Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban bầu cử tỉnh Sơn La đã và đang chủ động triển khai các phương án đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Sẵn sàng ứng phó

Sơn La là tỉnh có địa bàn rộng, phía bắc giáp các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu; phía đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình; phía tây và phía nam giáp với tỉnh Phông Sa Lì, Hủa Phăn và Luông Pha Băng (Lào). Là tỉnh có Quốc lộ 6 đi qua, tuyến đường huyết mạch nối các tỉnh Sơn La, Điện Biên với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội…

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người và phương tiện lưu thông nên Sơn La đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao. Hiện cả hệ thống chính trị đang căng mình chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và chuẩn bị cho kỳ bầu cử thành công.

Đến nay, tỉnh Sơn La đã thành lập 3.295 tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương, đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định của pháp luật; chuẩn bị chu đáo công tác nhân sự cho cuộc bầu cử; hoàn thành việc tổ chức hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Trên cơ sở kết quả các hội nghị hiệp thương, tỉnh Sơn La đã giới thiệu 110 người ở 17 đơn vị bầu cử để bầu 65 đại biểu; cấp huyện giới thiệu 682 người ở 97 đơn vị bầu cử để bầu 405 đại biểu; cấp xã giới thiệu 7.771 người ở 1.192 đơn vị bầu cử để bầu 4.604 đại biểu. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri của từng khu vực bỏ phiếu cũng đang được hoàn thiện.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 1

Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra công tác kiểm soát người và phương tiện Chốt kiểm soát liên ngành tại huyện Phù Yên.

Để đảm bảo cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Sơn La diễn ra thuận lợi, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tổ chức triển khai phương án bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “Bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra, đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Để ngày bầu cử an toàn

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Trần Đắc Thắng, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban cầu cử tỉnh về tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch, Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, giao cho các các đơn vị trực thuộc tích cực triển khai các nhiệm vụ công tác, theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh.

Từ đó, tham mưu kịp thời cho tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra bầu cử; đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị đảm bảo y tế, an toàn thực phẩm phòng chống dịch; tổ chức tập huấn chuyên môn về phòng chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức trong Ban bầu cử, tổ bầu cử…

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 2
Công tác phòng chống dịch COVID-19 được triển khai rộng rãi trong tỉnh.

Đặc biệt là giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, TP nội dung công tác tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử như: Hướng dẫn về mặc trang phục phòng chống dịch, công tác vệ sinh, khử khuẩn hòm phiếu, thu gom rác thải, vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển... trong thời gian trước và sau bầu cử.

Cùng với đó, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, TP hối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất test kít xét nghiệm COVID-19, sẵn sàng đáp ứng các cấp độ phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Đồng thời, chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử trên địa bàn, thời gian hoàn thành trước ngày 18/5/2021; rà soát, sẵn sàng vật tư phòng chống dịch như trang phục bảo hộ phòng chống dịch, khẩu trang, hóa chất phun khử khuẩn... sẵn sàng đáp ứng các cấp độ dịch.

Sơn La tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử ảnh 3
Đoàn công tác tỉnh Sơn La kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 huyện Thuận Châu. 

Ông Trần Đắc Thắng chia sẻ: Tất cả các tình huống được triển khai chặt chẽ, tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc 5K. Qua đó, tăng cường kiểm tra các nội dung công tác phòng chống dịch trước bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn hoàn thành trước 1 ngày diễn ra bầu cử như: Việc bố trí cán bộ y tế tại mỗi điểm bầu cử; công tác phun khử khuẩn tất cả các địa điểm bầu cử cố định; bố trí bàn khai báo y tế, các điểm sát khuẩn tay, nước sát khuẩn, xà phòng tại các điểm rửa tay, nhà vệ sinh... việc đảm bảo giãn cách vị trí ngồi trong phòng, điểm đo thân nhiệt, phân luồng cử tri đến bỏ phiếu; bố trí 1 phòng cách ly tạm thời tại mỗi điểm bỏ phiếu…

Bảo đảm an toàn phòng dịch là điều kiện quan trọng nhất để chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp. Theo đó, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Sơn La đã và đang tích cực chuẩn bị điều kiện tốt nhất các phương án để tổ chức cuộc bầu cử phù hợp với tình hình dịch COVID-19, kiên quyết không để bị động, bất ngờ. Ðến thời điểm này, cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Và tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kỳ bầu cử sắp tới tại tỉnh Sơn La sẽ diễn ra thành công, tốt đẹp.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Ông Ngô Trịnh Hà - Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao.

Tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển của đất nước

(PLVN) - Triển khai 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169 ngày 31/12/2021 của Chính phủ, trên tinh thần khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào về nước làm việc, đầu tư, kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc lấy ý kiến của kiều bào thông qua một số hình thức.

Đọc thêm

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.