Sơn Kim Land không trung thực với khách hàng?

Dự án Gateway Thảo Điền
Dự án Gateway Thảo Điền
(PLO) - Những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền (P.Thảo Điền, Q.2) do Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) đầu tư lại tiếp tục “nóng” lên khi mới đây một khách hàng mua căn hộ tại dự án đã làm đơn khiếu nại đòi lại tiền đặt cọc.

Dự án gateway “dính” kiện tụng, khách hàng đòi tiền cọc để tháo chạy

Khi biết một phần đất thuộc dự án Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này quyết đòi lại tiền đặt cọc vì cho rằng chủ đầu tư thiếu trung thực…

Trong đơn khiếu nại gửi Sơn Kim Land, bà Ngô Thị P. (ngụ P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM) trình bày, tháng 6/2015 bà và công ty có ký hợp đồng đặt cọc mua hai căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền. Đó là căn hộ ở tầng 11, tòa Aspen và căn hộ ở tầng 7, tòa Madison, với tổng số tiền cọc gần 800 triệu đồng.

Theo bà P, thời điểm làm hợp đồng đặt cọc nhân viên của Sơn Kim Land cam kết dự án thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, khu đất không có tranh chấp, dự án được phê duyệt đầy đủ các bản vẽ như kiến trúc, kỹ thuật…

Tin vào những lời hứa này, bà P. đặt bút ký. Nhưng qua tìm hiểu sau đó, bà P. mới phát hiện dự án Gateway Thảo Điền “lình xình” về pháp lý trước khi bà đặt cọc.

Cụ thể là vụ bà Nguyễn Thị Trường (ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi 675,7m2 đất của UBND Q.2 và ngày 22/6/2016 vừa qua tại phiên xử sơ thẩm TAND Q.2 đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất trái luật này.

Bà P. cho rằng tuy dự án đã có những phát sinh về vấn đề pháp lý như trên nhưng nhân viên của Sơn Kim Land cung cấp thông tin một cách thiếu trung thực, gây đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Bức xúc, bà P. đã gửi đơn khiếu nại đến bộ phận kinh doanh công ty yêu cầu trả lời.

Theo bà P, dù vụ kiện tụng đất đai của bà Trường kéo dài từ nhiều năm trước nhưng khi hỏi về tính pháp lý của dự án Gateway Thảo Điền, bà được nhân viên của Sơn Kim Land trả lời toàn bộ gần 11.000m2 đất của dự án không bị tranh chấp và có đầy đủ cơ sở pháp lý.

“Tháo chạy” khỏi dự án

Trong đơn khiếu nại bà P. đề nghị công ty giải thích rõ diện tích đất thuộc dự án dính đến kiện tụng và nếu các hộ dân được trả lại đất mà không thỏa thuận với chủ đầu tư thì quyền lợi của bà được giải quyết như thế nào? giá bán căn hộ giảm bao nhiêu? khi mặt tiền dự án và một phần diện tích đất thuộc quỹ đất phục vụ công cộng bị thay đổi thì chủ đầu tư giải quyết ra sao?

Theo bà P, việc chủ đầu tư thi công phần móng hoàn thành trễ hơn 2 tháng so với cam kết trong hợp đồng đặt cọc đã ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bà.

Bên cạnh những thắc mắc về các vấn đề trong hợp đồng đặt cọc, bà P. còn chưa thống nhất với một số nội dung trong bản thảo hợp đồng mua bán mà Sơn Kim Land đã soạn sẵn. 

Sơn Kim Land không trung thực với khách hàng? ảnh 1
Người dân vui mừng khi thắng kiện

Trong phần thông tin về pháp nhân của Sơn Kim Land, tại trang 2 ghi người đại diện cho công ty là ông Trịnh Bảo Quốc, chức vụ Tổng giám đốc. Tuy nhiên tại trang 6 của hợp đồng lại có chữ ký của ông Han Suk Gung mà bà P. không nhận được giấy ủy quyền theo đúng pháp luật (!?).

Ngoài ra, tại phụ lục 1 trong hợp đồng đặt cọc có quy định về thanh toán tiền theo đợt trong khi hai bên chưa ký hợp đồng mua bán căn hộ, theo bà P. là không phù hợp. Lần gần nhất nhân viên công ty thúc giục bà P. đóng tiền là vào ngày 13/5/2016.

Một điểm quan trọng là trong dự thảo hợp đồng mua bán của Sơn Kim Land không quy định thời gian cụ thể bàn giao Giấy Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua. Theo bà P, thắc mắc này không được phía Sơn Kim Land trả lời thỏa đáng.

Bà P. cho rằng việc Sơn Kim Land không cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về dự án cũng như thông tin thiếu trung thực khi bà ký hợp đồng đặt cọc là không phù hợp. Vì vậy, bà đề nghị công ty hoàn trả tiền cọc và nếu sự việc không được giải quyết một cách thỏa đáng thì bà sẽ khởi kiện ra tòa.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.