SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).
Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Theo kết quả sơ bộ cho cuộc bầu cử liên bang năm 2021 của Đức, đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) giành được 25,8%, vượt xa đảng Dân chủ Thiên chúa giáo trung hữu và đảng chị em Bavaria của họ (CDU/CSU) ở mức 24,1%.

Cả khối bảo thủ và SPD đều cho biết họ muốn lãnh đạo chính phủ tiếp theo, và về mặt toán học, bất kỳ bên nào cũng có thể làm được nếu họ đảm bảo được các đồng minh cần thiết.

Nhà bảo vệ môi trường Đảng Xanh đứng ở vị trí thứ ba với 15%, kết quả cao nhất từ ​​trước đến nay của họ trong lịch sử nước Đức. Trong cuộc bầu cử năm 2017 vừa qua, đảng Xanh đã giành được khoảng 8% số phiếu bầu.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel ảnh 1

Khách mời tại bữa tiệc bầu cử của đảng Xanh chúc mừng sau khi có những dự báo đầu tiên về kết quả cuộc bầu cử cho bang Berlin (ở Berlin) hôm 26/9/2021. Ảnh: dpa qua AP

Đảng Cực hữu AfD có 10,5% và đảng Tự do Dân chủ (FDP) đạt 11%, trong đó đảng Cánh tả xã hội chủ nghĩa đang dao động quanh mốc 5%.

Các dự báo cho thấy, các đảng trung tả là những người chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử. SPD đã tăng 4,5% so với kết quả của họ trong cuộc bầu cử liên bang cuối cùng vào năm 2017, trong khi Đảng Xanh tăng hơn 6%.

Liên minh bảo thủ chịu tổn thất nặng nề khi "kỷ nguyên Angela Merkel" kết thúc. Họ đã giảm gần 8% phiếu bầu so với cuộc bầu cử trước.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel ảnh 2

Các ứng cử viên ông Armin Laschet (CDU), bà Annalena Baerbock (Đảng Xanh) và ông Olaf Scholz (SPD) đang cạnh tranh để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Liên bang Đức sau cuộc bầu cử lịch sử này.

Theo những dự đoán này, một lựa chọn là tiếp tục "liên minh lớn" của CDU/CSU bảo thủ và SPD đã lãnh đạo nước Đức kể từ năm 2013.

Các lựa chọn khác có thể thấy sự liên minh ba bên giữa CDU/CSU, Đảng Xanh và FDP. Ngoài ra, SPD cũng có thể tìm cách hợp tác với Đảng Xanh và FDP.

Thủ tướng mới của Đức sẽ chưa được Hạ viện bầu cho đến khi một liên minh cầm quyền được thành lập. Việc này có thể mất hàng tháng. Trong thời gian đó, bà Angela Merkel sẽ vẫn tại vị trong vai trò là Thủ tướng tạm quyền.

Trong cuộc bầu cử năm nay, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính vào khoảng 78%, tăng hai điểm phần trăm so với cuộc bầu cử năm 2017.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.