Sơn La: Công an tỉnh điều tra vụ án có liên quan đến cán bộ công an tỉnh có khách quan?

(PLO) - Công an tỉnh Sơn La đang điều tra nữ cán bộ Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng thì hàng chục bị hại có đơn cầu cứu các cơ quan báo chí, cơ quan Trung ương vì vụ án có liên quan đến các cán bộ Công an cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
Đơn tố cáo của hàng chục bị hại gửi tới Báo PLVN. Đơn tố cáo của hàng chục bị hại gửi tới Báo PLVN.

Cho vay hàng chục tỷ đồng vì “niềm tin”

Trong đơn cầu cứu gửi tới báo PLVN, hàng chục bị hại cho hay họ đã bị Đào Thị Quy (sinh năm 1977, trú tại bản Hua Mường, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) – cựu cán bộ Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Sốp Cộp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, Đào Thị Quy đã đưa ra các thông tin gian dối như vay tiền để đầu tư vào các công ty để làm ăn, đầu tư vào công trình kè Sông Mã, vay để cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn, vay cho người khác đáo nợ ngân hàng, vay để chạy chức chạy quyền nên cần “huy động vốn” gấp.

Vì biết Đào Thị Quy là cán bộ của Khối Đoàn thể và Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện huyện Sốp Cộp nên hàng chục bị hại đã tin tưởng, cộng thêm việc Quy luôn giới thiệu có quan hệ với các lãnh đạo trong ngành Công an và Quy đang làm ăn với họ nên hàng chục bị hại đã tin tưởng để giao tiền cho Quy.

Phản ánh tới báo PLVN, chị Bùi Thị Thu Hà (trú tại số 156, tổ 10, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) cho biết, Quy là cán bộ công chức nhà nước nên từ ngày 29/5/2017 đến ngày 29/8/2017, tổng số tiền mà chị Hà đã chuyển vào các số tài khoản mà Quy cung cấp đã lên đến con số 23 tỷ đồng.

Theo chị Hà, khi vay tiền, Quy nói là để chạy chức, chạy quyền và đầu tư làm ăn, buôn bán bất động sản cùng với Trung úy Đặng Thị Tuyết Nhung (cán bộ Công an huyện Sốp Cộp) nên chị mới tin tưởng cho Quy vay tiền. Đến hẹn, Quy không thanh toán đầy đủ số tiền đã vay mượn theo những gì cam kết trước đó, nên chị Hà làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bà Quy lên các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết.

Tương tự như chị Hà, bà Trần Thùy Dung (trú tại tổ 9, thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã) cho rằng Quy là cán bộ công chức nhà nước có uy tín lại nói rằng làm ăn với lãnh đạo công an cấp tỉnh, cấp huyện đồng thời còn có cả số tài khoản của họ nên bà Dung tin tưởng và chuyển khoản cho Quy nhiều lần, tổng cộng bà Dung đã cho Quy vay 20 tỷ đồng.

Ngoài chị Hà và bà Dung, hàng chục người dân khác cũng chỉ vì tin tưởng vào lời nói của Quy mà đã phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền để cho Quy vay tiền. Tổng số mà các bị hại cho Quy vay tiền đã gần 190 tỷ đồng.

Ngày 19/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 28/QĐ – PC45, khởi tố bị can số 54/QĐ - PC45 đồng thời ra lệnh bắt bị can để tạm giam và tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Đào Thị Quy để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Huyện ủy Sốp Cộp đã ra Quyết định đình chỉ công tác; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Đào Thị Quy.

Có mặt tại trụ sở Công an tỉnh Sơn La, PV báo PLVN đã liên hệ đặt lịch làm việc để thu thập, tìm hiểu những nội dung liên quan. Tuy nhiên, do vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra nên Công an tỉnh Sơn La từ chối cung cấp.

Hàng loạt cán bộ Công an có liên đới?

Theo trình báo của các bị hại, vụ án này có liên quan đến các cán bộ Công an cấp tỉnh, cấp huyện và cả cán bộ cấp xã là người thân của Quy và một số cán bộ công an nên việc Công an tỉnh Sơn La vào cuộc điều tra là không khách quan.

Bởi lẽ, trong những lần chuyển tiền vào tài khoản cho Quy vay mượn thì có cả số tài khoản của các cán bộ Công an cấp tỉnh, cấp huyện và việc họ chuyển tiền cho Quy vay mượn cũng dựa trên niềm tin vào các số tài khoản của các cán bộ này.

Ngoài các cán bộ ở trên còn có 12 số tài khoản Quy nói là làm ăn chung đều là của người nhà, người thân với các cán bộ này.

Theo đơn cầu cứu, việc vay mượn tiền của Quy với các bị hại diễn ra trong một thời gian dài và liên tục chuyển tiền vào các số tài khoản này lên tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra các bị hại còn cung cấp tin nhắn của Quy trao đổi về việc chạy chức chạy quyền cho cán bộ cấp huyện và cũng có tên của các doanh nghiệp có tên nói trên.

Các bị hại cho rằng, những chủ tài khoản trên đều có vai trò giúp sức, tiếp tay để cho Quy lừa đảo các bị hại. Mặt khác không có căn cứ thể hiện việc các chủ tài khoản rút tiền và đưa lại cho Quy mà sử dụng luôn số tiền mà các bị hại chuyển vào. Đến nay, Công an tỉnh Sơn La không hề có bất kỳ động thái nào liên quan đến việc phong tỏa các tài khoản trên cũng không xác định được số tiền mà các bị hại chuyển vào các số tài khoản này ở đâu. Điều này là hết sức phi lý, bởi lẽ việc giao dịch qua Ngân hàng nên việc trích xuất, sử dụng rất cụ thể.

Tại sao việc phong tỏa tài khoản Cơ quan Công an không tiến hành ngay lập tức?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).