Sự chủ quan và nguy cơ bùng dịch Covid-19 khi cách ly y tế

(PLVN) - Sự vi phạm quy định cách ly phòng chống Covid-19 của một nam tiếp viên hàng không (BN 1342) đã chấm dứt quá trình gần 90 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng của Việt Nam. 
Hình minh họa. Hình minh họa.

Vi phạm nghiêm trọng

Cụ thể, quá trình cách ly tập trung, BN 1342 đã tiếp xúc và bị lây nhiễm từ BN 1325. Chưa dừng lại ở đó, khi thực hiện cách ly tại nhà, mặc dù đã có những quy định rõ ràng của cơ quan y tế, trong đó người cách ly tại nhà/nơi lưu trú cần phải cách ly ở phòng riêng, ngủ riêng, ăn uống riêng, đeo khẩu trang, chất thải y tế riêng... nhưng nam tiếp viên này đã không tuân thủ, tiếp xúc với mẹ, bạn trai, bạn gái, cho người khác đến ở cùng, thậm chí rời nhà đi ra phố và đến một số địa điểm để dịch lây lan, khó kiểm soát. 

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 2/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Bệnh nhân 1342 đã vi phạm nghiêm trọng khi cách ly tập trung cũng như tại nhà và trở thành nguồn lây bệnh ra cộng đồng”.

Ngày 3/12, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP HCM, chủ trì họp báo công bố khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS 2015. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19, làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự.

Đã có hàng loạt hệ lụy từ việc lơ là, không chấp hành các quy định về phòng chống dịch của các cá nhân, đơn vị như trên. Đó là việc các cơ quan, ban ngành của TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước phải vất vả rà soát, kiểm soát các F1, F2 của BN 1342 và các ca thứ phát lây nhiễm.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP HCM đã phải cho hơn 200 trường học các cấp học sinh nghỉ học (hơn 170.000 học sinh, sinh viên). Ngành Y tế đã phải huy động lực lượng tiến hành truy vết và lập danh sách 800 người tiếp xúc gần với các ca bệnh mắc mới….

“Lỗ hổng” ở khu cách ly

Trên thực tế, tại các khu cách ly đang tồn tại nhiều “lỗ hổng” do chủ quan. Được biết, sau khi xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 liên quan đến tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã làm việc với đại diện của hãng Hàng không Vietnam Airlines về việc tạm đóng cửa 2 khu cách ly tập trung của đoàn bay (tại số 115 đường Hồng Hà và số 1 đường Hồng Hà, quận Tân Bình).

Trường hợp khác, trong quá trình làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại nhà nghỉ Quê Hương - một điểm cách ly có thu phí, nữ điều dưỡng Phạm Thị Lệ - Trung tâm Y tế TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện ra một số sai phạm, đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí để tuyên truyền cũng như có biện pháp xử lý. 

Cụ thể, nhà nghỉ Quê Hương vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, không đảm bảo an toàn thực phẩm để phục vụ cho các đoàn cách ly, không thực hiện đầy đủ các quy định về lưu mẫu thức ăn, không ghi sổ đầy đủ.

Nhà nghỉ không có khu vực bếp nấu riêng phục vụ cho đoàn khách đông người mà chủ yếu là lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm khu vực bếp nấu ăn cho các đoàn cách ly. Nhà nghỉ này cũng nhiều lần vi phạm các quy định về phân loại, bàn giao, quản lý chất thải lây nhiễm. Rác thải y tế gần 10 ngày không được thu gom, xử lý đúng quy định. Đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng không thực hiện...

Nghiêm trọng hơn, ngày 28/9/2020, khi vào phòng đệm để thay trang phục bảo hộ, điều dưỡng Lệ phát hiện một phụ nữ và trẻ sơ sinh. Cả hai mẹ con người này đều là người thân của chủ nhà nghỉ, không thuộc đối tượng được cách ly y tế, cũng không có nhiệm vụ tại khu cách ly. Khi phát hiện sự việc, điều dưỡng đã nhắc nhở nhưng bị chủ nhà nghỉ “đe dọa ngược”.

Liên quan đến phản ánh trên, bà Hoàng Thị Xuyến - Trưởng phòng Y tế TP Móng Cái thông tin trên báo chí: “Theo đơn tường trình của bà Lệ và quá trình làm việc với nhà nghỉ Quê Hương, chúng tôi xác nhận có cháu bé ở đấy thật. Và đương nhiên theo quy định cách ly y tế, trường hợp này không đảm bảo an toàn”.

Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả, nêu rõ yêu cầu chung đối với khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống Covid-19, không phục vụ mục đích khác. Không cho phép người không có phận sự vào khách sạn và không cho phép người được cách ly ra khỏi phân khu cách ly.

Dịch Covi-19 đang diễn biến phức tạp, nếu còn tái diễn những trường hợp chủ quan trong thực hiện quy định phòng, chống dịch thì nguy cơ lây lan diện rộng sẽ rất lớn. Việc cách ly nếu thiếu nghiêm túc rất có thể biến các cơ sở cách ly thành những “ổ dịch”.

Trước sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân kiểm soát dịch bệnh thì những hành động thiếu trách nhiệm nói trên đang đi ngược với cố gắng của cả xã hội, đe dọa sức khỏe của toàn dân.

Tại Hà Nội hiện có 17 khách sạn phục vụ công tác cách ly, công suất trên 1.700 phòng với gần 3.000 chỗ. Những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường giám sát việc phòng chống Covid-19 theo quy định; vào cuộc theo tinh thần khẩn cấp, quyết liệt, đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang.
Sáng 5/12, đại diện của Sở Y tế và Sở Du lịch Hà Nội đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại một số khách sạn của thành phố. CDC Hà Nội cũng sẽ ký hợp đồng lấy mẫu xét nghiệm PCR với tất cả các khách sạn, với mức giá chung là 734.000 đồng. Thành phố sẽ hỗ trợ nếu khách có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện ở cơ sở khác.
Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.