Sông Cầu 'kêu cứu' vì nước thải ô nhiễm từ các nhà máy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sông Cầu là một trong 5 con sông dài nhất miền Bắc đang bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là các đoạn chảy qua địa phận tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.
Nước xả từ cống Vạn An (Bắc Ninh) chảy ra sông Cầu. Nước xả từ cống Vạn An (Bắc Ninh) chảy ra sông Cầu.

Tại xã Thắng Cương (huyện Yên Dũng, Bắc Giang) khoảng 5 năm trước, nước sông Cầu chảy qua đây bắt đầu bốc mùi khó chịu và màu đen kéo dài trong nhiều ngày, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hơn 2.000 nhân khẩu.

Bà Nguyễn Thị Tâm, trú tại xã Thắng Cương cho biết: “Ngồi trong nhà vẫn phải đeo khẩu trang kín mít để tránh mùi hôi thối từ nước sông Cầu bốc lên. Mỗi năm có vài lần nước sông Cầu có dấu hiệu bị ô nhiễm, mùi hôi thối xộc vào trong nhà. Người lớn và trẻ nhỏ đều khó thở”.

Theo phản ánh của người dân, mỗi năm nước sông Cầu có khoảng 10 đợt chuyển màu, mùi hôi thối và cá chết nổi trắng trên sông. Đặc biệt, đoạn sông Cầu chảy qua huyện Yên Dũng có chiều dài hơn 20 cây số, bên này là Bắc Giang, bờ bên kia là tỉnh Bắc Ninh. Vì thế, cả người dân Bắc Giang và Bắc Ninh đều bị ảnh hưởng.

Sông Cầu 'kêu cứu' vì nước thải ô nhiễm từ các nhà máy ảnh 1

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê.

Năm 2016, Bộ TN&MT đã lập đoàn công tác để kiểm tra thực trạng trên và làm rõ nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nước sông Cầu là do tiếp nhận nước thải không được xử lý của các cơ sở sản xuất, đặc biệt là các nhà máy làm giấy ở xã Phú Lâm, thuộc huyện Tiên Du, Bắc Ninh và làng nghề tái chế giấy Phong Khê, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã có những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu. Tuy nhiên, nhiều năm qua, các làng nghề tái chế giấy Phong Khê và nhiều cơ sở sản xuất giấy ở xã Phú Lâm vẫn tồn tại hệ thống cống thải nước có màu và mùi khó chịu đổ ra sông Ngũ Huyện Khê và đổ vào sông Cầu.

Đầu tháng 5 vừa qua, tại địa bàn xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) nước sông Cầu tiếp tục có màu đen đục, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, khiến người dân không thể mua nước sinh hoạt vì các doanh nghiệp cung cấp nước phải tạm dừng lấy nước sông do ô nhiễm.

Trước đó, ngày 2/5, tại khu vực cống xả Vạn An thuộc tỉnh Bắc Ninh đã xả nước ra sông cầu với lưu lượng lớn, có màu đen lẫn hồng, gây ô nhiễm cho cả đoạn sông chạy qua xã Vân Hà, huyện Việt Yên. Cuối năm ngoái và những tháng đầu năm nay, nước sông Cầu chảy qua địa bàn huyện Việt Yên từng bị ô nhiễm tương tự như trên.

Trước tình trạng này, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang gây ô nhiễm nước. Tuy nhiên, đến nay nước sông Cầu vẫn không thể sử dụng được, hàng nghìn người dân khu vực vẫn hàng ngày kêu cứu và không biết bao giờ dòng sông mới được trả lại sự trong sạch.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.