phạm vi toàn quốc, triển khai trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tích hợp thêm nhiều trường dữ liệu thông tin có liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, y tế, giáo dục, cũng như tất cả các mặt đời sống của nhân dân vào trong thẻ CCCD gắn chip.

Đọc thêm

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông dẫn tới những hệ lụy đau lòng. (Ảnh: TL).
(PLVN) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.

Đầu xuân nghĩ về “văn hóa uống”

Mỗi người dân cần có ý thức về ATGT. (Anhr minh họa: TL).
(PLVN) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia để xác định nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở tài xế, làm cơ sở để xử phạt. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng cần xử lý hình sự tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức đặc biệt nghiêm trọng (vượt mức 3) dù chưa gây hậu quả.

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau

Nâng cấp Cảng Hàng không Cà Mau
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải mới có Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng Hàng không Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Góp ý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ: Bộ Công an nêu quan điểm “bảo lưu quy định nồng độ cồn bằng 0”

Công an TP Hà Nội ra quân kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn. Nguồn Internet
(PLVN) - Trong văn bản tham gia ý kiến giải trình một số nội dung mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) gửi đến Quốc hội mới đây, Bộ Công an nêu rõ quan điểm "bảo lưu quy định nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện".