Sơn La: Học sinh chộn rộn tựu trường

Các thầy cô giáo tại các trường học ở huyện Phù Yên thu dọn vệ sinh, sẵn sàng cho năm học mới.
Các thầy cô giáo tại các trường học ở huyện Phù Yên thu dọn vệ sinh, sẵn sàng cho năm học mới.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vậy là 3 tháng hè đã kết thúc. Tạm biệt những chú ve, tạm biệt cái nắng hè rực rỡ và những tháng ngày sôi động. Mùa thu về cũng là lúc mùa khai trường đến, báo hiệu một năm học mới bắt đầu. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, các thầy cô giáo và các em học sinh huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã bắt đầu tựu trường, hân hoan chào đón năm học mới.
Niềm vui của các em học sinh ở Phù Yên tham gia giúp thầy cô xếp lại các chậu cây cảnh trong sân trường.

Niềm vui của các em học sinh ở Phù Yên tham gia giúp thầy cô xếp lại các chậu cây cảnh trong sân trường.

Niềm vui ngày tựu trường

Sau 3 tháng hè về nhà giúp đỡ gia đình, em Thào A Vàng, ở bản Bắc Bẹ B, xã Suối Tọ, học sinh lớp 9, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú- THCS-THPT Phù Yên được bố đưa xuống tựu trường. Không giấu nổi niềm vui, sự háo hức khi sau một thời gian dài được gặp lại thầy, cô, bạn bè, Thào A Vàng chia sẻ “Nhà em ở cách trường gần 40 cây số nên em và cả bố mẹ đều dậy sớm hơn để đến tựu trường. Sau 3 tháng hè em về gia đình giúp bố mẹ chăn nuôi, trồng trọt, hôm nay là ngày đầu tiên em và các bạn được gặp lại nhau, gặp lại thầy cô, ai cũng rất vui”.

Còn em Bàn Thị Thúy Lan ở bản Suối Lẹt, xã Kim Bon cũng được bố đưa xuống xuống nhập học tại Trường Phổ thông dân tộc Nội trú- THCS-THPT Phù Yên. Đây là năm học đầu tiên Thúy Lan được học ở một ngôi trường mới cách nhà hơn 40 cây số, rời xa vòng tay bố mẹ nên em có chút hồi hộp, lo lắng nhưng khi được cô giáo chủ nhiệm đón tiếp, chỉ bảo ân cần nên sự háo hức, yên tâm đã nhường chỗ cho sự rụt rè ban đầu.

Em Thúy Lan cho biết: “Năm nay em thi được đầu vào lớp 10 tại ngôi trường mà em mơ ước. Ngày đầu tiên làm quen với thầy cô, bạn bè mới nên em khá lạ và hồi hộp. Em dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đồ dùng cá nhân,cùng bố xuống trường để nhập học. Khi đến trường, em được thầy cô đón tiếp rất chu đáo, tận tình nên em rất yên tâm”.

Các em học sinh và thầy cô tham gia lao động ngày tựu trường.

Các em học sinh và thầy cô tham gia lao động ngày tựu trường.

Cùng chung tâm trạng như các bạn, em Đinh thị Kiều Trinh ở Bản Bãi Vàng, xã Đá Đỏ phấn khởi chia sẻ, “Em là học sinh đầu cấp lớp 10, em thấy thầy cô chỉ bảo rất là ân cần, hỗ trợ rất là chu đáo, tận tình, hướng dẫn chúng em gấp chăn, dọn phòng. Ngôi trường rất là xanh, sạch, cho em một cảm xúc rất khó tả được quay trở lại trường”

Vẫn là cảm giác hồi hộp nhưng không còn pha chút lo lắng của ngày đầu tiên đi học nữa mà thay vào đó là cảm xúc hân hoan của ngày tựu trường chuẩn bị cho năm học sắp tới. Em Vàng Thị Chú, học sinh lớp 5c, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học và THCS Suối Tọ không giấu nổi niềm vui khi ngày đầu tiên trở lại trường, “Hôm nay em được bố đưa đến trường để chuẩn bị cho năm học mới. Sau thời gian nghỉ hè ở nhà, em rất nhớ trường, nhớ các bạn và thầy cô, hôm nay em và các bạn rất vui vì lại được cùng nhau đến trường”

Còn đối với những em học sinh lớp 12, mùa tựu trường lại mang nỗi bâng khuâng, xao xuyến vì chỉ còn 1 năm nữa thôi, các em sẽ tạm biệt tuổi học trò đầy mộng mơ, không muốn rời xa mái trường yêu dấu với biết bao kỷ niệm được lưu giữ. Em Lê Thành Đạt - Lớp 12A1 Trường THPT Gia Phù - huyện Phù Yên ( Sơn La) chia sẻ, “Vào năm học mới thì bố mẹ gia đình đã chuẩn bị cho em quần áo sách vở và một mùa hè đầy đủ năng lượng. Để đạt được mục tiêu trong năm học thì em sẽ chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kỳ thi đại học”

“Bước vào một năm học mới chúng em luôn là cảm thấy háo hức và cảm thấy rất vui khi được quay trở lại trường học, được gặp lại bạn bè thầy cô. Năm nay là năm học cuối em và các bạn khối lớp 12 ngồi trên ghế nhà trường để chuẩn bị hành trang bước vào một môi trường học tập mới. Là năm thi tốt nghiệp nên em đặt ra mục tiêu của mình là thi đỗ vào trường Đại học em đã chọn”.

Các thầy cô chuẩn bị dụng cụ giảng dạy, học tập cho năm học mới.

Các thầy cô chuẩn bị dụng cụ giảng dạy, học tập cho năm học mới.

Sẵn sàng cho năm học mới

Trong ngày tựu trường, khoảng thời gian chuẩn bị cho năm học mới bao giờ cũng chộn rộn đầy ắp cảm xúc. Niềm háo hức hân hoan của các em học sinh khi sắp gặp lại thầy cô, bạn bè. Các thầy cô giáo cũng hòa chung niềm vui, cảm xúc khi lại được cùng các em bước vào một cuộc hành trình mới.

Không giấu được tâm trạng phấn khởi khi được đón các em học sinh trở lại trường sau 3 tháng hè, cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa, Trường Phổ thông dân tộc Nội trú- THCS-THPT Phù Yên chia sẻ: “Sau 3 tháng các em được nghỉ hè, hôm nay là ngày tựu trường, cảm xúc của tất cả giáo viên trong trường cũng như cá nhân tôi rất là vui khi đón các em tựu trường. Tất cả đội ngũ giáo viên đã được phân công chỉ đạo các em học sinh về lớp nhận phòng, đặc biệt là các em học sinh mới đến nhập trường. Giáo viên chủ nhiệm cùng với các bậc phụ huynh đã đưa con em mình vào nhận phòng, nhận đồ dùng cá nhân, vệ sinh phòng ở, nhận phòng trong không khí rất là vui, rất là phấn khởi sau 3 tháng cô trò gặp lại nhau”.

Các thầy cô và học sinh trở lại trường sau 3 tháng nghỉ hè.

Các thầy cô và học sinh trở lại trường sau 3 tháng nghỉ hè.

Ngày tựu trường luôn là ngày vui, tươi đẹp và để lại nhiều cảm xúc của tuổi học trò và các thầy cô giáo. Sau 3 tháng hè xa mái trường , xa các em học sinh thân yêu, cô giáo Thào Thị Lầu - Trường Phổ thông dân tộc bán trú- Tiểu học và THCS Suối Tọ cho biết: “Ngày tựu trường năm nào cũng khiến tôi cảm thấy rất vui, xen lẫn chút hồi hộp vì lại được gặp các bạn đồng nghiệp, gặp các em học sinh sau bao ngày xa cách. Dù trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng các thầy cô giáo luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua để năm học mới luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười”

Được biết, năm học 2023-2024, huyện Phù Yên ( Sơn La) dự kiến có trên 35 nghìn học sinh theo học tại 69 đơn vị trường học trên địa bàn 27 xã, thị trấn, trong đó, tỷ lệ học sinh trung học phổ thông chiếm khoảng 10,5%.

Bà Lường Thị Thắm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Để chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, Phòng đã tổ chức các đợt bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong dịp hè cho trên 1.900 cán bộ, giáo viên trong toàn huyện. Đồng thời, chỉ đạo các trường học tiến hành rà soát cơ sở vật chất các trường, lớp học, hoàn thành tu sửa, bổ sung trước ngày tựu trường. Tập trung vận động học sinh ra lớp, nhất là những học sinh có nguy cơ bỏ học ở vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, các trường đều đã sẵn sàng cho lễ khai giảng bắt đầu một năm học mới.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý 'vàng' giữ vững tâm lý cho sĩ tử thi tốt nghiệp THPT trước giờ G

(PLVN) - Chỉ còn 1 ngày nữa là chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2024 (từ 26/6 đến 29/6), đây là khoảng thời gian thí sinh 'tăng tốc' để 'về đích'. Bên cạnh việc củng cố kiến thức, các sĩ tử cũng cần chú ý tới cả sức khỏe cơ thể và tinh thần của bản thân, để khi ngày thi tới có thể làm bài với tâm thế tốt nhất.

Đọc thêm

Quan tâm đến chế độ, chính sách cho nhà giáo

Các nhà giáo bày tỏ mong muốn tạo điều kiện để nhà giáo có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, nghiên cứu và giảng dạy. (Nguồn: VGP)
(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam và Hội Cựu Giáo chức Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Nhà giáo.

Đề phòng gian lận AI trong thi tốt nghiệp THPT 2024

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023. (Ảnh minh họa - Nguồn: VGP)
(PLVN) - Tiếp tục quán triệt tinh thần “4 đúng - 3 không” trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặc biệt lưu ý các địa phương về công tác vận chuyển, in sao đề thi, công tác coi thi, chấm thi, công tác nhân sự.

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…