Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/1, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022.
Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La. Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Sơn La.

Hội nghị đã nghe báo cáo về kết quả hoạt động phối hợp liên ngành về TGPL trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021. Trong năm, các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc tiếp nhận đăng ký của trợ giúp viên pháp lý, luật sư, cộng tác viên tham gia bào chữa cho 639 đối tượng thuộc diện được trợ giúp pháp lý, gồm 26 vụ thuộc lĩnh vực dân sự, 393 vụ thuộc lĩnh vực hình sự và 1 vụ hành chính; đối tượng được trợ giúp pháp lý hầu hết là người dân tộc thiểu số sống ở vùng III, bản đặc biệt khó khăn, người chưa thành niên; 100% trợ giúp viên pháp lý bảo đảm và hoàn thành chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý ảnh 1

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị.

Với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL, phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao những kết quả đã đạt được của công tác TGPL năm 2021. Mặc dù, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nhưng công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tại tỉnh Sơn La, đã nỗ lực vượt khó và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc tham gia TGPL trong tố tụng đảm bảo khách quan, trung thực, đúng bản chất của vụ án và hành vi phạm tội của bị can, bị cáo để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Theo đó, năm 2022, Hội đồng phối hợp liên ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản trong lĩnh vực trợ TGPL; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các ngành thành viên Hội đồng trong hoạt động tố tụng; đẩy mạnh truyền thông về pháp lý; nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL; tổ chức tập huấn về công tác TGPL trong hoạt động tố tụng cho đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên công tác tại các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh; củng cố, kiện toàn thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành và tổ giúp việc khi có sự thay đổi, bổ sung... Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành về TGPL trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Quốc Định
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.