Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng

(PLVN) - Nước sông Vinh đoạn chảy qua phường Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An) bất ngờ chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi thối trong những ngày qua không rõ nguyên nhân khiến người dân hết sức lo lắng.
Nước sông Vinh đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng. Nước sông Vinh đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến người dân lo lắng.

Sáng 11/9, tại khu vực Trạm quản lý bara Bến Thủy (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An), có thể dễ dàng nhận thấy nước sông Vinh có màu đen kịt, mùi hôi nồng nặc bốc lên. Dọc theo chiều của tuyến sông này, nước sông có màu tương tự.

Trước đó, theo phản ánh của người dân sống hai bên sông Vinh, hiện tượng này diễn ra nhiều ngày, khiến người dân rất khó chịu. Sự việc sau đó được trình báo chính quyền địa phương và ngành chức năng. Kèm với việc nước đổi màu,cá chết nổi lên trên mặt sông khá nhiều làm mùi hôi nồng nặc hơn.

Theo một người dân, trước kia thỉnh thoảng cũng có cá chết nổi lên, người dân hay vớt lên cho lợn ăn. Nhưng lần này, trước sự đổi màu của nước, người dân cũng nghi ngại nên không dám vớt lên.

Ông Lê Đình Nam - Trạm trưởng Trạm quản lý ba ra Bến Thủy cho biết, 3 ngày nay, 9 -11/9, mỗi ngày lại chuyển màu đen ngòm và đậm đặc hơn hôm trước. "Sáng hôm nay (11/9), nước sông chuyển thành màu đen, cá chết nhiều hơn. Đây là công trình tiêu lũ, thoát lũ cho người dân TP Vinh, tuy nhiên trước hiện tượng bất thường này chúng tôi không dám đóng cống vì sợ nó tích nước lại gây ô nhiễm cho cả vùng”, ông Nam nói.

Sông Vinh chuyển màu đen, người dân lo lắng ảnh 1
Nước đậm đặc tại khu vực bara Bến Thủy nơi thoát nước ra sông Lam

Theo ông Nguyễn Xuân Huân - Chủ tịch UBND phường Trung Đô, phường đã nắm được phản ánh của người dân. Hai ngày nay, ông cùng cán bộ phường đi kiểm tra, tuy nhiên trên địa bàn không phát hiện có nhà máy nào xả thải ra môi trường, chỉ có người dân sống hai bên sông xả nước thải.

“Sông Vinh dài, qua địa phận nhiều phường nên không biết là nguyên nhân xuất phát từ đâu. Hiện phường đã báo cáo thành phố để có phương án tìm hiểu nguyên nhân và điều tra xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước, sớm ổn định tâm lý người dân”, ông Huân cho hay. 

Đoạn sông Đào - thượng lưu của sông Vinh đoạn chảy qua huyện Hưng Nguyên cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Đây là nguồn cung cấp nước cho các nhà máy sản xuất nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, gần đây người dân TP Vinh và vùng phụ cận hết sức bức xúc về vấn đề nước sạch, trong đó có việc Công ty CP Cấp nước Nghệ An bơm nước sông Đào bị ô nhiễm để sản xuất nước máy, bán cho người dân. 

Trong những ngày mưa lũ vừa qua liên tục trong nhiều ngày bị cắt nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do nước sông Lam có mưa lũ, thủy điện xả lũ dẫn đến nước sông đục nên Công ty CP Cấp nước CP Sông Lam không thể bơm lên cung cấp cho Nhà máy nước Nghệ An xử lý. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động thường ngày của người dân, đặc biệt là các bệnh viện trên địa bàn thiếu cả nước phục vụ cứu chữa bệnh nhân, thiếu nước sinh hoạt… 

Trước đó, ngày 5/8 UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu nhà máy nước Nghệ An ngừng ngay việc bơm nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân. Công ty Cấp nước Nghệ An phải lấy 100% nguồn nước thô từ sông Lam của Công ty CP Cấp nước Sông Lam để sản xuất nước máy bán cho người dân TP Vinh và vùng phụ cận.

Để giải quyết tình hình trên, Công ty Cấp nước Nghệ An đưa ra phương án bơm nước sông Đào để sản xuất nước máy và được tỉnh Nghệ An đồng ý.

Tại buổi họp báo tháng 9/2019 vừa qua, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 13/9 tới đây Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã sắp xếp kế hoạch họp với các sở, ngành, UBND TP Vinh, Công ty CP Cấp nước Nghệ An về vấn đề nước sạch.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rác thải 'tấn công' vỉa hè ở quận Cầu Giấy

"Bãi rác" tự phát trên vỉa hè tràn xuống cả lòng đường.
(PLVN) - “Bãi rác” xuất hiện trong một ngõ lớn đường Phạm Văn Bạch (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), lối vào trụ sở Thanh tra Chính phủ, với đủ các loại rác "tập kết" lâu ngày phủ kín vỉa hè, tràn xuống cả lòng đường...

Covid-19 tác động đến phụ nữ Việt Nam thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Hồng Hà, đại diện lâm thời Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề tới phụ nữ ở Việt Nam và tạo thêm khoảng cách về giới trên thị trường lao động...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 27/10

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 27/10
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc hôm nay vẫn phổ biến hình thái ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi Tây Bắc có nơi trời rét, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ C, cao nhất khoảng 29 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác...

'Ô tô điên' húc văng loạt xe máy, nhiều người bị thương

'Ô tô điên' húc văng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Khoảng 16h40 ngày 26/10, xe ô tô 4 chỗ hiệu CAMRY biển kiểm soát 72A-069.49 do một người đàn ông điều khiển lưu thông từ hẻm 847 đường 30/4 hướng ra đường chính 30/4, phường 11, thành phố Vũng Tàu, đã mất lái lao qua làn đường đối diện khoảng 20 m và húc văng liên tiếp 7 phương tiện.