Sống gần nửa thế kỷ, vẫn chưa được định cư hợp pháp

Sống gần nửa thế kỷ, vẫn chưa được định cư hợp pháp
(PLVN) - Trong khi hàng trăm hộ dân khai hoang, lập ấp và sinh sống ổn định gần nửa thế kỷ vẫn không được thừa nhận định cư hợp pháp, không được sửa sang lại chỗ ở để an cư thì ngay bên cạnh, trên đất rừng do Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý, nhiều căn nhà khang trang được xây dựng một cách ngang nhiên

Báo pháp luật Việt Nam vừa có bài phản ánh “142 hộ dân chưa an cư sau gần một nửa thế kỷ”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, trong khi hàng trăm hộ dân khai hoang, lập ấp và sinh sống ổn định gần nửa thế kỷ vẫn không được thừa nhận định cư hợp pháp, không được sửa sang lại chỗ ở để an cư thì ngay bên cạnh, trên đất rừng do Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa quản lý, nhiều căn nhà khang trang được xây dựng một cách ngang nhiên. Chưa kể, ngay trong lòng lâm trường, nhà xưởng vẫn ngày ngày chế biến gỗ bất chấp thắc mắc của dư luận về tính công minh đối với cơ quan quản lý nơi đây.

Gian nhà vách đất xập xệ tồn tại hàng chục năm nay không thể sửa chữa; góc bếp ngay cạnh chuồng heo là hoàn cảnh hiện tại của anh Nguyễn Trọng Hưởng, ngụ khu phố 4C, phường Trảng Dài. Tiếp chúng tôi khi đang nấu bữa cơm chiều, ánh mắt buồn xa xăm, trong sâu thẳm, anh Hưởng cho biết, không biết tương lai gia đình mình sẽ đi về đâu.

Ngôi nhà vách đất tồn tại gần nửa thế kỷ chưa được sửa sang
Ngôi nhà vách đất tồn tại gần nửa thế kỷ chưa được sửa sang 

Anh Hưởng cho biết thêm, anh sinh sống tại đây suốt 25 năm, nhưng đến nay, gia đình vẫn chưa biết đến các chương trình truyền hình vì phải đi xin nhờ điện với giá quá cao. Trong nhà chỉ dám dùng một bóng đèn duy nhất làm nguồn sáng vào buổi tối. Cũng vì vậy mà dù nằm trong một khu phố của thành phố công nghiệp nhưng khi đứng đây cùng anh, chúng tôi có cảm giác như đang ở một vùng quê, xa xôi hẻo lánh.

Anh Hưởng phải chịu cảnh gian bếp ngay cạnh chuồng heo vì thấp thỏm chờ quyết định thu hồi đất
Anh Hưởng phải chịu cảnh gian bếp ngay cạnh chuồng heo vì thấp thỏm chờ quyết định thu hồi đất 

Tương tự anh Hưởng, ngay bên cạnh là không gian sinh sống của chị Nguyễn Thị Lệ. Chị chua chát ví von căn nhà của mình như chòi tranh của những người du mục sống trong rừng xưa kia. Con cái của chị thậm chí không dám lập gia đình vì không thể xây, sửa nhà dù đã đến tuổi dựng vợ gả chồng. “Anh ấy (chồng chị) đến đây từ hồi chưa lấy tôi, giờ anh ấy đã qua đời rồi nhưng cuộc sống còn chưa đâu vào đâu”, chị Lệ buồn bã nói.

Đó cũng là hoàn cảnh chung của 142 hộ dân tại khu phố 4C phường Trảng Dài và khu phố 10 phường Tân Biên khi phải sống suốt gần một nửa thế kỷ chật vật, tạm bợ. Nay lại chịu cảnh lo âu, thấp thỏm trước quyết định 1816/QĐ.CT.UBT ngày 12/5/2005 về việc phê duyệt dự án quy hoạch xây dựng và phát triển rừng phòng hộ, cảnh quan Lâm trường Biên Hòa của UBND tỉnh Đồng Nai. Vật chất thiếu thốn đã đành, đời sống văn hóa tinh thần cũng chẳng hơn gì khi mà điện, đường, trường, trạm là mơ ước từ nhiều đời nay của họ. 

Theo tìm hiểu của PV, tháng 10/2016, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai xin chủ trương khai thác và phát triển rừng phòng hộ phục vụ du lịch sinh thái thành phố Biên Hòa. Kế hoạch trên được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO lập phương án đầu tư phát triển du lịch sinh thái rừng phòng hộ.

Cũng kể từ đó, cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại KP 4C phường Trảng Dài và KP 10 phường Tân Biên trở nên khó khăn hơn khi mà những nỗ lực xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó cũng như các thủ tục hành chính khác rơi vào bế tắc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.