Sóng thần đã ập tới nhiều khu vực trên thế giới

Những đợt sóng đầu tiên của cơn sóng thần do động đất Chile gây ra đã ập vào New Zealand sáng nay (28/2 giờ địa phương), sau khi cũng đã gửi những đợt sóng lớn vào bờ Hawaii, Mỹ, Polynesia Pháp và nhiều đảo khác ở Nam Thái Bình Dương một ngày trước đó.

Những đợt sóng đầu tiên của cơn sóng thần do động đất Chile gây ra đã ập vào New Zealand sáng nay (28/2 giờ địa phương), sau khi cũng đã gửi những đợt sóng lớn vào bờ Hawaii, Mỹ, Polynesia Pháp và nhiều đảo khác ở Nam Thái Bình Dương một ngày trước đó.

Cảnh báo sóng thần đã được Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dỡ bỏ ở nhiều nơi.

Cảnh báo sóng thần đã được Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dỡ bỏ ở nhiều nơi.

Tại New Zealand hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại. Trong khi đó, cảnh báo sóng thần ở bang Hawaii đã được Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương dỡ bỏ. Tuy nhiên,cơ quan này cảnh báo, các vùng duyên hải của bang này sẽ vẫn chứng kiến những thay đổi về mức nước biển trong vòng vài giờ nữa.

"Việc dỡ bỏ cảnh báo sóng thần không có nghĩa là hiện giờ đã an toàn để các hoạt động bình thường được nối lại hoặc được vào những vùng đã được sơ tán ở gần biển", một quan chức Hawaii cho hay.

Các báo cáo cho biết, sau khi sóng thần đi qua, Hawaii bị hư hại nghiêm trọng.

Tại New Zealand, những đợt sóng lớn đầu tiên ập tới quần đảo Chatham, với những đợt sóng cao tới 1,5m, Bộ quốc phòng nước này cho hay.

Một cư dân trên một trong những hòn đảo nhỏ hơn - Pitt, cho hay, những đợt sóng vẫn liên tiếp ập đến và ngày càng to hơn. "Những đợt sóng ngày càng cao hơn, vào thời điểm này là khoảng 2m" Bernadette Malinson cho biết trên đài phát thanh New Zealand.

Hiện, có nhiều báo cáo về sự suy giảm bất thường của mức nước biển tại bờ đông của hai đảo lớn ở New Zealand, sau những đợt sóng cao 20-30cm.

Cho tới thời điểm này, cảnh báo sóng thần ở gần 50 quốc gia và chuỗi hòn đảo vẫn đã được dỡ bỏ, ngoại trừ Nga và Nhật.

Sóng thần chạy khắp Thái Bình Dương với tốc độ máy bay phản lực sau khi trận động đất xảy ra ở Chile vài giờ trước đó. Không giống như đợt sóng thần những năm gần đây, khi cư dân chỉ nhận được ít cảnh báo, lần này, quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp đã có nhiều thời gian hơn để đưa mọi người khỏi vùng có thể gặp thảm hoạ. 

Nguồn: VietNamnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.