Sốt dịch vụ cho thuê xe du xuân

Sốt dịch vụ cho thuê xe du xuân
(PLO) - Những ngày đầu năm mới, nhu cầu đi du xuân của người dân tăng cao, đặc biệt vào những ngày cuối tuần, tình trạng “cháy xe”, giá thuê xe bị thổi lên gấp đôi, thậm chí có nơi gấp ba lần so với ngày thường.

Cầu vượt cung…

Sau Tết Nguyên đán, người dân nô nức đi du xuân. Nắm bắt được nhu cầu thuê xe đầu năm tăng cao, thời điểm này, các công ty cho thuê xe du lịch trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu vào mùa làm ăn lớn nhất trong năm. Giá thuê xe cũng tăng mạnh. Hầu hết các điểm cung cấp dịch vụ cho thuê xe đã tăng nguồn cung song vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Anh Lê Minh Đức (Kim Giang, Hoàng Mai) - một khách hàng đi thuê xe cho biết, do trước Tết chưa thống nhất được lịch đi lễ đầu năm nên gia đình tôi chưa thuê xe, đến bây giờ đi thuê thì không tìm được xe ưng ý. Vào những ngày hội chính của các lễ hội đều hết xe, nếu muốn thuê xe thì các công ty sẽ huy động xe từ nơi khác về nhưng chi phí sẽ tăng thêm từ 30 - 40%. Chưa kể, trong những ngày này, nếu thuê xe, khách hàng còn phải trả thêm những khoản chi phí phát sinh như phí cầu đường, bến bãi, chi phí ăn nghỉ của lái xe…

Anh Hoàng Tuấn Anh phụ trách văn phòng một doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội than thở: “Trong Tết bận rộn và do chủ quan có sẵn “mối” quen nên không đặt thuê xe trước. Mấy ngày nay, chúng tôi hỏi khắp nơi nhưng vẫn chưa thuê được xe. Đến đâu người ta cũng thông báo “cháy” xe vào dịp cuối tuần đến hết tháng 3”.

Ông Trần Hải Minh - Giám đốc Công ty Dịch vụ Thương mại Du lịch Tiến Phương cho biết: “Đầu năm là lúc cao điểm của dịch vụ cho thuê xe du lịch. Lượng khách hàng tăng đột biến, nếu như các dịp khác trong năm xe luôn thừa thì những ngày đầu năm luôn thiếu xe. Với hơn 50 đầu xe các loại từ 4 - 50 chỗ ngồi nhưng từ đầu năm đến nay đội xe của Công ty luôn hoạt động hết công suất, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Thậm chí, có khách hàng đã đăng ký nhưng vẫn phải chờ, kéo dài nhiều ngày. Do nhu cầu thuê xe tăng cao nên giá cả cũng tăng hơn so với ngày thường. Mặc dù vậy vẫn không đủ xe đáp ứng nhu cầu của khách hàng”. Một lái xe taxi gia đình tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Thường anh em lái xe taxi gia đình không có Tết, ăn Tết ở đền chùa, khu du lịch hiện nay nhiều hơn ăn Tết tại gia đình. Từ rằm tháng Chạp đến 15 tháng Giêng (âm lịch) là thời điểm bận rộn nhất, thu nhập cao nhất của anh em lái xe”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào thời điểm này, nhiều lái xe Uber, Grab Taxi cũng chấp nhận phương án xe chạy liên tỉnh bằng hợp đồng. Các điểm đến là di tích như đền Bà Chúa kho (Bắc Ninh), Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), Phủ Giầy (Nam Định), chùa Keo (Thái Bình) hay chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Hương (Hà Nội)... các lái xe này đều chấp nhận với mức phí thoả thuận. Mặc dù chưa phải thời điểm chính hội, khai hội nhưng các hợp đồng thuê xe trọn gói sau Tết về những địa điểm trên cũng rất nhiều.

Giá cũng theo lên

Do nhu cầu thuê xe tăng đột biến nên giá thuê mỗi nơi mỗi khác, tăng gấp đôi so với ngày thường. Khảo sát tại nhiều điểm cho thuê xe du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy đều thiếu hụt nguồn cung. Theo đại diện một số chủ cửa hàng cho thuê xe du lịch, lượng người thuê xe từ Tết đến nay rất đông, hầu như đã được đặt kín lịch vào những ngày đẹp, ngày cuối tuần. Cùng với tình trạng khan hiếm nguồn cung, mức giá cho thuê cũng tăng so với ngày thường từ 20 - 30%. Các loại xe từ 16 - 29 chỗ ngồi đắt khách hơn cả, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng. Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp cho thuê xe du lịch đã đóng sổ, không nhận thêm hợp đồng cho thuê xe đến hết tháng Giêng vì không còn xe.

Chủ một cơ sở chuyên kinh doanh cho thuê xe du lịch cho biết: “Các xe 7 chỗ hay xe 16 chỗ ra tháng Giêng thường kín lịch đến hết tháng. Còn những xe con 4 chỗ thời điểm này đã thưa khách hơn so với trong Tết. Giá thuê các loại xe 4 chỗ thời điểm này đã hạ xuống gần ngưỡng giá của những ngày bình thường, các lái xe đã chấp nhận chạy xa khỏi Hà Nội”.

Cụ thể, giá thuê xe 35 - 45 chỗ đi lễ chùa Hương trong các ngày thường (từ thứ hai đến thứ sáu) dao động ở mức 2 - 3 triệu đồng; giá thuê vào thứ bảy, chủ nhật tăng lên 4 - 5 triệu đồng. Xe đi lễ chùa Bái Đính (Ninh Bình) ngày thường giá 6 triệu đồng, cuối tuần 8 triệu; đi Yên Tử - Cửa Ông (Quảng Ninh) giá 9 - 10 triệu đồng chưa bao gồm thuế VAT và ăn ở của lái xe. Vì vậy, để tránh bị “chặt chém”, khách hàng nên có kế hoạch sớm, lựa chọn các công ty lớn hoặc chỗ quen biết. Trước khi thuê xe, cần tham khảo kỹ, tránh thuê phải xe cũ, không đảm bảo an toàn. Quan trọng nhất là phải làm hợp đồng, đặt cọc, tránh trường hợp đến ngày đi lễ, chủ xe lấy lý do không có xe để ép giá.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Hệ thống pin lớn nhất Châu âu đi vào hoạt động, có thể cung cấp điện cho toàn bộ Scotland trong hai giờ

Zenobē bắt đầu vận hành thương mại nhà máy pin Blackhillock ở Scotland. (Ảnh: Interesting Engineering)
(PLVN) - Tập đoàn Zenobē, một trong những đơn vị hàng đầu của Vương Quốc Anh trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng bằng pin, vừa chính thức vận hành thương mại hệ thống pin Blackhillock tại Scotland. Đây được xem là cơ sở lưu trữ pin lớn nhất châu Âu, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tích hợp năng lượng tái tạo và ổn định lưới điện.

Quảng bá sản phẩm, thương hiệu ngành gỗ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Q-FAIR 2025

Quảng bá sản phẩm, thương hiệu ngành gỗ Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế Q-FAIR 2025
(PLVN) - Hội chợ Quốc tế Hàng phong cách ngoài trời Q-FAIR 2025 là sự kiện xúc tiến thương mại - xuất khẩu quan trọng của ngành gỗ Việt Nam, góp phần kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, quảng bá sản phẩm và mở rộng quan hệ hợp tác cũng như thể hiện rõ tiềm năng phát triển của ngành gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thị trường hoa tươi 8/3 sẵn sàng chờ cao điểm mua sắm

Thị trường hoa tươi 8/3 sẵn sàng chờ cao điểm mua sắm
(PLVN) - Còn 2 ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường hoa Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Các cửa hàng đã đồng loạt nhập về nhiều loại hoa đa dạng về chủng loại, màu sắc, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng.

Giá muối tăng, diêm dân đặt nhiều kỳ vọng

Giá muối tăng, diêm dân đặt nhiều kỳ vọng
(PLVN) - Từ sau Tết Nguyên đán năm 2025 đến nay, nhờ nắng nóng kéo dài, không có mưa trái mùa đã giúp diêm dân Bạc Liêu đẩy nhanh việc thu hoạch muối vụ sản xuất với sự kỳ vọng về giá cả và năng suất.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm mạnh

Giá xăng dự báo giảm mạnh vào ngày mai (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước ngày mai (6/3) được dự báo giảm lần thứ hai liên tiếp. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm khoảng 650-750 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm từ 550-600 đồng/lít.

Siêu xe Maserati tự lái phá kỷ lục tốc độ

Siêu xe Maserati tự lái phá kỷ lục tốc độ (Ảnh: New Atlas)
(PLVN) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bách khoa Milano (Politecnico di Milano), Italy, vừa lập kỷ lục tốc độ mới cho xe tự lái, khi đưa một chiếc Maserati MC20 Coupe lao vun vút trên đường băng với vận tốc 318 km/h (197,7 mph).

Google phát triển chip Taara truyền internet bằng ánh sáng

Chip Taara (Ảnh: Interesting Engineering)
(PLVN) - Google vừa tiết lộ thêm thông tin về chip Taara – công nghệ truyền tải internet tốc độ cao bằng ánh sáng, hứa hẹn đạt tốc độ lên đến 20Gbps. Với khả năng loại bỏ hoàn toàn dây cáp, con chip này có thể thay đổi cách con người kết nối và sử dụng internet trong tương lai.

Cây đàn kìm cách điệu bằng muối ‘độc nhất vô nhị’ ở Bạc Liêu

Cây đàn kìm cách điệu bằng muối ‘độc nhất vô nhị’ ở Bạc Liêu
(PLVN) - Cây đàn kìm cách điệu bằng muối cao hơn 4m, nặng khoảng 500kg sẽ được trưng bày tại Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025 “Hành trình 100 năm nghề muối - Đời người” với chủ đề: “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam”, được tổ chức lần đầu tiên tại  TP Bạc Liêu và huyện Đông Hải (ngày 6-8/3).

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi cá nhân hóa VinFast VF 3

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi cá nhân hóa VinFast VF 3
(PLVN) -  Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 650 triệu đồng, cuộc thi cá nhân hóa “bé ba” VinFast VF 3 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng trên toàn quốc. Ngay ngày đầu tiên mở cổng, hàng loạt chủ xe đã nhanh chóng đăng ký dự thi, sẵn sàng để săn giải thưởng.

Chiều nay, giá xăng có thể giảm

Giá xăng có thể giảm sau 2 lần tăng liên tiếp (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành chiều nay (27/2), giá xăng trong nước được dự báo sẽ đồng loạt giảm, trong đó, giá xăng dự kiến quay đầu giảm từ 100-150 đồng/lít.

Bộ Công Thương quyết liệt hành động hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 12%

Hoạt động thương mại trong nước tiếp tục khai thác hiệu quả sức mua của thị trường (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -   Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bán lẻ và doanh thu tiêu dùng 12% trong năm 2025, Bộ Công Thương đang triển khai đồng bộ các giải pháp kích cầu tiêu dùng, ổn định nguồn cung và tối ưu hóa chuỗi phân phối. Bằng cách thúc đẩy sức mua, phát triển hạ tầng thương mại và đẩy mạnh chuyển đổi số, thị trường nội địa tiếp tục giữ vai trò trọng yếu trong tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất.

oneSME - 'Chìa khóa mở cánh cổng' chuyển đổi số của doanh nghiệp

Sàn thương mại điện tử oneSME do VNPT phát triển đang thỏa mãn phần nào “cơn khát” công nghệ số của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
(PLVN) - Sàn thương mại điện tử oneSME – nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do VNPT nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong thực tiễn đã sớm thỏa mãn phần nào “cơn khát” công nghệ số của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam thời điểm Nghị quyết 57-NQ/TW đang triển khai thực hiện sâu rộng.