Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã và đang chủ động triển khai các phương án đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Sẵn sàng ứng phó

Sơn La là tỉnh có địa bàn rộng, phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu; phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình; phía tây và phía nam giáp với tỉnh Phông Sa Lì, Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào). Là tỉnh có Quốc lộ 6 đi qua, tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh Sơn La, Điện Biên với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội…

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người và phương tiện lưu thông nên Sơn La đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Hiện cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và chuẩn bị cho kỳ bầu cử thành công.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã thành lập 3.295 tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định của pháp luật; chuẩn bị chu đáo công tác nhân sự cho cuộc bầu cử; hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Trên cơ sở kết quả các hội nghị hiệp thương, tỉnh Sơn La đã giới thiệu 110 người ở 17 đơn vị bầu cử để bầu 65 đại biểu; cấp huyện giới thiệu 682 người ở 97 đơn vị bầu cử để bầu 405 đại biểu; cấp xã giới thiệu 7.771 người ở 1.192 đơn vị bầu cử để bầu 4.604 đại biểu. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu cũng đang được hoàn thiện.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 1

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra công tác kiểm soát người và phương tiện Chốt kiểm soát liên ngành tại huyện Phù Yên.

Để đảm bảo cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Sơn La diễn ra thuận lợi, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức triển khai phương án bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra, đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Để ngày bầu cử an toàn

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban cầu cử tỉnh về tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch, Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao cho các các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai các nhiệm vụ công tác, theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh.

Từ đó, tham mưu kịp thời cho tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra bầu cử; đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm phòng chống dịch; tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức trong Ban bầu cử, tổ bầu cử…

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 2
Công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai rộng rãi trong tỉnh.

Đặc biệt là giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, TP nội dung công tác tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử như: Hướng dẫn về mặc trang phục phòng chống dịch, công tác vệ sinh, khử khuẩn hòm phiếu, thu gom rác thải, vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trong thời gian trước và sau bầu cử.

Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, TP hối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất test kít xét nghiệm COVID-19, sẵn sàng đáp ứng các cấp độ phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Đồng thời, chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử trên địa bàn, thời gian hoàn thành trước ngày 18/5/2021; rà soát, sẵn sàng vật tư phòng chống dịch như trang phục bảo hộ phòng chống dịch, khẩu trang, hóa chất phun khử khuẩn... sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 3
Đoàn công tác tỉnh Sơn La kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 huyện Thuận Châu. 

Ông Trần Đắc Thắng chia sẻ: Tất cả các tình huống được triển khai chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc 5K. Qua đó, tăng cường kiểm tra các nội dung công tác phòng chống dịch trước bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn hoàn thành trước 1 ngày diễn ra bầu cử như: Việc bố trí cán bộ y tế tại mỗi điểm bầu cử; công tác phun khử khuẩn tất cả các địa điểm bầu cử cố định; bố trí bàn khai báo y tế, các điểm sát khuẩn tay, nước sát khuẩn, xà phòng tại các điểm rửa tay, nhà vệ sinh... việc đảm bảo giãn cách vị trí ngồi trong phòng, điểm đo thân nhiệt, phân luồng cử tri đến bỏ phiếu; bố trí 1 phòng cách ly tạm thời tại mỗi điểm bỏ phiếu…

Bảo đảm an toàn phòng dịch là điều kiện quan trọng nhất để chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp. Theo đó, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Sơn La đã và đang tích cực chuẩn bị điều kiện tốt nhất các phương án để tổ chức cuộc bầu cử phù hợp với tình hình dịch COVID-19, kiên quyết không để bị động, bất ngờ. Ðến thời điểm này, cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Và tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ bầu cử sắp tới tại tỉnh Sơn La sẽ diễn ra thành công, tốt đẹp.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.