Sống tạm bợ trên chính mảnh đất hương hỏa vì một quyết định vô cảm của chính quyền

Căn lều dựng tạm bợ ngay trên đất hương hỏa
Căn lều dựng tạm bợ ngay trên đất hương hỏa
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của cụ bà Nguyễn Thị Dóc (83 tuổi, ngụ tại thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) vì những quyết dịnh không chính xác của chính quyền khiến cụ rơi vào hoàn cảnh sống không có nhà ở. 
Trong quá trình về xác minh sự việc tại địa phương, nhóm phóng viên (PV) đã chứng kiến hoàn cảnh vô cùng đáng thương của cụ, phát hiện nhiều “lỗi” trong việc xử lý của chính quyền nơi đây cả về tình và lý...
Gần đất xa trời... biết kêu ai?
Theo đơn trình bày, trước đây cụ Dóc sống trên mảnh đất (cùng địa chỉ trên, diện tích 522m2) của cha ông để lại cùng các anh chị em. Sau này, cha cụ Dóc qua đời không để lại di chúc nên cụ và các anh chị em vẫn sinh sống bình thường trên mảnh đất đó. Rồi các anh chị em của cụ lần lượt lập gia đình, ra ở riêng, bám trụ lại mảnh đất hương hỏa chỉ còn cụ Dóc và anh trai là cụ Nguyễn Văn Bách. Mảnh đất đó về sau được chuyển sang đứng tên cụ Bách. Đến khi anh trai qua đời, cụ Dóc tiếp tục sống nương nhờ các cháu (con của cụ Bách).
Ngày 4/8/2009, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1447/QĐ-UB về việc thu hồi đất tại phường Nam Sơn, TP.Hưng Yên để thực hiện dự án Bảo tồn, tôn tạo quần thể phố Hiến giai đoạn 2. Mảnh đất cụ Dóc đang ở cùng các cháu cũng nằm trong diện bị thu hồi. 
Ngày 13/11/2009, UBND phường Lam Sơn đã tiến hành xác minh nguồn gốc mảnh đất đứng tên cụ  Nguyễn Văn Bách, nội dung như sau: Cụ Nguyễn Văn Lành sinh được 5 người con, 2 trai và 3 gái. 3 trong 5 người con của cụ đã lập gia đình, có nơi ở riêng. Cụ Lành qua đời, để lại thửa đất cho cụ Bách và cụ Dóc cùng sử dụng nhưng không có di chúc. Cụ Bách sinh được 4 người con (3 trai, 1 gái), sau khi cụ Bách qua đời có để lại thửa đất trên cho anh Nguyễn Văn Nam (con trai) và em gái mình cùng cư trú. Cũng trong cuộc họp đó, các bên liên quan và bản thân anh Nguyễn Văn Nam đã thống nhất chia cho cụ Dóc 100 m2 đất thổ cư làm nơi cư trú.
Như vậy, theo văn bản trên, đương nhiên cụ Dóc có quyền lợi trong việc được phân suất đất tái định cư, cụ thể, cụ có 1 suất trong 3 suất đất mà anh Nam đã đăng ký và mua được là lô số 80, 81 và 87 tại khu dân cư Nam Đinh Điền. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn tất thủ tục và  bàn giao đất tái định cư,  UBND TP.Hưng Yên lại “bỏ quên” trường hợp của cụ Dóc, giao toàn bộ 3 suất đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Nam. Ngay sau đó, cụ Dóc đã có đơn kiến nghị với cơ quan chức năng TP.Hưng Yên để xem xét và điều chỉnh việc bố trí tái định cư cho cụ. 
Căn cứ vào đơn kiến nghị của cụ Dóc và quá trình xác minh, UBND TP.Hưng Yên đã có Quyết định số 2753/QĐ-UBND ngày 22/8/2013 về việc “Điều chỉnh Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 12/1/2010 của UBND TP.Hưng Yên về việc giao đất tái định cư cho ông Nguyễn Văn Nam”. Tuy nhiên, không hiểu sao nội dung Quyết định 2753 dù đã điều chỉnh nhưng vẫn chỉ đề cập đến cụ Dóc với tư cách là “người có quyền lợi liên quan”, người được giao toàn bộ đất tái định cư vẫn là ông Nam.
Cụ bà Dóc “mong pháp luật sẽ công bằng” ảnh 1
Cụ bà Dóc “mong pháp luật sẽ công bằng” 
Vô cảm, nhầm lẫn hay cố tình làm sai ?
Tìm hiểu sự việc, nhóm PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hưng Yên. Theo ông Tân, toàn bộ việc làm hồ sơ cũng như bàn giao đất thu hồi và nhận đất tái định cư đều do người cháu là ông Nam đứng ra. 
Ông Tân quả quyết: “Anh Nam là chủ thể,  hơn nữa đã đóng đầy đủ số tiền thuế đất theo quy định nên việc giao đất cho anh Nam là hợp lý. Tuy nhiên, vì có kiến nghị từ phía cụ Dóc nên hiện nay chính quyền mới chỉ bàn giao 2 lô đất số 81 và 87 cho anh Nam, còn lô số 80 vẫn đang treo”. 
Hỏi cách giải quyết sự việc trong thời gian tới, ông Tân nói : “Vì đây là việc nội bộ trong gia đình nên rất muốn mọi người tự thỏa thuận và cam kết với nhau. Sau khi có thống nhất mới có thể bàn giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được”. 
Trước đó, trong đơn trình bày, cụ Dóc đã có nguyện vọng: “Nhà của ông cha tôi để lại, nếu Nhà nước thu hồi thì phải cấp cho tôi nhà khác, tôi không muốn ở chung với ai”. Nghe nguyện vọng này, ông Tân tiếp tục giải thích: “Thật ra, anh Nam đã cam kết sẽ đón cụ Dóc về nuôi và chăm sóc đến cuối đời, điều đó là hợp tình, hợp lý. Chẳng qua có mấy đứa cháu của cụ xúi bẩy, bảo cụ đòi đất, để sau này mà cụ có mất đi thì lại có lợi cho mình thôi”. Ông Tân cũng cho biết, nếu cụ Dóc đồng ý sống cùng ông Nam, sẽ được cấp giấy chứng nhận đồng sở hữu.
Chúng tôi tìm đến nơi cụ Dóc đang trú ngụ. Đấy chỉ là căn lều tạm bợ được dựng trên chính mảnh đất mà ông cha để lại. Đang lúi húi đắp gờ xi măng ở cửa để ngăn nước tràn vào nhà, thấy PV, cụ tất tả ra đón. Ở cái tuổi gần đất xa trời, cụ trải lòng về ý muốn có một căn nhà của riêng mình để sống nốt những ngày cuối đời. Do mắc một căn bệnh quái ác từ nhỏ, da dẻ cụ không bình thường, người ngoài nhìn vào không tránh khỏi sợ hãi. Không chỉ thế, căn bệnh còn khiến cụ không thể sinh con. Mặc cảm bản thân, cụ không muốn phiền hà tới ai. Hơn nữa, cụ nhận thấy không thể hòa hợp khi sống với vợ chồng ông Nam. 
Nhìn cụ vừa kể chuyện vừa quệt những giọt nước mắt, người nghe không khỏi chạnh lòng. Kể từ lúc người cháu nhận phần đất tái định cư của mình và xây nhà để ở, cụ đã sống “mòn” ở đây trong điều kiện thiếu thốn cả điện lẫn nước. Cụ qua ngày bằng những lon gạo của bà con thôn xóm và những người thân trong gia đình. “Dù có những người họ hàng muốn đón tôi về chăm sóc nhưng tôi nhất quyết bám lại mảnh đất hương hỏa để chờ một sự công bằng về cả tình và lý” - cụ Dóc quả quyết như thế.
Đem nguyện vọng của cụ Dóc đến gặp UBND TP.Hưng Yên, các lãnh đạo đều “có lịch họp”, chưa thể tiếp nhóm PV. 
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.