Sóng cao 5m đánh vào bờ biển Nghệ An

Từng đợt sóng biển cao ập vào biển thị xã Cửa Lò khiến người dân lo lắng tình trạng sạt lở, đánh vỡ bờ kè tái diễn như năm 2020
Từng đợt sóng biển cao ập vào biển thị xã Cửa Lò khiến người dân lo lắng tình trạng sạt lở, đánh vỡ bờ kè tái diễn như năm 2020
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới gây mưa trên diện rộng, sóng biển cao 3-5m tại biển Cửa Lò (Nghệ An).

Ngày 14/10, để ứng phó với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8, nhiều người dân thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) đã di chuyển thuyền vào nơi cao ráo. Tại các lồng bè nuôi cá, ngư dân chằng chéo để đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại của mưa bão.

Ở biển Cửa Lò, những đợt sóng biển cao 3-5 m liên tục ập vào bờ khiến người dân lo lắng sạt lở, vỡ bờ kè tái diễn như năm 2020. Ông Lê Văn Mai, trú phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò nói: “Lo sóng lớn như năm ngoái, thiệt hại nặng nề, chúng tôi phải đưa thuyền lên phía trên đường lớn, dùng bạt phủ kín để tránh bị hư hỏng”.

Sóng cao 5m đánh vào bờ biển Nghệ An ảnh 1

Ngư dân chằng chéo lại lồng bè

Những hộ dân kinh doanh dọc bãi biển cũng được yêu cầu không bám trụ lại sau khi chằng chéo nhà cửa để đảm bảo an toàn.

Theo ông Võ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, để ứng phó với thời tiết nguy hiểm, hơn 200 tàu thuyền đã được người dân neo đậu an toàn từ hai ngày trước. Ngư dân các vùng nuôi lồng bè cũng được yêu cầu chằng chéo lồng bè cẩn thận.

Sóng cao 5m đánh vào bờ biển Nghệ An ảnh 2

Những hộ dân kinh doanh dọc bãi biển cũng được yêu cầu không bám trụ lại sau khi chằng chéo nhà cửa để đảm bảo an toàn.

Từ tối 13/10, điểm đón công dân từ miền Nam trở về quê đặt tại núi Dũng Quyết (TP Vinh) cũng đã được di dời đến Bến xe Miền Trung. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bà con. Tại đây, lực lượng chức năng cũng đã bố trí đầy đủ lương thực, thực phẩm… cho người dân trong trường hợp có mưa lớn.

Nghệ An có 1.061 hồ đập lớn nhỏ. Những đợt mưa lớn kéo dài trong thời gian qua đã khiến hơn 1.000 hồ chứa đầy nước, hàng chục hồ đạt trên 70% dung tích thiết kế. Trong đó, nhiều hồ đập được xây dựng từ hàng chục năm trước, hiện đã rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Sóng cao 5m đánh vào bờ biển Nghệ An ảnh 3

Người dân di chuyển thuyền lên nơi cao ráo

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, hồ đầy nước.

Sở Công Thương Nghệ An chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành liên hồ chứa; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp.

Trước đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã lên phương án sơ tán 16.200 dân tại khu vực nguy hiểm theo từng cấp độ của bão để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất…

Đọc thêm

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích
(PLVN) - Từ những chiếc lốp ô tô, xe máy phế phẩm, một vật tưởng chừng như sẽ bị vứt đi lại có thể trở thành những chậu kiểng, bộ bàn ghế… được nhiều người yêu thích thông qua bàn tay khéo léo của anh Trần Hoàng Kha (32 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thay đổi kỳ vọng về điện khí LNG để thực hiện cam kết khí hậu

Xu hướng phát triển LNG tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt nhiều thách thức. (Ảnh: Reuters)
(PLVN) -  Trong giai đoạn 2020-2021, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tương đối rẻ nên việc phát triển điện khí LNG được xem là “cầu nối” chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá LNG tăng cao bởi các tác động địa chính trị trên thế giới. Bối cảnh này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh lại kỳ vọng về điện khí LNG trong bức tranh năng lượng chung, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào 2050.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đợt rét đậm, rét hại này thấp nhất bao nhiêu độ C?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ; Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.