Sống tạm bợ trên chính mảnh đất hương hỏa vì một quyết định vô cảm của chính quyền

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của cụ bà Nguyễn Thị Dóc (83 tuổi, ngụ tại thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) vì những quyết dịnh không chính xác của chính quyền khiến cụ rơi vào hoàn cảnh sống không có nhà ở. 
Căn lều dựng tạm bợ ngay trên đất hương hỏa Căn lều dựng tạm bợ ngay trên đất hương hỏa

Trong quá trình về xác minh sự việc tại địa phương, nhóm phóng viên (PV) đã chứng kiến hoàn cảnh vô cùng đáng thương của cụ, phát hiện nhiều “lỗi” trong việc xử lý của chính quyền nơi đây cả về tình và lý...

Gần đất xa trời... biết kêu ai?

Theo đơn trình bày, trước đây cụ Dóc sống trên mảnh đất (cùng địa chỉ trên, diện tích 522m2) của cha ông để lại cùng các anh chị em. Sau này, cha cụ Dóc qua đời không để lại di chúc nên cụ và các anh chị em vẫn sinh sống bình thường trên mảnh đất đó. Rồi các anh chị em của cụ lần lượt lập gia đình, ra ở riêng, bám trụ lại mảnh đất hương hỏa chỉ còn cụ Dóc và anh trai là cụ Nguyễn Văn Bách. Mảnh đất đó về sau được chuyển sang đứng tên cụ Bách. Đến khi anh trai qua đời, cụ Dóc tiếp tục sống nương nhờ các cháu (con của cụ Bách).

Ngày 4/8/2009, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1447/QĐ-UB về việc thu hồi đất tại phường Nam Sơn, TP.Hưng Yên để thực hiện dự án Bảo tồn, tôn tạo quần thể phố Hiến giai đoạn 2. Mảnh đất cụ Dóc đang ở cùng các cháu cũng nằm trong diện bị thu hồi. 

Ngày 13/11/2009, UBND phường Lam Sơn đã tiến hành xác minh nguồn gốc mảnh đất đứng tên cụ  Nguyễn Văn Bách, nội dung như sau: Cụ Nguyễn Văn Lành sinh được 5 người con, 2 trai và 3 gái. 3 trong 5 người con của cụ đã lập gia đình, có nơi ở riêng. Cụ Lành qua đời, để lại thửa đất cho cụ Bách và cụ Dóc cùng sử dụng nhưng không có di chúc. Cụ Bách sinh được 4 người con (3 trai, 1 gái), sau khi cụ Bách qua đời có để lại thửa đất trên cho anh Nguyễn Văn Nam (con trai) và em gái mình cùng cư trú. Cũng trong cuộc họp đó, các bên liên quan và bản thân anh Nguyễn Văn Nam đã thống nhất chia cho cụ Dóc 100 m2 đất thổ cư làm nơi cư trú.

Như vậy, theo văn bản trên, đương nhiên cụ Dóc có quyền lợi trong việc được phân suất đất tái định cư, cụ thể, cụ có 1 suất trong 3 suất đất mà anh Nam đã đăng ký và mua được là lô số 80, 81 và 87 tại khu dân cư Nam Đinh Điền. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn tất thủ tục và  bàn giao đất tái định cư,  UBND TP.Hưng Yên lại “bỏ quên” trường hợp của cụ Dóc, giao toàn bộ 3 suất đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Nam. Ngay sau đó, cụ Dóc đã có đơn kiến nghị với cơ quan chức năng TP.Hưng Yên để xem xét và điều chỉnh việc bố trí tái định cư cho cụ. 

Căn cứ vào đơn kiến nghị của cụ Dóc và quá trình xác minh, UBND TP.Hưng Yên đã có Quyết định số 2753/QĐ-UBND ngày 22/8/2013 về việc “Điều chỉnh Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 12/1/2010 của UBND TP.Hưng Yên về việc giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Nam”. Tuy nhiên, không hiểu sao nội dung Quyết định 2753 dù đã điều chỉnh nhưng vẫn chỉ đề cập đến cụ Dóc với tư cách là “người có quyền lợi liên quan”, người được giao toàn bộ đất tái định cư vẫn là ông Nam.

Sống tạm bợ trên chính mảnh đất hương hỏa vì một quyết định vô cảm của chính quyền ảnh 1
Cụ bà Dóc “mong pháp luật sẽ công bằng” 
Vô cảm, nhầm lẫn hay cố tình làm sai ?

Tìm hiểu sự việc, nhóm PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hưng Yên. Theo ông Tân, toàn bộ việc làm hồ sơ cũng như bàn giao đất thu hồi và nhận đất tái định cư đều do người cháu là ông Nam đứng ra. 

Ông Tân quả quyết: “Anh Nam là chủ thể,  hơn nữa đã đóng đầy đủ số tiền thuế đất theo quy định nên việc giao đất cho anh Nam là hợp lý. Tuy nhiên, vì có kiến nghị từ phía cụ Dóc nên hiện nay chính quyền mới chỉ bàn giao 2 lô đất số 81 và 87 cho anh Nam, còn lô số 80 vẫn đang treo”. 

Hỏi cách giải quyết sự việc trong thời gian tới, ông Tân nói : “Vì đây là việc nội bộ trong gia đình nên rất muốn mọi người tự thỏa thuận và cam kết với nhau. Sau khi có thống nhất mới có thể bàn giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được”. 

Trước đó, trong đơn trình bày, cụ Dóc đã có nguyện vọng: “Nhà của ông cha tôi để lại, nếu Nhà nước thu hồi thì phải cấp cho tôi nhà khác, tôi không muốn ở chung với ai”. Nghe nguyện vọng này, ông Tân tiếp tục giải thích: “Thật ra, anh Nam đã cam kết sẽ đón cụ Dóc về nuôi và chăm sóc đến cuối đời, điều đó là hợp tình, hợp lý. Chẳng qua có mấy đứa cháu của cụ xúi bẩy, bảo cụ đòi đất, để sau này mà cụ có mất đi thì lại có lợi cho mình thôi”. Ông Tân cũng cho biết, nếu cụ Dóc đồng ý sống cùng ông Nam, sẽ được cấp giấy chứng nhận đồng sở hữu.

Chúng tôi tìm đến nơi cụ Dóc đang trú ngụ. Đấy chỉ là căn lều tạm bợ được dựng trên chính mảnh đất mà ông cha để lại. Đang lúi húi đắp gờ xi măng ở cửa để ngăn nước tràn vào nhà, thấy PV, cụ tất tả ra đón. Ở cái tuổi gần đất xa trời, cụ trải lòng về ý muốn có một căn nhà của riêng mình để sống nốt những ngày cuối đời. Do mắc một căn bệnh quái ác từ nhỏ, da dẻ cụ không bình thường, người ngoài nhìn vào không tránh khỏi sợ hãi. Không chỉ thế, căn bệnh còn khiến cụ không thể sinh con. Mặc cảm bản thân, cụ không muốn phiền hà tới ai. Hơn nữa, cụ nhận thấy không thể hòa hợp khi sống với vợ chồng ông Nam. 

Nhìn cụ vừa kể chuyện vừa quệt những giọt nước mắt, người nghe không khỏi chạnh lòng. Kể từ lúc người cháu nhận phần đất tái định cư của mình và xây nhà để ở, cụ đã sống “mòn” ở đây trong điều kiện thiếu thốn cả điện lẫn nước. Cụ qua ngày bằng những lon gạo của bà con thôn xóm và những người thân trong gia đình. “Dù có những người họ hàng muốn đón tôi về chăm sóc nhưng tôi nhất quyết bám lại mảnh đất hương hỏa để chờ một sự công bằng về cả tình và lý” - cụ Dóc quả quyết như thế.

Đem nguyện vọng của cụ Dóc đến gặp UBND TP.Hưng Yên, các lãnh đạo đều “có lịch họp”, chưa thể tiếp nhóm PV. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.