Sơn La chấn chỉnh công tác tuyển dụng công chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La mới đây đã ban hành Công văn số 1360/UBND-NC nhằm kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển dụng công chức tại địa phương trong thời gian qua.
Các văn bản báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế và kết luận thanh tra Các văn bản báo cáo kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế và kết luận thanh tra

Theo UBND tỉnh Sơn La, thời gian qua, công tác tuyển dụng công chức của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, đảm bảo đúng cơ cấu, nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị theo vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế được giao, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tại kỳ tuyển dụng công chức năm 2022 vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số cơ quan, đơn vị được giao biên chế nhưng không đăng ký tuyển dụng, không khảo sát kỹ nguồn cử tuyển; đề xuất nhu cầu tuyển dụng không mang tính khả thi; thiếu trách nhiệm trong việc chọn ngành, chuyên ngành cần tuyển, lựa chọn chưa sát chuyên ngành theo Đề án vị trí việc làm đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Có trường hợp, các cơ sở đào tạo đã đổi tên ngành, chuyên ngành đào tạo nhưng không cập nhật kịp thời, vẫn đề chuyên ngành cũ để tuyển dụng, từ đó dẫn đến việc nhiều vị trí không có thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận tham mưu công tác tổ chức tại các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu, chưa đề cao trách nhiệm trong thực thi công vụ. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác tuyển dụng, sử dụng công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

Để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc Luật Cán bộ, công chức ngày 13/11/2008, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức ngày 25/11/2019; Nghị định 138/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 09/2021/QĐ-UBND ngày 26/5/2021 của UBND tỉnh Sơn La ban hành quy định phân cấp quản lý biên chế, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện. Chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu biên chế hành chính, Đề án vị trí việc làm đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, quyết định của Giám đốc Sở Nội vụ về việc giao cơ cấu ngạch công chức hàng năm. Tuyển đủ số lượng biên chế được giao để đảm bảo không thiếu người làm việc; xác định rõ ngành, chuyên ngành cần tuyển để có thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đề xuất nhu cầu tuyển dụng công chức năm 2022 không đúng chuyên ngành, không có đối tượng đăng ký cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Sở Nội vụ có trách nhiệm thực hiện tốt chức năng tham mưu với UBND tỉnh trong việc tổ chức tuyển dụng công chức trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện đúng chức trách, quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Ngọc Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Âm nhạc đương đại trên bản đồ âm nhạc Việt Nam

 Âm nhạc đương đại trên bản đồ âm nhạc Việt Nam
(PLVN) -  Trong thời kỳ hội nhập, thị trường âm nhạc “loạn chuẩn" của Việt Nam khiến thẩm mỹ âm nhạc của giới trẻ bị hạ thấp và lệch chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều nhà sáng tạo sản phẩm đương đại tâm huyết nâng tầm chuẩn mực giá trị nhạc Việt.

Tiền Giang thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn và phát triển hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tiền Giang thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn và phát triển hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
(PLVN) - Là những “cánh tay nối dài” của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong những năm qua hệ thống đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT tại cơ sở; giúp người dân nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cà Mau nâng tầm giá trị cho sản phẩm đặc trưng

Cà Mau nâng tầm giá trị cho sản phẩm đặc trưng
(PLVN) - Để tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp chủ động phát huy nội lực, tổ chức sản xuất theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ… Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh gắn với vùng nguyên liệu đặc trưng, truyền thống ở địa phương. Từ đó, góp phần từng bước khẳng định vị thế và nâng tầm sản phẩm đặc sản của Cà Mau trên thị trường.

Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục bắt đối tượng tàng trữ ma tuý trái phép

Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục bắt đối tượng tàng trữ ma tuý trái phép
(PLVN) - Mang theo nhiều túi ni lông đựng ma tuý, Tuấn đón xe khách đi từ TP HCM về Vĩnh Long với mục đích bán lại số ma tuý trên cho các con nghiện để kiếm tiền lời. Tuy nhiên, chưa kịp tiêu thụ thì Tuấn đã bị lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Long mật phục vây bắt tại bến xe (thuộc phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có kết luận thanh tra đối với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trường). Theo đó, Ban Giám hiệu và nhiều cán bộ quản lý Trường có nhiều sai phạm liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ; quản lý tài chính và quản lý, sử dụng tài sản công; trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và một số nội dung theo đơn phản ánh tại Trường.

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.