Sơn La chấn chỉnh công tác tuyển dụng công chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mới đây đã ban hành Công văn số 1360/UBND-NC nhằm kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển dụng công chức tại địa phương trong thời gian qua.
Các văn bản báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế và kết luận thanh tra Các văn bản báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế và kết luận thanh tra

Theo UBND tỉnh Sơn La, thời gian qua, công tác tuyển dụng công chức của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, đảm bảo đúng cơ cấu, nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị theo vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế được giao, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tại kỳ tuyển dụng công chức năm 2022 vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số cơ quan, đơn vị được giao biên chế nhưng không đăng ký tuyển dụng, không khảo sát kỹ nguồn cử tuyển; đề xuất nhu cầu tuyển dụng không mang tính khả thi; thiếu trách nhiệm trong việc chọn ngành, chuyên ngành cần tuyển, lựa chọn chưa sát chuyên ngành theo Đề án vị trí việc làm đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Có trường hợp, các cơ sở đào tạo đã đổi tên ngành, chuyên ngành đào tạo nhưng không cập nhật kịp thời, vẫn đề chuyên ngành cũ để tuyển dụng, từ đó dẫn đến việc nhiều vị trí không có thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận tham mưu công tác tổ chức tại các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu, chưa đề cao trách nhiệm trong thực thi công vụ. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác tuyển dụng, sử dụng công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ngày 25/11/2019; Nghị định 138/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 09/2021/QĐ-UBND ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh Sơn La ban hành quy định phân cấp quản lý biên chế, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu biên chế hành chính, Đề án vị trí việc làm đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, quyết định của Giám đốc Sở Nội vụ về việc giao cơ cấu ngạch công chức hàng năm. Tuyển đủ số lượng biên chế được giao để đảm bảo không thiếu người làm việc; xác định rõ ngành, chuyên ngành cần tuyển để có thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đề xuất nhu cầu tuyển dụng công chức năm 2022 không đúng chuyên ngành, không có đối tượng đăng ký cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sở Nội vụ có trách nhiệm thực hiện tốt chức năng tham mưu với UBND tỉnh trong việc tổ chức tuyển dụng công chức trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện đúng chức trách, quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Giá 'đắt' cho kẻ buôn cái chết trắng

Bị cáo Diên tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Ngọc Diên (SN 1986, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thực phẩm chức năng dành cho trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt đối với hộ kinh doanh tại (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đúng quy định.
(PLVN) - Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, thực phẩm chức năng không được cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) có thẩm quyền xác nhận về nội dung trước khi thực hiện.