Sốt xuất huyết chững lại và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua

(PLO) - Chiều qua (17/8) Bộ Y tế tổ chức họp khẩn tổng kết đánh giá về công tác thực hiện tổng phun hóa chất, diệt bọ gậy mà các quận, huyện đã triển khai trong vài ngày vừa qua.
Sốt xuất huyết chững lại và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua (Ảnh Zing) Sốt xuất huyết chững lại và có xu hướng giảm trong vài ngày vừa qua (Ảnh Zing)

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cộng dồn từ ngày 1/1 đến hết ngày 16/8 đã có 17.365 ca mắc SXH.  Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu chững lại trong vài ngày vừa qua. Chỉ tính riêng trong ngày 16/8, số bệnh nhân hiện điều trị là 2.588 (giảm 47 bệnh nhân so với ngày 15/8).

Có được kết quả đó là nhờ những ngày vừa qua, Hà Nội đã triển khai triệt để thực hiện chiến dịch tổng phun hóa chất, diệt bọ gậy. 584/584 xã, phường đều đã thành lập các đội xung kích với tổng số 25.610 đội gồm 62.362 người tham gia; 4.556 tổ giám sát với 9.350 người. Từ ngày 12/8 đến hết ngày 16/8 đội xung kích đã kiểm tra được 779.051 hộ gia đình, kiểm tra tổng số 1.477.466 dụng cụ chứa nước đã xử lý 210.281 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (14,2%), thả hơn 40.539 con cá.

Đặc biệt, mật độ dụng cụ có bọ gậy giảm, số muỗi trưởng thành truyền bệnh SXH giảm. Tiếp tục triển khai các chiến dịch phun diện rộng và chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại xã, phường trọng điểm, nơi có ổ dịch phức tạp. Triển khai phun hóa chất diệt muỗi bằng 21 máy phun ULV cỡ lớn trên ô tô kết hợp với máy phun đeo vai tại 10.049 hộ gia đình và 49 khu vực cơ quan xí nghiệp trường học… của 89 điểm tại các quận, huyện.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, cùng với mùa tựu trường đang cận kề, do đó chưa thể khẳng định dịch SXH sẽ giảm. Đồng thời việc phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch hoàn toàn nếu vẫn tồn tại ổ loăng quăng, do đó cần tiếp tục công tác diệt bọ gậy phối hợp đồng bộ với phun thuốc tại các trường học, rạp chiếu phim, công trình xây dựng...

Liên quan đến dịch SXH tại Hà Nội thì hiện mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn tiếp nhận khoảng trên 400 bệnh nhân sốt, trong đó có hơn 1/4 số bệnh nhân được chẩn đoán là SXH. Ngoài ra, bệnh viện còn trên 100 bệnh nhân đã bị SXH đến tái khám hàng ngày.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cho biết, việc thành lập riêng một khu tái khám và điều trị ban ngày cho bệnh nhân SXH sẽ giúp các bệnh nhân tái khám được khám và lấy máu xét nghiệm tại chỗ; truyền dịch cũng được thực hiện tại chỗ, điều đó sẽ giảm thiểu thời gian lưu chuyển của bệnh nhân, giảm lượng ùn tắc cho bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại BVĐK Xanh Pôn.

Từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.600 bệnh nhân SXH. Để đáp ứng yêu cầu khám và điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện đã đầu tư mua thêm giường bệnh, bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường nhân lực cho các khoa điều trị. Đồng thời chủ động phân loại bệnh nhân theo từng mức độ nặng, nhẹ để có phác đồ điều trị thích hợp. 

Hoa Nguyễn - Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.