Sơn La: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất

Sơn La: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát khi chưa hoàn tất thủ tục thuê đất
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục thuê đất theo quy định nhưng Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc đã ngang nhiên khai thác cát tại nhiều điểm mỏ. Sự việc diễn ra suốt nhiều tháng nhưng cơ quan quản lý nhà nước lại không biết.

Theo giấy phép khai thác khoáng sản số 199/GP-UBND ngày 2/2/2021, UBND tỉnh Sơn La đã cấp phép cho Công ty CP Quỳnh Ngọc khai thác cát tại 9 điểm mỏ trên sông Mã. 9 điểm mỏ được cấp phép có vị trí tại các xã Mường Lầm, Chiềng Sơ, Nà Nghịu, Chiềng Cang, Chiềng Khương thuộc huyện Sông Mã. Tổng diện tích 9 khu vực khai thác cát là 15,348ha. Thời hạn cấp phép là 10 năm với công suất khai thác 36.500m3/năm.

Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Sơn La, trước khi tiến hành khai thác, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa; xác định toạ độ mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác và phải thực hiện thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến tháng 10/2021, Công ty CP Quỳnh Ngọc vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục liên quan, chưa có thủ tục thuê bãi chứa theo quy định nhưng đã tiến hành khai thác từ ngày 1/3/2021. Đến nay, đơn vị này đã khai thác một khối lượng lớn cát bán ra thị trường.

Theo phản ánh của người dân địa phương, sau khi Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc được UBND tỉnh Sơn La cấp phép khai thác cát, khu vực lân cận đã xuất hiện hàng loạt bến bãi tập kết cát trái quy định.

Các bãi tập kết cát của Công ty này xuất hiện tại nhiều điểm khác nhau gồm bản Mé, bản Sum Côn, bản Nà Hin, bản Lê Hồng Phong thuộc xã Nà Nghịu; bản Búng, bản Liên Phương thuộc xã Chiềng Khoong; bản Híp, bản Tiên Sơn, bản Chiềng Xôm xã Chiềng Khương; bản Chung Châu, bản Trung Dũng xã Chiềng Cang.

Một số bãi tập kết cát nằm ngay cạnh đường giao thông. Trong quá trình vận chuyển cát, các xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, không che chắn kỹ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Bến bãi trái phép, ồn ào, bụi gây nguy hiểm cho người đi đường

Bến bãi trái phép, ồn ào, bụi gây nguy hiểm cho người đi đường

Liên quan đến sự việc, ngày 22/10/2021, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La. Theo đại diện cơ quan này cho biết, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc vẫn đang hoàn thiện thủ tục thuê đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 7 văn bản đôn đốc, yêu cầu công ty chỉ được phép khai thác khoáng sản sau khi đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo quy định.

Về việc Công ty CP Quỳnh Ngọc khai thác cát trong khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La cho biết, Sở chưa nhận được thông tin phản ánh về sự việc này.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, năm 2021, Công ty CP Quỳnh Ngọc không nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra nên Sở chưa kiểm tra. Trường hợp Công ty khai thác khoáng sản khi chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục, Sở sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Suốt nhiều tháng qua, Công ty CP Quỳnh Ngọc đã khai thác cát khi chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La vẫn không hề hay biết.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.