Sớm rà soát tình trạng kinh doanh ở chốn “tử thần”

(PLO) - Sau vụ nổ bốt điện ở phố Hoàng Văn Thụ (Hà Đông – Hà Nội) những tưởng người dân sẽ cảnh giác hơn hoặc thậm chí là hạn chế rồi chấm dứt hẳn các hoạt động kinh doanh quanh các trạm biến áp hoặc cột điện cao thế. Tuy nhiên, dường như mọi thứ vẫn “đâu vào đấy”… các hoạt động buôn bán ở đây vẫn diễn ra tấp nập, người dân dường như thờ ơ với những biến cố mà các địa điểm kinh doanh “tử thần” này có thể mang lại.
Tận dụng khoảng đất bên dưới trạm biến áp làm nơi bán hàng (Ảnh LĐO) Tận dụng khoảng đất bên dưới trạm biến áp làm nơi bán hàng (Ảnh LĐO)

Đi qua các con phố nhỏ như La Thành người ta có thể dễ dàng bắt gặp các trạm biến áp như La Thành 1 (quận Đống Đa) hiện đang chiếm diện tích gần hết hai mặt tiền của hai ngôi nhà liền kề nhau. Khoảng cách giữa nhà và trạm biến áp chỉ khoảng chưa đầy nửa mét. Chưa kể, cả hai ngôi nhà này đều kinh doanh các mặt hàng kim khí và đồ điện. Người dân còn tận dụng trạm biến áp để treo lồng chim.

Ở Hà Nội, người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người thợ sửa khóa, xe ôm, hay những cửa hàng kinh doanh lưu động như quần áo, chăn ga gối, trà đá…biến trạm biến áp thành nơi mưu sinh hoặc các hoạt động kinh doanh đều không có khoảng cách an toàn với các trạm biến áp. Dẫu biết Hà Nội “tấc đất tấc vàng” nhưng nếu người dân không cảnh giác hoặc có phương án an toàn hỗ trợ mình thì hậu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu như có sự cố xảy ra. Ông Hoàng Mạnh (một thợ sửa khóa trên phố Minh Khai) chia sẻ: “Tôi đứng đây đã bao lâu nay rồi, không thấy gì nguy hiểm nên không việc gì phải sợ. Bây giờ di chuyển đi mất hết khách quen”.

Ở mỗi trạm biến áp bộ phận điện lực đều treo biển “cấm trèo/cấm sợ nguy hiểm”. Bên cạnh đó, pháp luật cũng có quy định về khoảng cách an toàn với các công trình điện như: theo Nghị định số 106/2005/NĐ-CP của Chính phủ đối với các trạm điện lắp đặt trên cao (trạm treo) không có tường rào xây bao quanh, chiều rộng hành lang bảo vệ trạm được giới hạn bởi mặt phẳng bao quanh trạm có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm được quy định với trạm điện áp 22 - 35kV thì khoảng cách an toàn tương ứng 2 – 3m. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện không được xâm phạm đường ra vào trạm điện, không xâm phạm hành lang an toàn; Luật Điện lực cũng quy định rõ: “Không được xây dựng nhà ở, công trình và trồng các cây cao hơn 2m trong hành lang an toàn trạm điện, không xâm phạm đường ra vào cửa trạm”… Tuy nhiên, ngoài các hoạt động kinh doanh kể trên thì các biển quảng cáo vẫn được dán và viết nhan nhản trên trạm biến áp đấy.

Như vậy đồng nghĩa, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc rà soát những hoạt động kinh doanh hoặc lấn chiếm kinh doanh bằng cách treo hàng hóa ở trạm biến áp để buôn bán tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra có thể thiệt hại về người và của. Đồng thời, cũng tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác người dân về sự nguy hiểm mà những trạm biến áp sẽ mang lại nếu mưu sinh cạnh nó.

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.