Sớm xử lý, khắc phục sai phạm trong triển khai dự án tại xã Hoà Nghĩa (Kiến Thuỵ)

Chưa có quyết định thu hồi, đã tạm giao đất

Thời điểm này, nhiều người dân ở xã Hoà Nghĩa (Kiến Thụy) còn bức xúc trước việc hơn 52 nghìn m2 đất thuộc dự án “xây dựng nhà ở cho công dân và cán bộ công nhân viên Sở Du lịch Hải Phòng” tại tuyến đường Duy Tu- Đại Đồng, từ năm 2003 đến nay phải ngừng sản xuất.Trong khi đó, còn rất nhiều hộ dân thuộc dự án chưa làm thủ tục giải phóng mặt bằng, nhận tiền đền bù…Điều khiến bà con bất bình hơn là việc dự án chưa có quyết định thu hồi đất của các cấp có thẩm quyền nhưng địa phương đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và triển khai thi công!?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 14- 4-2003, Sở Du lịch có tờ trình số 10 xin giao đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Sở Du lịch trên địa bàn xã Hoà Nghĩa (Kiến Thụy). Vị trí khu đất Sở đề xuất nằm ở phía nam khu đất đã được quy hoạch xây dựng Trường Trung cấp nghiệp vụ du lịch Hải Phòng, trùng quy hoạch khu dân cư của địa phương. Do vậy, ngày 22-5- 2003, huyện Kiến Thụy có công văn số 200 gửi UBND thành phố đề nghị cho địa phương khảo sát lập quy hoạch xây dựng khu dân cư và cấp đất làm nhà ở cho nhân dân địa phương, trong đó có khu nhà ở của cán bộ, công nhân viên Sở Du lịch. Trên cơ sở đề nghị của Sở Du lịch, UBND huyện Kiến Thụy, và các văn bản liên quan của Sở Xây dựng…,ngày 22-6-2004, UBND thành phố có Quyết định số 1757 phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều lệ quản lý xây dựng khu nhà ở cho công dân và cán bộ công nhân viên Sở Du lịch tại xã Hoà Nghĩa. Theo đó, khu đất quy hoạch cho công dân và cán bộ, công nhân viên Sở Du lịch làm nhà ở tại xã Hoà Nghĩa có quy mô hơn 3,5 ha. Đồ án quy hoạch chi tiết này là căn cứ để UBND huyện Kiến Thụy lập dự án xây dựng và quản lý xây dựng trên đia bàn. Trên cơ sở chứng chỉ quy hoạch số 179 của Sở Xây dựng cấp ngày 28-6-2004, xã Hoà Nghĩa nộp tiền quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng khu đất này (ngày 7-7-2004).

Tuy vậy, điều đáng nói ở chỗ, trong khi dự án đang trong quá trình làm thủ tục xin giao đất, UBND thành phố chưa có quyết định giao đất, thu hồi đất thì ngày 10-11-2004, Thường vụ Đảng uỷ, UBND xã Hoà Nghĩa họp bàn và nhất trí cho phép tạm thu tiền cấp đất ở cho công dân ở hai bên đường Duy Tu- Đại Đồng (khu quy hoạch nhà ở cho công dân và cán bộ công nhân viên Sở Du lịch Hải Phòng ) với mức thu 100 triệu đồng/ suất. Số lượng  60- 65 lô. Xã  giao Ban Tài chính xã trực tiếp thu và quản lý số tiền trên, giao Chủ tịch UBND xã trực tiếp điều hành mọi công việc. Thực chất, từ tháng 10-2004 đến tháng 4-2005, UBND xã Hoà Nghĩa thu tiền đất của 54 hộ dân. Từ cuối năm 2004 đến năm 2006, UBND xã Hoà Nghĩa đã lập biên bản tạm giao quyền sử dụng đất và cấp trích đo cho 47 hộ dân, do ông Ngô Xuân Ca, Chủ tịch UBND xã và ông Vũ Văn Thành, cán bộ địa chính xã ký. Dựa vào đó, hiện có 3 hộ xây dựng nhà kiên cố trên khu vực đất quy hoạch này (?!)

 

Tự ý thu tiền đất, chi tiền đền bù…để ngoài sổ sách kế toán

Trong khi trình tự thủ tục, hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán các hạng mục công trình của dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND xã Hoà Nghĩa đã tự ý chi trả tiền đền bù cho 16/99 hộ với tổng số 318 triệu đồng, thu hồi đất trong dự án 52.527 m2. Từ tháng 6- 2003 đến nay, toàn bộ diện tích đất này ngừng canh tác. Từ năm 2003 đến tháng 2-2004, UBND xã Hoà Nghĩa  ký 15 hợp đồng kinh tế thuộc dự án xây dựng khu nhà ở cho công dân và cán bộ công nhân viên Sở Du lịch với Công ty TNHH Hải Phong, tổng số hơn 13 tỷ đồng, gồm các hạng mục công trình là làm đường giao thông, san lấp mặt bằng, vỉa hè, đào mương, xây cống hộp...Tuy nhiên, đến nay, các hạng mục công trình này chưa xong.

Để có tiền trả đơn vị thi công, UBND xã Hoà Nghĩa thu tiền đất của 54 hộ dân với tổng số hơn 4,7 tỷ đồng. Số tiền thu của các hộ dưới hình thức đóng góp xây dựng địa phương, không dùng phiếu thu, phiếu chi theo mẫu quy định của Bộ Tài Chính. Số tiền chi trả đơn vị thi công xây dựng các công trình của địa phương chi dưới hình thức tạm ứng, chi bằng giấy biên nhận. Đặc biệt, trong tổng số hơn 4,7 tỷ đồng thu của 54 hộ dân, chỉ có 1.296.793.000 đồng xã thông qua kho bạc, còn lại hơn 3,4 tỷ đồng chưa qua kho bạc đã chi tạm ứng  các công trình phúc lợi của địa phương và chi trả tiền đền bù. Điều đáng nói nữa là, trong 54 hộ xã thu tiền đất chỉ có 9 hộ ở huyện Kiến Thụy, còn lại  30 hộ ở nội thành, 2 hộ ở Hải Dương, Hà Nội, 4 hộ ở thị xã Đồ Sơn, 9 hộ ở Đoàn 6 Hải Quân…trong khi còn nhiều người dân Hoà Nghĩa cần đất ở .

Cần xử lý triệt để

Sai phạm từ thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở cho công dân và cán bộ công nhân viên Sở Du lịch tại xã Hoà Nghĩa (Kiến Thụy)  khá rõ ràng. Đặc biệt nghiêm trọng là việc thủ tục, hồ sơ thiết kế kỹ thuật …dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã tổ chức thi công, tạm giao đất và cấp trích đo cho các hộ dân; số tiền thu, chi từ dự án để ngoài sổ sách kế toán, chứng từ không hợp lệ. Sau khi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kết luận bước đầu sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, Huyện uỷ Kiến Thụy có quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Hoà Nghĩa và một số cá nhân liên quan. Cụ thể, khiển trách Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Hoà Nghĩa; khiển trách các ông Bùi Duy Tư, Bí thư Đảng uỷ xã; ông Ngô Xuân Ca, Chủ tịch UBND xã; ông Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã; ông Tô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND xã; ông Trịnh Văn Điển, kế toán; ông Vũ Văn Thành, cán bộ địa chính xã; cảnh cáo ông Phạm Văn Lưu, nguyên Chủ tịch UBND xã...Tuy nhiên, đến nay, hậu quả của dự án chưa được xử lý dứt điểm. Số tiền UBND xã thu của 54 hộ dân chưa được hoàn trả…Huyện Kiến Thụy đề nghị thành phố cho phép tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để thực hiện dự án theo hướng đấu giá đất, nhưng sau nhiều tháng, việc hoàn thiện thủ tục vẫn “giẫm chân tại chỗ”…Sự việc kéo dài từ năm 2003 đến nay, gây bất bình  trong nhân dân khi hơn 50 nghìn m2 đất phải ngừng canh tác từ nhiều năm nay. Việc xử lý sai phạm và  khắc phục hậu quả của việc sai phạm này cần nhanh và triệt để hơn…/.

Phương Thuỳ