Sống sót kì diệu sau 7 ngày chôn trong lòng đất

Hai nạn nhân trong vụ sập hầm khai thác quặng mangan ở độ sâu 20m cách đây 7 ngày (22/7) tại xã Quang Trung, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện được xác định là vẫn còn sống sót.

Hai nạn nhân trong vụ sập hầm khai thác quặng mangan ở độ sâu 20m cách đây 7 ngày (22/7) tại xã Quang Trung, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện được xác định là vẫn còn sống sót. Đến chiều 28/7, hai nạn nhân là Lò Văn Ún (18 tuổi, quê xã Phúc Khoa, huyện Tân Yên, tỉnh Lai Châu) và Nguyễn Văn Đoàn (36 tuổi xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã có thể nói chuyện được với lực lượng cứu hộ qua ống thông hơi. Nhưng do đất đá sập nhiều đã chặn các lối ra nên chưa đưa được 2 nạn nhân này ra khỏi đống đổ nát. Theo lực lượng cứu hộ, nước uống đã được đưa vào cho các nạn nhân qua ống thông hơi nhưng chưa có cách nào đưa thức ăn.  Theo thông tin mới nhất thì hiện các lực lượng cứu hộ chỉ còn cách khoảng 5m là có thể tiếp cận với các nạn nhân. 
Phút nghỉ ngơi của những người cứu hộ
Phút nghỉ ngơi của những người cứu hộ
Khoảng 13h ngày 28/7, một người dân đi ngang qua khu vực xẩy ra vụ tai nạn đã phát hiện tiếng kêu cứu của nạn nhân dưới lòng đất. Ngay lập tức lực lượng cứu hộ đã phát hiện tiếng kêu phát ra từ ống thông hơi. Nghe qua ống thông hơi được biết cả hai nạn nhân vẫn còn sống sau 7 ngày nằm dưới lòng đất. Tuy nhiên, sức khỏe cả hai nạn nhân hiện đã suy kiệt trầm trọng và đòi tiếp nước khẩn cấp. Người nhà nạn nhân đã đổ nước qua đường ống thông hơi cho nạn nhân uống. Nhưng do đường ống chia ra nhiều nhánh, nên lượng nước đến với nạn nhân là rất ít.   Qua quá trình nói chuyện với nạn nhân được biết họ đã bị vắt kiệt sức ở khu vực lưng chừng đồi và sống được nhờ túi khí dưới hầm, mọi ngõ ra đã bị bịt kín. Đến 17 giờ ngày 27/7, do máy xúc đào bới đã làm đứt đường ống thông hơi nên mọi liên lạc với nạn nhân bị cắt đứt. Đêm 28/7, các lực lượng cứu hộ đã đào một đường hầm  từ phía đối diện cửa hầm nhằm tìm thấy nạn nhân một cách nhanh nhất. Tuy nhiên do đường hấm quá tối, nên không xác định được vị trí chính xác của nạn nhân. Những người tham gia đào bới đường hầm cho biết  đã tìm thấy một chiếc ủng được xác nhận là của nạn nhân. Nhiều khả năng nạn nhân đã cố tình thả chiếc ủng để thông báo vị trí của họ với lực lượng cứu hộ. Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, hiện đã có một người nhà nạn nhân do kiệt sức đã phải đưa đi cấp cứu. Bên cạnh đó, nhiều người khác sức khoẻ đã suy kiệt và phải nằm la liệt xung quanh ngay hiện trường. Lãnh đạo huyện Trà Lĩnh cũng đang huy động mọi lực lượng và phương tiện nhằm tìm kiếm nạn nhân một cách nhanh nhất.
Theo Yến Thanh
Khoa học Đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.