Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.
Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý. Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện công tác TGPL năm 2022; Quyết định số 05/QĐ-STP của Sở Tư pháp tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Kế hoạch công tác của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 06/KH-TGPL của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La về tuyên truyền pháp luật TGPL. Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo Chiềng Nơi, Phiêng Cằm, Nà Ớt, Phiêng Pằn, Chiềng Lương của huyện Mai Sơn (100% là người dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ Mú, Sinh Mun).

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân ảnh 1

Một buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn.

Nội dung tuyên truyền gồm: Luật TGPL năm 2017; chính sách TGPL cho người cao tuổi thuộc diện được TGPL; chính sách TGPL cho nạn nhân của hành vi mua bán người thuộc diện được TGPL; các vụ việc cụ thể về hôn nhân gia đình, tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự về ma túy, phá rừng, hiếp dâm…

Đồng thời, phổ biến về pháp luật liên quan theo yêu cầu của UBND các xã và người dân tại địa phương như: Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014; Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông…

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân ảnh 2

Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân.

Trong đó, trọng tâm là tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của công tác TGPL; đối tượng, người được TGPL; hướng dẫn người dân khi có yêu cầu TGPL; nêu quyền và nghĩa vụ của người dân khi được TGPL; các lĩnh vực, hình thức TGPL; các hành vi bị nghiêm cấm đối người thực hiện TGPL và người được TGPL…

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân ảnh 3

Bà con đồng bào dân tộc Mông tìm hiểu pháp luật về TGPL qua các tờ gấp pháp luật.

Tại các buổi tuyên truyền, các trợ giúp viên pháp lý đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có ý kiến vướng mắc về tranh chấp đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; các quy định về vi phạm hành lang an toàn giao thông; thủ tục ly hôn thuận tình; giải thích ranh giới khi trồng cây tán cây lấn sang nhà người khác… Ngoài ra, trong các buổi tuyên truyền các trợ giúp viên pháp lý còn tổ chức cấp phát hơn 500 tờ gấp pháp luật cho người dân tìm hiểu, nghiên cứu.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,