Sống chung với…thuốc trừ sâu

Đồi chè Bảo Lâm (Lâm Đồng) đẹp như mơ, song ai đi qua cũng phải…nhanh chân bởi mùi thuốc trừ sâu xông lên nồng nặc. Vậy mà, những người nông dân ở đây vẫn vô tư vừa xịt thuốc, vừa  cười đùa và thậm chí ngả cơm ra ăn ngay tại vườn.

Đồi chè Bảo Lâm (Lâm Đồng) đẹp như mơ, song ai đi qua cũng phải…nhanh chân bởi mùi thuốc trừ sâu xông lên nồng nặc. Vậy mà, những người nông dân ở đây vẫn vô tư vừa xịt thuốc, vừa  cười đùa và thậm chí ngả cơm ra ăn ngay tại vườn.

Biết độc hại nhưng “cho qua”

Anh Nguyễn Đức Lộc – chủ vườn cà phê, chè ấp 3- xã Lộc Ngãi- huyện Bảo Lâm cho hay, hồi đầu mới làm, phun thuốc trừ sâu nhiều cũng thấy..đuối. Nhưng không có cách nào khác bởi mỗi đợt hái xong, chè dứt khoát phải phun thuốc nếu không sẽ hỏng ngay lứa chè sau. Do vậy, anh Lộc cũng như nhiều nông dân khác chấp nhận “sống chung với thuốc trừ sâu”. “Riết rồi cùng quen, thấy cái mùi nó cũng không còn làm mình nhức đầu hay chóng váng, chóng mặt”.

 “Nhưng anh có biết về lâu về dài thì việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ khiến anh mắc các bệnh nghề nghiệp không”? Trả lời câu hỏi của tôi, anh Lộc và nhiều người dân Bảo Lâm đều nói: có biết. Thậm chí họ còn từng tận mắt chứng kiến những người trong thôn bị các bệnh liên quan đến phổi và hô hấp do “hít” quá nhiều thuốc trừ sâu. Bởi vậy, bện pháp phòng trừ duy nhất mà họ đang áp dụng là đeo khẩu trang khi xịt thuốc và rửa tay bằng xà phòng khi xong việc.

b
Những đồi chè xanh ngắt ở Lâm Đồng

Bảo Lâm không phải địa phương duy nhất có những người nông dân thờ ơ với thuốc trừ sâu. Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Giới – Gia đình và Môi trường (CGFED) gần đây cho thấy, khoảng 20 triệu người dân nông thôn hiện đang thường xuyên tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Gần 90% trong số đó là phụ nữ, 98% trường hợp đã lạm dụng thuốc trừ sâu hoặc pha đặc hơn so với hướng dẫn trên bao bì từ 2 – 3 lần, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn, không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi phun.

Đáng nói, phần lớn phụ nữ nông thôn không mặc áo mưa, không đeo khẩu trang, kính, găng tay… khi sử dụng thuốc trừ sâu, thậm chí tại một số địa phương người dân còn coi thường thuốc trừ sâu tới mức các vỏ bao sau khi sử dụng vứt lăn lóc trong nhà hoặc sử dụng bình phun thuốc trừ sâu để đựng..nước uống. Thực tế này dẫn tới thực trạng là 70% người sử dụng thuốc trừ sâu đều bị nhiễm độc dưới nhiều triệu chứng khác nhau.

Một nghiên cứu khác trên vùng trồng rau ngoại thành TP Hồ Chí Minh còn cho thấy, người dân đã sử dụng cả các loại thuốc trừ sâu độc hại, Bộ Y tế đã khuyến cáo và cấm sử dụng. “ Rất ít người nông dân hiểu biết thấu đáo về cơ chế phát tán độc hại của thuốc trừ sâu như : hít phải hoặc bám vào bề mặt da khi sử dụng. Do đó, nguy cơ nhiễm bệnh từ thuốc trừ sâu là rất cao, thậm chí không phải chỉ bệnh ngoài da mà cả những bệnh nhiễm độc máu do thuốc trừ sâu thẩm thấu qua da”, kết quả nghiên cứu nói trên khẳng định.

Bất lực trong quản lý?

Bên cạnh tình trạng nhận thức về tác hại của thuốc trừ sâu đối với người nông dân còn thấp thì công tác quản lý, phòng ngừa nhiễm độc thuốc trừ sâu trong ngành nông nghiệp cũng còn nhiều bất cập. Thống kê tại Hồ sơ quốc gia về ATLĐ cho thấy trong 3 năm từ 2006-2008 số vụ nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật không ngừng gia tăng. Nếu như năm 2006 con số nhiễm độc là hơn 3000 trường hợp, trong đó 1,5% tử vong thì năm 2007 số vụ nhiễm độc đã lên tới gần 5000 người, tủ lệ tử vong chiếm trên 2%. Năm 2008 con số này lên tới gần 7000 vụ, tỉ lệ tử vong khoảng 1,8%.

Như vậy, mỗi năm số người nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật tăng lên tới con số trên 1000, trong khi đó Hồ sơ quốc gia ghi nhận tình trạng các báo cáo nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật và tai nạn lao động trong ngành sản xuất nông nghiệp không được cải thiện. Suốt trong 3 năm, Hồ sơ đều cho thấy số liệu người nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật không được cập nhật đầy đủ, mạng lưới hệ thống báo cáo còn thiếu và yếu. công tác quản lý hóa chất bảo vệ thực vật còn nhiều bất cập và hạn chế.

Vụ Y tế Dự phòng- Bộ y tế cho biết, cùng với thực trạng ô nhiễm môi trường lao động trong các làng nghề, trong các khu vực nông thôn, tình trang nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật cũng cần được quan tâm đúng mức. Trong đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức là khâu hết sức quan trọng để bản thân người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có ý thức tự bảo vệ mình, không lạm dụng thuốc trừ sâu. Nếu sử dụng phải biết sử dụng theo đúng quy trình, sử dụng an toàn,pha đúng nồng độ, sử dụng các trang bị bảo hộ như áo mưa, kính, khẩu trang, mũ kín đầu, găng tay. Đặc biệt, cần giãn thời gian tiếp xúc trực tiếp với thuốc càng xa càng tốt, tránh hậu quả về sức khoẻ và môi trường.

Anh Phương

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.