Sơn La: “Cứu” sai cho Tòa cấp dưới bằng việc tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm?

Đại diện nguyên đơn và LS Bình (phải) cho rằng việc tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Sơn La là không đúng quy định
Đại diện nguyên đơn và LS Bình (phải) cho rằng việc tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Sơn La là không đúng quy định
(PLO) - Sau 1 ngày xét xử vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Cty CP Xuất nhập khẩu Trà Việt (Cty Trà Việt- nguyên đơn) và Cty Cp Chè Cờ đỏ Mộc Châu (Cty Chè Cờ Đỏ- bị đơn), HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã quyết định  “tạm dừng phiên tòa” để tiến hành xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ. 

Và khi hết thời hạn tạm dừng mà vẫn chưa thu thập được chứng cứ, Tòa đã phải “tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm” vụ kiện.

Trong khi đó, bị đơn khẳng định việc tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm như trên là không đúng quy định. HĐXX phúc thẩm cần hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để Tòa sơ thẩm xét xử lại vì đã có sai sót nghiêm trọng trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ, mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Hơn nữa, Tòa cấp sơ thẩm còn có sai phạm ngay từ giai đoạn thụ lý vụ án khi tiếp nhận tài liệu không hợp lệ.

Kiểm sát viên: “bác đơn khởi kiện”

Như PLVN đã từng thông tin, vụ kiện xuất phát từ Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (HĐ) số 01 (ký ngày 15/4/2016) giữa Cty Chè Cờ Đỏ (Bên A) và Cty Trà Việt (Bên B). Theo HĐ, từ 15/4/2016 đến 31/12/2016, Cty Chè Cờ Đỏ ủy thác cho Cty Trà Việt thực hiện việc xuất khẩu 300.000kg chè (47 ngàn đồng/kg, tổng giá trị 14,1 tỷ đồng).

Sau khi hai bên thực hiện chuyển và xuất khẩu được 40.360kg chè thì đến tháng 11/2016, Cty Trà Việt đã khởi kiện yêu cầu Cty Chè Cờ đỏ bồi thường hơn 976 triệu đồng vì cho rằng bên A đã đơn phương chấm dứt HĐ, vi phạm điều khoản “độc quyền” khi đã bán chè cho đơn vị khác.

Xét xử sơ thẩm vụ kiện, TAND huyện Mộc Châu (Sơn La) đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện trên của Cty Trà Việt. Ngay sau đó, Cty  Chè Cờ Đỏ đã kháng cáo cho rằng Tòa cấp sơ thẩm thụ lý vụ kiện sai quy định và đưa ra nhận định về việc bị đơn vi phạm hợp đồng là không đúng.

Đồng tình với 1 phần nội dung kháng cáo trên, Kiểm sát viên (KSV) VKSND tỉnh Sơn La đã có đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa án sơ thẩm theo hướng “bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn”. Theo KSV, HĐ thể hiện thời hạn ủy thác xuất khẩu chè giữa hai bên đến ngày 31/12/2016 và không xác định cụ thể số lượng, thời điểm giao hàng. Thực tế, Cty Chè Cờ Đỏ đã thực hiện giao hàng 3 lần và sau đó thì dừng giao hàng do có vướng mắc. Vào ngày 7/11/2016, trong khi thời gian thực hiện hợp đồng vẫn còn mà Cty Trà Việt đã khởi kiện cho rằng Cty Chè Cờ Đỏ vi phạm thời hạn giao hàng là không có căn cứ.

Ngoài ra, Cty Trà Việt còn cho rằng Cty Chè Cờ Đỏ vi phạm thỏa thuận về độc quyền nhưng không chứng minh được bị đơn đã ủy thác xuất khẩu chè cùng loại (trà xanh sơ chế) cho đối tác khác. Hóa đơn mà Cty Trà Việt cung cấp thì chỉ thể hiện Cty Chè Cờ Đỏ xuất bán cho Cty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại  (XNKTM) Nông sản Việt Nam loại “chè San Tuyết”. Vì vậy, Cty Chè Cờ Đỏ không vi phạm độc quyền về ủy thác xuất khẩu “trà xanh sơ chế”.

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ không có trong hồ sơ 

Tại phần tranh luận, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Bình (Văn phòng LS Nguyễn Bình và Cộng sự) cũng cho rằng, ngày 07/11/2016 Cty Trà Việt đã có đơn khởi kiện khi các bên vẫn còn gần 2 tháng nữa để tiếp tục thực hiện hợp đồng. Như vậy, Cty Trà Việt đã khởi kiện vụ án khi chưa chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, chưa chứng minh được thiệt hại phát sinh từ thời điểm nào. Thế nhưng ngày 30/11/2016, TAND huyện Mộc Châu vẫn thụ lý vụ án theo đơn khởi kiện của Cty Trà Việt là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Xét xử sơ thẩm vụ kiện, HĐXX TAND huyện Mộc Châu còn tiếp tục có nhiều vi phạm tố tụng khi tiếp nhận tài liệu, chứng cứ không đúng qui định, sử dụng tài liệu chứng cứ không có nguồn gốc nên đã đưa ra nhận định sai lệch về bản chất vụ án. Đơn cử, Tòa đã vi phạm khi coi các tài liệu chụp màn hình điện thoại (do nguyên đơn cung cấp) thể hiện tin nhắn của hai bên là chứng cứ. Theo quy định thì tài liệu này không có giá trị chứng minh vì không thỏa mãn các điều kiện về chứng cứ. Ngoài ra, TAND huyện Mộc Châu còn tiếp nhận hai bản sao (bản phô tô) hóa đơn GTGT do nguyên đơn nộp kèm đơn kiện (để cho rằng bị đơn bán hàng cho đơn vị khác, có vi phạm về độc quyền) mà không có bản chính để đối chiếu.

Đã vậy, TAND huyện Mộc Châu còn dựa vào một tài liệu không có trong hồ sơ vụ án là Hợp đồng (HĐ) số 02/HĐUTXK (ngày 02/8/2016 ký giữa Cty Chè Cờ Đỏ và Cty TNHH XNK TM Nông sản Việt Nam) để đưa ra nhận định thiếu căn cứ rằng, “Cty Chè Cờ Đỏ đã vi phạm nghĩa vụ về độc quyền qui định trong HĐ ủy thác xuất khẩu số 01”

Với bản án đầy rẫy những vi phạm pháp luật nghiêm trọng như trên, LS Bình cho rằng: không thể khắc phục được tại phiên tòa phúc thẩm nên HĐXX cần hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ cho TAND huyện Mộc Châu xét xử lại.

“Tạm đình chỉ xét xử” càng sai?

Trước ý kiến và quan điểm của KSV và LS trên đây, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa để tiến hành thu thập, bổ sung chứng cứ theo yêu cầu của nguyên đơn. Sau đó, HĐXX đã có Quyết định yêu cầu bị đơn cung cấp “HĐ ủy thác xuất khẩu số 02/HĐ-XK giữa Cty Chè Cờ Đỏ với Cty TNHH XNKTM Nông sản Việt Nam”.

Tất nhiên, Cty Chè Cờ Đỏ đã không thực hiện nội dung trên và khẳng định” nguyên đơn phải có trách nhiệm thu thập, cung cấp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Bị đơn không có nghĩa vụ cung cấp tài liệu thay cho người đang kiện mình.

Bình luận về động thái trên, LS Bình cho rằng, việc HĐXX phúc thẩm yêu cầu bị đơn cung cấp bản HĐ 02 nêu trên thực chất là làm thay công việc mà đáng ra tòa án cấp sơ thẩm phải làm. Việc này nhằm hợp thức cho việc thụ lý vụ án trái pháp luật của TAND huyện Mộc Châu, làm gián đoạn việc xét xử của phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 21/2/2018, do hết thời hạn hoãn phiên tòa mà không thu thập được thêm chứng cứ, tài liệu, ông Đinh Huy Hiệp (Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm) đã ký quyết định “tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ kiện” và cho biết “tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án kinh doanh thương mại này khi lý do tạm đình chỉ không còn”.

Bức xúc trước quyết định trên, đại diện bị đơn khẳng định, việc không thể thu thập chứng cứ càng cho thấy thiếu sót nghiêm trọng của Tòa cấp sơ thẩm là không thể bổ sung được. Vì vậy, theo quy định thì Tòa cấp phúc thẩm phải hủy án sơ thẩm để xét xử lại chứ không thể “tạm đình chỉ” để kéo dài vô thời hạn vụ kiện này. 

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .