Sơn La: Người dân thắc mắc việc tiêm vắc-xin phải nộp phí xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều người dân Sơn La thắc mắc về việc một số cơ sở y tế yêu cầu khi tiêm vắc-xin phải bỏ tiền túi để xét nghiệm nhanh Covid-19. Nhiều người tỏ ra khá bức xúc vì trước đó việc tiêm mũi 1, mũi 2 không phải xét nghiệm nhưng khi tiêm mũi 3 thì phải xét nghiệm nhanh và trả chi phí.
Điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã Chiềng Cọ (Tp Sơn La) người dân phải nộp phí 100.000 đồng tiền xét nghiệm nhanh. Điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã Chiềng Cọ (Tp Sơn La) người dân phải nộp phí 100.000 đồng tiền xét nghiệm nhanh.

Yêu cầu xét nghiệm không đúng quy định

Hiện nay, tỉnh Sơn La đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 tại các xã, phường, thị trấn ở các huyện, thành phố trên địa bàn. Đây là việc làm được đông đảo người dân đồng thuận cao và tích cực ủng hộ tham gia. Tuy nhiên, một số cơ sở y tế lại đưa ra yêu cầu xét nghiệm (có trả phí) đối với người đến tiêm vắc-xin khiến họ thắc mắc và rất bức xúc.

Theo người dân phản ánh, sau khi nhận được thông báo về thời gian, lịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại địa phương, nhiều người đã đến các cơ sở Trạm y tế xã, phường để tiêm phòng. Đến đây, một số cơ sở đã yêu cầu người dân phải thực hiện test nhanh Covid-19 rồi mới tiêm vắc-xin, với mức giá do các cơ sở này tự quy định, trung bình từ 70.000 - 100.000 đồng/mẫu. Nhiều người thắc mắc vì họ không được thông báo và tiếp cận các văn bản, quy định cụ thể nào liên quan đến yêu cầu này?

Sơn La: Người dân thắc mắc việc tiêm vắc-xin phải nộp phí xét nghiệm Covid-19 ảnh 1

Việc test nhanh trước tiêm khiến người dân phải chờ đợi và tập trung đông ở điểm xét nghiệm không đảm bảo khoảng cách.

Qua tìm hiểu và ghi nhận thực tế tại một số cơ sở y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Sơn La (Sơn La), trước khi tiêm vắc-xin đa số người dân đều bị yêu cầu phải mua que test nhanh Covid-19 tại trạm với mức giá mà trạm đưa ra. Điều khó hiểu là số tiền trên nộp cho cán bộ trạm nhưng không được lập danh sách thống kê hoặc người dân ký nộp. Khi được hỏi tại sao có sự việc trên, các cơ sở này đều lý giải, “Việc test nhanh Covid-19 là làm theo yêu cầu của người dân và mất phí”. Việc xét nghiệm mục địch để phát hiện người nhiễm nhưng lại không tuân thủ điều kiện giãn cách để người dân tập trung sát nhau.

Tại Trạm Y tế xã Chiềng Cọ (Tp Sơn La), sáng ngày 8/4/2022, rất đông người dân đến xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 trước khi vào tiêm phòng vắc-xin nhưng với điều kiện phải mua que test tại trạm với mức giá 100.000 đồng/mẫu. Ông Lò Văn T. trú tại bản Hôm (xã Chiềng Cọ, Tp Sơn La) phản ánh: “Lần này tôi đến tiêm vắc-xin mũi thứ 3, cũng như mọi người trước khi và tiêm đều phải test nhanh Covid-19 trước và nộp 100.000 đồng cho cán bộ y tế trạm. Thấy mọi người đều nộp nên mình cũng nộp”.

Cũng giống như ông T., 2 vợ chồng ông Lò Văn C. (hơn 80 tuổi) cùng ở bản Hôm (Chiềng Cọ) cũng thắc mắc, “Lần trước đến tiêm mũi 1, mũi 2 thì không phải mất tiền, nhưng không hiểu tại sao lần này đến tiêm mũi thứ 3 lại mất tiền test nhanh. Vợ chồng tôi mỗi người hết 100.000 đồng tiền test nhanh, tổng cộng 2 người hết 200.000 đồng.

Sơn La: Người dân thắc mắc việc tiêm vắc-xin phải nộp phí xét nghiệm Covid-19 ảnh 2

Vợ chồng ông Lò Văn C. (hơn 80 tuổi), ở bản Hôm (xã Chiềng Cọ, TP Sơn La) mỗi người phải mất phí 100.000 đồng test nhanh Covid-19 trước khi tiêm mũi 3 vắc-xin phòng bệnh.

Làm việc với ông Hoàng Ngọc Tuyên, Trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Cọ, khi được hỏi việc xét nghiệm nhanh và thu phí như trên trước khi tiêm có quy định nào cụ thể không? Ông Tuyên nói rằng: “Việc thu chi phí test nhanh không theo quy định nào, mà là theo nhu cầu của người dân”. Theo ông Tuyên, vì sao có mức giá như trên là do mỗi que test trạm nhập về có giá 90.000 đồng/mẫu, thu thêm 10.000 đồng là chi phí găng tay, cồn và kính chắn giọt, tổng cộng là 100.000 đồng.

Không riêng gì Chiềng Cọ, tại xã Chiềng Đen (Tp Sơn La) người dân cũng phải bỏ tiền mua que test nhanh trước khi tiêm vắc-xin Covid-19, với mức giá 70.000 đồng/mẫu. Tương tự lý giải về sự việc trên, bà Lò Thị Diện, Trưởng Trạm Y tế xã Chiềng Đen cho hay: “Việc thu số tiền 70.000 đồng trên không theo quy định gì cả, chỉ là người dân tự nguyện test xem mình có bị mắc Covid-19 hay không”.

Giải thích về việc tại sao khi thu tiền test nhanh Covid-19 của người dân lại không thống kê vào danh sách và cho người dân ký nộp? Bà Diện nói rằng, “Do nhiều việc quá sẽ chậm thời gian nên không cho ký”.

Sơn La: Người dân thắc mắc việc tiêm vắc-xin phải nộp phí xét nghiệm Covid-19 ảnh 3

Nhiều người dân thắc mắc và bức xúc vì bị yêu cầu phải test nhanh Covid-19 và trả phí trước khi tiêm vắc-xin.

Tiếp tục ghi nhận tại Trạm Y tế xã Hua La (Tp Sơn La), tại đây mức giá test nhanh khác với 2 cơ sở trên, mỗi lần test là 80.000 đồng và người dân nộp tiền test nhanh cũng không được thống kê và ký nộp, cán bộ trạm thu tiền xong rồi thôi.

Sẽ chỉ đạo làm rõ và xử lý

Tìm hiểu thêm được biết, không riêng gì tại những cơ sở người dân phản ánh đến phóng viên, vừa qua nhiều xã, phường, thị trấn khác trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng đang diễn ra thực trạng một số cơ sở y tế yêu cầu người dân tự thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi tiêm vắc-xin và phải trả chi phí xét nghiệm. Sự việc trên dấy lên nhiều thắc mắc, vì người dân không được thông báo các quy định cụ thể và chi phí trên áp giá theo quy định nào?

Trước sự việc trên, ngày 8/4/2022 phóng viên đã liên hệ qua điện thoại trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân - Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 của tỉnh để thông tin về sự việc cũng như tìm hiểu làm rõ các quy định của tỉnh Sơn La về áp giá xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với người dân. Bà Xuân thông tin, “HĐND tỉnh có ban hành một cái đơn giá chung, không phải thích thu như thế nào thì thu. Nếu có sự việc thu tiền như trên sẽ chỉ đạo và có thông báo ngay”.

Sơn La: Người dân thắc mắc việc tiêm vắc-xin phải nộp phí xét nghiệm Covid-19 ảnh 4

Điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trạm Y tế xã Chiềng Đen (Tp Sơn La).

Một số chuyên gia y tế cho rằng: Quy trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 do Bộ Y tế ban hành, không có quy định phải test nhanh kháng nguyên trước tiêm. Nhất là hiện nay trong điều kiện đã tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin và tiến tới bình thường hoá. Bởi ngay ở khâu sàng lọc trước tiêm, nhân viên y tế sẽ hỏi triệu chứng chủ yếu gợi ý về nhiễm như: Ho, sốt, mệt mỏi, nhức đầu... Nếu có, người ta có thể cho người này xét nghiệm. Nhưng việc xét nghiệm đại trà là hoàn toàn không cần thiết.

Việc test nhanh trước tiêm gây ra 2 tác động rõ ràng là tốn kém và tốn thời gian. Bên cạnh đó, truy tìm F0 trước tiêm làm phát sinh thêm 1 bước so với quy trình chuẩn. Đồng thời, gây tốn kém tiền cho người dân khi mua test hoặc chi phí của cơ sở y tế. Hơn nữa, test nhanh trước tiêm khiến người dân phải chờ đợi và tập trung đông ở điểm xét nghiệm. Như vậy không đảm bảo 5K. Nếu âm tính tại thời điểm đó cũng không đảm bảo được 2-3 ngày sau người ta không dương tính do tụ tập hay tiếp xúc.

Việc tiêm bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân là rất quan trọng và hiện đang được tỉnh Sơn La quan tâm đẩy mạnh thực hiện. Tuy nhiên, qua sự việc trên dư luận có quyền đặt câu hỏi, có hay không một số cơ sơ y tế tại tỉnh Sơn La lợi dụng việc tiêm phòng vắc-xin yêu cầu người dân phải test nhanh Covid-19 rồi thu tiền không đúng quy định?

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam phát động Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng lần thứ hai - “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2022”
(PLVN) - Tiếp nối thành công của Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng - Mùa đầu tiên năm 2021, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục ra mắt Giải Đi/Chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi Life - Cung Đường Yêu Thương 2022” . Giải đã được chính thức phát động cho mọi người đăng ký tham gia từ 7/5/2022 đến 20/12/2022 tại website https://cungduongyeuthuong.dai-ichi-life.com.vn .

Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân

Chi đoàn Phòng CSGT tỉnh phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).
(PLVN) - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các nhiệm kỳ 2022 – 2027. Ngày 15/5, Chi đoàn Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CLB Moto TP HCM, Ban thường vụ Huyện đoàn tổ chức chương trình công tác xã hội tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ý kiến thực tiễn từ lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
(PLVN) - Trên cơ sở kế thừa các quy định của pháp luật và thực tiễn trong tình hình mới, Bộ Công an đã nghiên cứu dự thảo các quy định của Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Đảng, Quốc hội, bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Việt Nam có cơ hội giành huy chương môn cờ vua

Nguyễn Ngọc Trường Sơn gặp người đồng đội Trần Tuấn Minh ở ĐTQG trong trận sáng ngày 14/5.
(PLVN) - Ngày 14/5, ngày thi đấu thứ 4, các kỳ thủ môn cờ vua tham dự SEA Games 31 đã bước vào thi đấu ván 7 và 8 cờ tiêu chuẩn. Sau ngày thi đấu thứ 3 không thực sự thành công, các kỳ thủ cờ vua Việt Nam có những điểm số quan trọng, cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng.

Công an tạm giữ 4 xe sang tại biệt thự của nguyên Chủ tịch TP Hạ Long

Công an niêm phong chiếc xe sang Lexus 570 để phục vụ điều tra.
(PLVN) - Chiều 14/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng khám xét nhà riêng ông Phạm Hồng Hà (nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long kiêm Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long), tại số 338, đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long, con đường đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh với giá dao động trên thị trường bất động sản khoảng trên dưới 200 triệu/m2.

Ấm áp chương trình “Người Mẹ Làng Sen”

Hoa Sen là biểu tượng xuyên suốt cảnh quan và nội dung chương trình.
(PLVN) - Chương trình “Người mẹ Làng Sen” mang đến cho khán giả nhiều ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa sen, hình tượng cụ Hoàng Thị Loan - người mẹ, người phụ nữ đảm đang, nhân hậu đã góp phần quan trọng hình thành nhân cách Hồ Chí Minh.

Trải nghiệm thú vị ở khu du lịch Quỷ Núi Suối Ma

Đến với KDL Quỷ Núi Suối Ma, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên.
(PLVN) -  Tọa lạc cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km về hướng hồ Suối Vàng, được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 5 năm, KDL Quỷ Núi mang đến cho quý khách trải nghiệm độc đáo nơi “Xứ sở sương mù” cùng sức hút kỳ bí của đại ngàn Tây Nguyên.

C.P. Việt Nam đồng hành hỗ trợ thực phẩm cho các tình nguyện viên tại Sea Games 31

Ông Sakchai Chatchaisophon (bên phải) trao biển trao tặng 3,4 tấn thực phẩm tới Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội.
(PLVN) - Sáng ngày 14/5 , tại Hà Nội, ông Sakchai Chatchaisophon- Phó tổng giám đốc CPV đã trao thực phẩm và trao biển trao tặng tượng trưng tới anh Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội và anh Ngô Văn Thiện - Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Trưởng ban Đoàn kết thanh niên Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Thành phố .