Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, đối với việc thực hiện Chương trình 30a giai đoạn 2016-2020 đối với Dự án 1, qua thanh tra 20 công trình thuộc Tiểu dự án 1 (Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo) với tổng nguồn vốn đầu tư là 28.038,615 triệu đồng, cho thấy còn tồn tại, sai sót trong tất cả các khâu từ lập, thẩm tra, thẩm định, thiết kế và dự toán công trình, đến khâu chấm xét thầu, nghiệm thu, thanh quyết toán công trình.

Cụ thể: Có 12/20 công trình, đơn vị tư vấn lập thiết kế, dự toán áp dụng mã hiệu định mức không phù hợp và tính tăng khối lượng nhưng trong khâu thẩm tra, thẩm định thiết kế, dự toán của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Sơn Tây không phát hiện để điều chỉnh, dẫn đến làm tăng giá trị dự toán công trình với tổng số tiền hơn 270 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình chấm, xét thầu, Tổ tư vấn kiểm tra đơn giá chi tiết dự thầu không chỉ ra các sai sót, chưa thực sự quan tâm đến đơn giá chi tiết dự thầu mà chủ yếu xem xét giá dự thầu không vượt giá gói thầu (giá trị dự toán xây lắp được duyệt) để đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả trúng thầu.

Cùng với đó, chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công không căn cứ thực tế thi công mà sử dụng số liệu dự toán tính tăng khối lượng so với thiết kế và hồ sơ dự thầu để làm hồ sơ nghiệm thu, thanh toán, quyết toán khối lượng cho nhà thầu thi công xây dựng công trình và các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án) có liên quan với tổng số tiền sai phạm lên đến hơn 392 triệu đồng…

Qua thanh tra Tiểu dự án 3 (Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo) thực hiện trong năm 2019 cho thấy, vẫn còn một số hạn chế, đó là: một số cây giống như cau, cam, xoài bị chết khoản 5%, cây mít Thái Lan chết khoảng 40%. Tại dự án chăn nuôi gà kiến tại xã Sơn Màu tỷ lệ chết hơn 50% (119/207 con), nguyên nhân gà chết được xác định là do các hộ dân chưa có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà theo phương pháp công nghiệp nên khi phát hiện bệnh không kịp thời để báo cáo chính quyền địa phương hỗ trợ, có 04/17 con trâu bị bệnh chết thuộc xã Sơn Bua, mặc dù cán bộ thú y địa phương có điều trị nhưng không khỏi…

Đối với việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc huyện theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ. Qua thanh tra tại 10/10 trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sơn Tây đã phát hiện một số hạn chế, sai sót.

Cụ thể, về trình tự, thủ tục xét duyệt học sinh bán trú hưởng chính sách hỗ trợ: có 08/09 xã (trừ xã Sơn Tinh), UBND xã trực tiếp trình UBND huyện phê duyệt danh sách học sinh bán trú là không đúng quy định tại điểm d khoản 3 Điều 1 Thông tư số 30/2015/TT-BGDĐT ngày 11/12/2015 của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù học sinh bán trú vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định, nhưng nhà trường thực hiện chưa đảm bảo quy trình xét duyệt (chỉ tổ chức xét duyệt bán trú và xét duyệt chính sách hỗ trợ học sinh bán trú cùng lúc) và không lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi về Phòng GD&ĐT để trình UBND huyện phê duyệt…

Ngoài ra, Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây không tách riêng biệt từng nội dung nguồn kinh phí giao dự toán cho các trường dẫn đến 10/10 trường cấp phát kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho học sinh không theo hằng tháng là chưa đúng quy định.

Có 02/10 trường chưa thực hiện việc mua sắm bổ sung, sửa chữa dụng cụ thể dục, thể thao, nhạc cụ, máy thu hình phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao và các vật dụng khác cho học sinh, chưa lập tủ thuốc dùng chung cho khu bán trú và mua các loại thuốc thông thường để xử lý những trường hợp cấp cứu đột xuất…

Trước những tồn tại, vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành các quyết định thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền sai phạm hơn 392 triệu đồng. Đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư căn cứ vào các sai phạm đối với 12 công trình được thanh tra mà còn trong thời hiệu xử lý vi phạm thì thực hiện lập thủ tục tham mưu trình cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ…

Trưởng các Phòng Tài chính - Kế hoạch, GD&ĐT, Chủ tịch UBND các xã, hiệu trưởng các trường thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho học sinh theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan tổ chức thực hiện kiểm điểm, khắc phục sai phạm.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.