Sông Hàn, cầu quay và pháo hoa quốc tế (phần cuối)

Với Đà Nẵng, đường Bạch Đằng là nơi không chỉ lưu giữ những dấu tích đầu tiên hình thành thành phố mà còn in đậm những dấu ấn khó thể nào quên đối với du khách trong nhịp sống đương đại thời hội nhập.

Với Đà Nẵng, đường Bạch Đằng là nơi không chỉ lưu giữ những dấu tích đầu tiên hình thành thành phố mà còn in đậm những dấu ấn khó thể nào quên đối với du khách trong nhịp sống đương đại thời hội nhập.

Mô tả ảnh.
Đường Bạch Đằng trước giờ khai diễn DIFC 2010.
Ngày 29-3-2000, một sự kiện làm nức lòng người Đà Nẵng đã diễn ra ngay trên trục chính của đường Bạch Đằng: khánh thành cầu Sông Hàn. Đây là cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, cũng là cầu quay duy nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, trong đó phần lớn là tiền đóng góp của nhân dân thành phố.

Báo giới lúc đó đã đánh giá cầu Sông Hàn là “một công trình mang tính bứt phá đã được xây dựng trên trục chính của đường Bạch Đằng, một công trình mà sau này chắc chắn sẽ có một chỗ đứng bền vững trong lịch sử phát triển của thành phố”. Việc bắc cây cầu Sông Hàn qua dòng sông cùng tên được ghi nhận là tác nhân để cho “đường Bạch Đằng được lột xác lần thứ hai trong cuộc đời dài hơn 3 thế kỷ” (Sài Gòn Tiếp Thị).

Trước đây, hàng đêm, vào khoảng 0 giờ 30, phần giữa của cây cầu quay 90o quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông (mở cầu) để thông đường cho tàu lớn đi qua, đến khoảng 3 giờ 30 cầu sẽ quay trở lại như cũ (đóng cầu). Kể từ ngày 5-3-2010, thời gian quay cầu có thay đổi: Nếu không có tàu qua lại, mở cầu vào lúc 1 giờ và đóng cầu xong trước 2 giờ cùng ngày; nếu có tàu qua lại, mở cầu vào lúc 1 giờ và hoàn thành việc đóng cầu vào lúc 4 giờ cùng ngày.

Đúng 8 năm sau khi khánh thành cây cầu được xem là biểu tượng của Đà Nẵng, đường Bạch Đằng cùng với dòng sông Hàn thơ mộng lại ghi thêm một dấu son vàng vào lịch sử phát triển của thành phố khi Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý cho phép Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế năm 2008 (Danang International Fireworks Competition 2008 - DIFC 2008). Đây là cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với sự hội tụ anh tài của các đội Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia và Việt Nam.

Từ thành công vang dội của DIFC đầu tiên đó, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Đà Nẵng được tổ chức thường niên cuộc thi tài mang tầm cỡ quốc tế và duy nhất tại Việt Nam này. DIFC 2010 đã được chọn là một trong 7 lễ hội lớn nhất cả nước hướng đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Vừa qua, chuẩn bị cho DIFC 2011, ông Joe Ghazzal, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Global 2000 Sdn.Bhd- Malaysia, trong lần thứ hai đến Đà Nẵng với tư cách là đơn vị tư vấn Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế, đã phát biểu: “Tôi rất ấn tượng với vị trí diễn ra cuộc thi (dọc bên bờ sông Hàn) vì nó là một địa điểm lý tưởng, có khung cảnh thật hài hòa để tôn vinh vẻ đẹp của pháo hoa trên nền nhạc”.

Năm thứ 4 liên tiếp, Cảng Sông Hàn nằm trên đường Bạch Đằng, khoảng giữa đường Quang Trung và đường Lý Tự Trọng, được chọn là điểm tập kết và là khu vực bắn pháo hoa. Khán giả thưởng thức bữa đại tiệc của âm nhạc và ánh sáng sẽ thấy bóng dáng cầu Sông Hàn và phố xá trên đường Bạch Đằng thoắt ẩn thoắt hiện trong những loạt pháo hoa đình đám. Đến no mắt, nhưng rồi vẫn hẹn nhau năm sau sẽ quay lại.
LÊ GIA LỘC
[links()]

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.