Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kì vĩ nhất hành tinh

Sơn Đoòng được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
Sơn Đoòng được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sơn Đoòng mới được trang du lịch Wonderslist xếp đầu danh sách 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới. Trước đó, đã không ít lần hang Sơn Đoòng được vinh danh ở tầm quốc tế.

Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới. Trong đó hang Sơn Đoòng đứng đầu danh sách.

Trên trang du lịch Wonderslist, hang Sơn Đoòng của Việt Nam được giới thiệu là hang động lớn nhất thế giới, hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị dòng nước ngầm ăn mòn qua hàng triệu năm, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi.

Bên cạnh Sơn Đoòng, Wonderslist cũng công bố 9 hang động tự nhiên kỳ vĩ khác trên thế giới bao gồm: Động băng Ice Cave gần núi lửa Mutnovsky (Nga), các hang động ở Algarve (Bồ Đào Nha), hang động đá cẩm thạch Marble Caves (Chile - Argentina), hẻm núi Linh Dương Antelope Canyon (Tây Nam nước Mỹ), hang động Waitomo Glowworm (New Zealand), hang Cave of Swallows (Mexico), khu hang động Sonora (Texas, Mỹ), động Fingal (Scotland) và hang động Painted (California, Mỹ).

Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kì vĩ nhất hành tinh  ảnh 1

Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng

Sơn Đoòng thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, với chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km. Hang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh khi đang đi bộ xuyên rừng để tìm thức ăn và gỗ để kiếm sống, sau đó trở về và quên mất đường đến hang.

Đến năm 2008, Hồ Khanh một lần nữa đã tìm thấy hang Sơn Đoòng. Ông đã ghi chép lại đường đi đến hang, sau đó dẫn hai thành viên Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến hang động thám hiểm. Vào năm 2013, hang động đã được công bố tới công chúng. Chính quyền cũng đã cho phép thám hiểm hang, và địa phương cũng bắt đầu tổ chức các chuyến tham quan tới hang Sơn Đoòng.

Suốt nhưng năm qua, Sơn Đoòng nổi lên như một hiện tượng du lịch khắp toàn cầu. Vẻ đẹp hùng vĩ không bút mực nào tả xiết của Sơn Đoòng đã nhiều lần được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Năm 2015, sách Kỷ lục Guinness thế giới (xuất bản năm 2015) chính thức giới thiệu về hang Sơn Đoòng.

Tháng 3/2016, Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tiến hành thực hiện hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Hiệp hội kỷ lục thế giới (trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc) và Liên minh kỷ lục Thế giới - WorldKings (trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ), đề nghị hai tổ chức kỷ lục này xem xét và cấp bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tỉnh Quảng Bình với nội dung: Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Ngày 24/7,2016, Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới - WorldKings cũng đã chính thức gửi thư xác nhận công nhận kỷ lục đối với hang Sơn Đoòng ở ba nội dung chính, giới thiệu và ghi nhận một cách chính xác và đầy đủ về người phát hiện, tổ chức thám hiểm và chủ sở hữu của hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) đã chính thức trở thành địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới.

Sơn Đoòng đứng đầu 10 hang động kì vĩ nhất hành tinh  ảnh 2

Hang Sơn Đoòng là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục.

Trong năm 2022, vào ngày 14/4, hang Sơn đã được quảng bá trên trang chủ Google tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hang Sơn Đoòng có mặt trên trang chủ Google nhân kỷ niệm ngày ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh chính thức khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này năm 2009.

Sự kiện hang Sơn Đoòng với những giá trị nổi bật toàn cầu được cả ba tổ chức kỷ lục trên thế giới cùng xác lập kỷ lục thế giới, vinh danh trên trang chủ Google và đứng đầu danh sách 10 hang động kì vĩ nhất thế giới là niềm tự hào của ngành du lịch Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam

Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022- "Đại sứ Du lịch" Việt Nam

(PLVN) - Lễ hội áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 2-4/12 tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm(Hà Nội). Lễ hội chuyển tải thông điệp hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Đọc thêm

Mường La nơi trải nghiệm du lịch hấp dẫn

Lễ hội mừng cơm mới ở Mường La.
(PLVN) -  Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều tiểu vùng khí hậu đặc sắc, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc còn được lưu giữ… du lịch Mường La, tỉnh Sơn La đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu

Trên cung đường đẹp như lụa ngọc trai đến Mộc Châu
(PLVN) - Cung đường đẹp như lụa ngọc trai, mềm mại, mướt mát sẽ đưa bạn rời khỏi thành phố đông đúc chật chội để đến với cao nguyên Mộc Châu trong trẻo, còn nhiều vẻ hoang sơ, nơi được vinh danh là điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.

Tìm giải pháp tăng chi tiêu của du khách nội địa

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Du lịch nội địa “bùng nổ” trong những năm qua được xem là “bệ đỡ” cho ngành Du lịch Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau dịch. Đáng nói, nếu như số lượng du khách nội địa tăng lên là một dấu hiệu tích cực thì mức chi tiêu của họ tại điểm đến còn thấp lại là vấn đề đáng suy nghĩ.

Dùng AI kích cầu ngành “công nghiệp không khói”

Đưa công nghệ số để phát triển du lịch. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc chuyển đổi số trong ngành Du lịch đang là một xu hướng mạnh mẽ trên thế giới hiện nay. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này để phát triển ngành “công nghiệp không khói” vượt qua đại dịch và phát triển bền vững thời 4.0.

Lượng khách quốc tế đến Hà Nội đã "cán đích" chỉ tiêu

Ảnh minh họa
(PLVN) -Tính riêng trong tháng 11/2022, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 1,61 triệu lượt khách, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách du lịch nội địa ước đón 1,35 triệu lượt khách; khách du lịch quốc tế ước đón khoảng 255,32 nghìn lượt khách. 

Điểm danh loạt trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp du lịch Nha Trang sắp đổ bộ

Điểm danh loạt trải nghiệm nâng tầm đẳng cấp du lịch Nha Trang sắp đổ bộ
(PLVN) - Với mong muốn “biến Nha Trang thành một điểm đến không thể bỏ qua tại Việt Nam”, KDI Holdings tiên phong lựa chọn mang đến những sản phẩm, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế tại Nha Trang, giúp thành phố biển “thăng hạng” trên bản đồ du lịch trong khu vực cũng như vươn xa ra thế giới trong tương lai.