SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).
Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Theo kết quả sơ bộ cho cuộc bầu cử liên bang năm 2021 của Đức, đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) giành được 25,8%, vượt xa đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu và đảng chị em Bavaria của họ (CDU/CSU) ở mức 24,1%.

Cả khối bảo thủ và SPD đều cho biết họ muốn lãnh đạo chính phủ tiếp theo, và về mặt toán học, bất kỳ bên nào cũng có thể làm được nếu họ đảm bảo được các đồng minh cần thiết.

Nhà bảo vệ môi trường Đảng Xanh đứng ở vị trí thứ ba với 15%, kết quả cao nhất từ ​​trước đến nay của họ trong lịch sử nước Đức. Trong cuộc bầu cử năm 2017 vừa qua, đảng Xanh đã giành được khoảng 8% số phiếu bầu.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel ảnh 1

Khách mời tại bữa tiệc bầu cử của đảng Xanh chúc mừng sau khi có những dự báo đầu tiên về kết quả cuộc bầu cử cho bang Berlin (ở Berlin) hôm 26/9/2021. Ảnh: dpa qua AP

Đảng Cực hữu AfD có 10,5% và đảng Tự do Dân chủ (FDP) đạt 11%, trong đó đảng Cánh tả xã hội chủ nghĩa đang dao động quanh mốc 5%.

Các dự báo cho thấy, các đảng trung tả là những người chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử. SPD đã tăng 4,5% so với kết quả của họ trong cuộc bầu cử liên bang cuối cùng vào năm 2017, trong khi Đảng Xanh tăng hơn 6%.

Liên minh bảo thủ chịu tổn thất nặng nề khi "kỷ nguyên Angela Merkel" kết thúc. Họ đã giảm gần 8% phiếu bầu so với cuộc bầu cử trước.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel ảnh 2

Các ứng cử viên ông Armin Laschet (CDU), bà Annalena Baerbock (Đảng Xanh) và ông Olaf Scholz (SPD) đang cạnh tranh để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Liên bang Đức sau cuộc bầu cử lịch sử này.

Theo những dự đoán này, một lựa chọn là tiếp tục "liên minh lớn" của CDU/CSU bảo thủ và SPD đã lãnh đạo nước Đức kể từ năm 2013.

Các lựa chọn khác có thể thấy sự liên minh ba bên giữa CDU/CSU, Đảng Xanh và FDP. Ngoài ra, SPD cũng có thể tìm cách hợp tác với Đảng Xanh và FDP.

Thủ tướng mới của Đức sẽ chưa được Hạ viện bầu cho đến khi một liên minh cầm quyền được thành lập. Việc này có thể mất hàng tháng. Trong thời gian đó, bà Angela Merkel sẽ vẫn tại vị trong vai trò là Thủ tướng tạm quyền.

Trong cuộc bầu cử năm nay, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính vào khoảng 78%, tăng hai điểm phần trăm so với cuộc bầu cử năm 2017.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.