Sơn La kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Sơn La kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
Sơn La kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hòa chung với không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng các ngày Lễ lớn của đất nước và của tỉnh, ngày 18/11, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngành Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), với sự tham dự của hơn 500 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu, đại diện cho các thế hệ giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: “Trong suốt 40 năm kế tục, xây dựng và trưởng thành được sự quan Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự quan tâm phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, hội, huyện ủy, thành ủy, UBND các huyện, thành phố; sự yêu thương, đùm bọc của người dân các dân tộc Sơn La, ngành giáo dục Sơn La đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng”.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La phát biểu tại buổi lễ.

Trong suốt những năm qua, tỉnh Sơn La luôn quan tâm đến giáo dục và thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước luôn coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Ưu tiên đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục, tập trung đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó chú trọng quan tâm chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo và học sinh, nhất là các thầy cô giáo, các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Mặc dù, còn đối mặt với nhiều khó khăn, song ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La đã đóng góp to lớn trong việc bồi dưỡng nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ, giúp phát triển con người, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội để tỉnh có được thành tựu, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 616 cơ sở giáo dục gồm: 228 cơ sở giáo dục mầm non với 1.292 điểm trường, 326 cơ sở giáo dục có cấp tiểu học và trung học cơ sở với 1.343 điểm trường, 44 trường có cấp trung học phổ thông, 12 trung tâm giáo dục thường xuyên, 2 trường trung cấp, 3 trường cao đẳng, 1 trường đại học.

Các loại hình giáo dục trên địa bàn tỉnh được đa dạng hóa: Hệ thống trường ngoài công lập từng bước được hình thành và phát triển, hệ thống trường chuyên biệt gồm Trường THPT Chuyên và các trường phổ thông dân tộc nội trú được xây dựng và đầu tư, đáp ứng yêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh. Công tác giáo dục dân tộc được quan tâm phát triển, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, mô hình bán trú trong các trường mầm non, phổ thông được mở rộng và từng bước được củng cố để đáp ứng yêu cầu đào tạo học sinh người dân tộc thiểu số…

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tham dự buổi lễ.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ sự vui mừng và biểu dương những thành tích mà ngành GD-ĐT tỉnh đã đạt được trong suốt thời gian qua. Ngành giáo dục đã góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế và nguồn nhân lực của tỉnh. Nhiều tấm gương thầy giáo, cô giáo không quản ngại gian khó sẵn sàng đến từng bản vận động học sinh đến trường, thực hiện tăng cường cho các trường vùng sâu, vùng xa.Hàng trăm giáo viên đã gác cả thanh xuân và hạnh phúc của mình, miệt mài bên trang giáo án, kiên trì bám lớp, bám trường.

Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng trong những năm học tiếp theo, ngành GD-ĐT tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, cán bộ quản lý, coi đây là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng và đào tạo, tiếp tục cải tiến và nâng cao chất giáo dục các cấp học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX thực chất và bền vững. Chủ động tiếp thu những bài học kinh nghiệm quý giá và xin ý kiến tư vấn, hỗ trợ của các thế hệ nhà giáo, chuyên gia về giáo dục qua các thời kỳ.

Nhiều cán bộ, giáo viên các thế hệ tham dự buổi lễ.

Nhiều cán bộ, giáo viên các thế hệ tham dự buổi lễ.

Bên cạnh việc phát triển giáo dục và đào tạo trong tỉnh, Giáo dục Sơn La tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ chính trị quốc tế, thúc đẩy ngoại giao nhân dân đối với nước bạn Lào, hợp tác trong giáo dục và đào tạo với các tỉnh Bắc Lào, góp phần thắt chặt quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Có thể khẳng định, giáo dục và đào tạo Sơn La đã góp phần không nhỏ trong việc đào tạo nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đóng góp nguồn nhân lực có chất lượng cho Tỉnh, vùng Tây Bắc, các tỉnh Bắc Lào và của cả nước. Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, người lao động toàn ngành giáo dục.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành giáo dục của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành giáo dục của tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho 25 cá nhân, trao kỷ niệm chương “vì sự nghiệp giáo dục Sơn La” cho 220 cá nhân nguyên là cán bộ quản lý, lãnh đạo, giáo viên của ngành GD&ĐT qua các thời kỳ.

Đọc thêm

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 của học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đa số sinh viên cả nước đều được nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trong 5 ngày, một số trường đại học cho sinh viên nghỉ dài hơn, có nơi kéo dài 8 ngày. Lịch nghỉ và học bù của học sinh sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Trường phổ thông dân tộc nội trú được Nhà nước thành lập cho học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
(PLVN) - Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có những chuyển biến đáng kể. Để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đã ban hành, đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục đối với khu vực này.

Cần chuẩn bị gì cho thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025?

Học sinh cần xác định lộ trình học tập phù hợp với năng lực và kì thi mình tham gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: ĐN)
(PLVN) - Kì thi tuyển sinh đại học những năm gần đây đã có nhiều thay đổi cùng với các kì thi riêng của các trường đại học lớn… Đồng thời, kì thi tốt nghiệp THPT cũng đổi mới phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Vậy học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị gì cho những kì thi từ năm 2025 theo chương trình mới?

Sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề và cơ hội được chào đón ở Đức

Đại diện ĐSQ Đức và GIZ chụp ảnh cùng ban lãnh đạo trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế LILAMA2.
(PLVN) - Những sinh viên tốt nghiệp có trình độ cao đầu tiên được hỗ trợ bởi Cơ quan hợp tác phát triển của Đức (GIZ) đang trên hành trình đến Đức. Điều này đánh dấu sự khởi đầu một chương đầy hứa hẹn cho lao động lành nghề Việt Nam và hệ thống đào tạo Việt Nam trên trường toàn cầu.