Sơn Kim Land không trung thực với khách hàng?

(PLO) - Những lùm xùm tại dự án Gateway Thảo Điền (P.Thảo Điền, Q.2) do Công ty Cổ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) đầu tư lại tiếp tục “nóng” lên khi mới đây một khách hàng mua căn hộ tại dự án đã làm đơn khiếu nại đòi lại tiền đặt cọc.
Dự án Gateway Thảo Điền Dự án Gateway Thảo Điền

Dự án gateway “dính” kiện tụng, khách hàng đòi tiền cọc để tháo chạy

Khi biết một phần đất thuộc dự án Gateway Thảo Điền “dính” kiện tụng, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này quyết đòi lại tiền đặt cọc vì cho rằng chủ đầu tư thiếu trung thực…

Trong đơn khiếu nại gửi Sơn Kim Land, bà Ngô Thị P. (ngụ P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM) trình bày, tháng 6/2015 bà và công ty có ký hợp đồng đặt cọc mua hai căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền. Đó là căn hộ ở tầng 11, tòa Aspen và căn hộ ở tầng 7, tòa Madison, với tổng số tiền cọc gần 800 triệu đồng.

Theo bà P, thời điểm làm hợp đồng đặt cọc nhân viên của Sơn Kim Land cam kết dự án thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, khu đất không có tranh chấp, dự án được phê duyệt đầy đủ các bản vẽ như kiến trúc, kỹ thuật…

Tin vào những lời hứa này, bà P. đặt bút ký. Nhưng qua tìm hiểu sau đó, bà P. mới phát hiện dự án Gateway Thảo Điền “lình xình” về pháp lý trước khi bà đặt cọc.

Cụ thể là vụ bà Nguyễn Thị Trường (ngụ P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện quyết định thu hồi 675,7m2 đất của UBND Q.2 và ngày 22/6/2016 vừa qua tại phiên xử sơ thẩm TAND Q.2 đã tuyên hủy quyết định thu hồi đất trái luật này.

Bà P. cho rằng tuy dự án đã có những phát sinh về vấn đề pháp lý như trên nhưng nhân viên của Sơn Kim Land cung cấp thông tin một cách thiếu trung thực, gây đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà. Bức xúc, bà P. đã gửi đơn khiếu nại đến bộ phận kinh doanh công ty yêu cầu trả lời.

Theo bà P, dù vụ kiện tụng đất đai của bà Trường kéo dài từ nhiều năm trước nhưng khi hỏi về tính pháp lý của dự án Gateway Thảo Điền, bà được nhân viên của Sơn Kim Land trả lời toàn bộ gần 11.000m2 đất của dự án không bị tranh chấp và có đầy đủ cơ sở pháp lý.

“Tháo chạy” khỏi dự án

Trong đơn khiếu nại bà P. đề nghị công ty giải thích rõ diện tích đất thuộc dự án dính đến kiện tụng và nếu các hộ dân được trả lại đất mà không thỏa thuận với chủ đầu tư thì quyền lợi của bà được giải quyết như thế nào? giá bán căn hộ giảm bao nhiêu? khi mặt tiền dự án và một phần diện tích đất thuộc quỹ đất phục vụ công cộng bị thay đổi thì chủ đầu tư giải quyết ra sao?

Theo bà P, việc chủ đầu tư thi công phần móng hoàn thành trễ hơn 2 tháng so với cam kết trong hợp đồng đặt cọc đã ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bà.

Bên cạnh những thắc mắc về các vấn đề trong hợp đồng đặt cọc, bà P. còn chưa thống nhất với một số nội dung trong bản thảo hợp đồng mua bán mà Sơn Kim Land đã soạn sẵn. 

Sơn Kim Land không trung thực với khách hàng? ảnh 1
Người dân vui mừng khi thắng kiện

Trong phần thông tin về pháp nhân của Sơn Kim Land, tại trang 2 ghi người đại diện cho công ty là ông Trịnh Bảo Quốc, chức vụ Tổng giám đốc. Tuy nhiên tại trang 6 của hợp đồng lại có chữ ký của ông Han Suk Gung mà bà P. không nhận được giấy ủy quyền theo đúng pháp luật (!?).

Ngoài ra, tại phụ lục 1 trong hợp đồng đặt cọc có quy định về thanh toán tiền theo đợt trong khi hai bên chưa ký hợp đồng mua bán căn hộ, theo bà P. là không phù hợp. Lần gần nhất nhân viên công ty thúc giục bà P. đóng tiền là vào ngày 13/5/2016.

Một điểm quan trọng là trong dự thảo hợp đồng mua bán của Sơn Kim Land không quy định thời gian cụ thể bàn giao Giấy Chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua. Theo bà P, thắc mắc này không được phía Sơn Kim Land trả lời thỏa đáng.

Bà P. cho rằng việc Sơn Kim Land không cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về dự án cũng như thông tin thiếu trung thực khi bà ký hợp đồng đặt cọc là không phù hợp. Vì vậy, bà đề nghị công ty hoàn trả tiền cọc và nếu sự việc không được giải quyết một cách thỏa đáng thì bà sẽ khởi kiện ra tòa.

Hà Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.